Danh mục

Khi chuyển đến nhà mới, dù bận rộn đến mấy cũng phải làm 8 điều này, đây là trí tuệ và kinh nghiệm của thế hệ đi trước?

Thứ sáu, 24/05/2024 16:38

Chuyển đến một ngôi nhà mới là một sự kiện vui vẻ trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhà bận rộn, nhiều người có thể bỏ qua một số chi tiết quan trọng mà thế hệ người lớn tuổi luôn tuân theo một số quy tắc truyền thống sau đây.

Những kinh nghiệm và thực hành để đảm bảo sự tốt lành và suôn sẻ cho ngôi nhà mới của bạn Khi chuyển đến ở, có tám điều bạn nên làm dù bận rộn đến đâu cũng không được bỏ qua, nó có ý nghĩa không?

​Việc đầu tiên: chọn ngày lành tháng tốt

Trong quan niệm xưa nay, mỗi khi chuyển đến một ngôi nhà mới, các gia đình luôn long trọng tìm kiếm một thầy phong thủy có kinh nghiệm. Họ biết rất rõ rằng việc chuyển đến nhà mới không chỉ là chuyển giao không gian vật chất mà còn là một buổi lễ quan trọng liên quan đến vận mệnh, hạnh phúc của gia đình. Vì vậy, việc chọn ngày lành tháng tốt trở thành ưu tiên hàng đầu trong quá trình này.

Thầy phong thủy này thường là một người thông thái, từng trải qua nhiều gian khổ và có cái nhìn sâu sắc về thế sự. Người này thông thạo những bí ẩn của âm lịch, những thay đổi trong chiêm tinh học và thậm chí còn biết rõ các con giáp của gia đình mình. Trong tay ông, một cuốn niên giám dày cộm dường như là kim chỉ nam cho con đường đi đến điềm lành. Ông ta sẽ đọc kỹ niên lịch và so sánh từng ngày để tìm ra ngày tốt lành nhất cho việc di dời.

Ngày tốt lành này không được chọn ngẫu nhiên. Nó dựa trên các yếu tố như tiết khí, nhánh và ngũ hành âm lịch, kết hợp với những thay đổi trong chiêm tinh và thuộc tính cung hoàng đạo của gia đình, và được rút ra thông qua sàng lọc từng lớp và xem xét toàn diện. Những người thuộc thế hệ lớn tuổi tin rằng việc di chuyển vào ngày cụ thể này có thể mang lại may mắn và thành công cho gia đình nhờ sự trợ giúp của linh khí trời đất.

chuyển về nhà mới, thủ tục về nhà mới, chuyển nhà

Việc thứ hai: mở cửa sổ cho ngôi nhà thông thoáng

Mở cửa sổ để thông gió khi di chuyển là bước quan trọng và cần thiết. Khi bạn đã ổn định cuộc sống ở ngôi nhà mới và mới chuyển đến, việc mở cửa sổ để thông gió là điều đặc biệt quan trọng. Động thái này không chỉ giúp không khí trong lành lưu thông mà còn xua tan mùi hôi, khí độc hại còn sót lại trong nhà, tạo môi trường sống thoải mái và lành mạnh hơn.

Trong quá trình di chuyển, chắc chắn chúng ta sẽ mang theo nhiều đồ đạc, vật dụng và vật liệu đóng gói. Những vật dụng này có thể tạo ra một số mùi và thậm chí là khí độc hại trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Nếu cửa sổ không được mở kịp thời để thông gió, những mùi và khí độc hại này sẽ đọng lại trong nhà, tiềm ẩn những mối đe dọa đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, việc mở cửa sổ để thông gió đã trở thành một phần không thể thiếu sau khi chuyển nhà.

Dọn dẹp nhà cửa, nghi lễ cổ xưa và huyền bí này không chỉ là bước không thể thiếu và quan trọng trước khi chuyển đến nhà mới mà còn là hành động trang trọng để mọi người cầu mong cuộc sống tốt đẹp hơn, xua đuổi những điều xui xẻo. Trong quan niệm truyền thống của thế hệ cũ, ngôi nhà mới giống như một tờ giấy trắng, việc gia chủ phải vẽ ra bức tranh về cuộc sống tương lai với hơi thở cát tường, trong lành là điều cấp thiết. Vì vậy, họ thường đặc biệt mời những người thợ chuyên nghiệp có kinh nghiệm đến nhà để tổ chức lễ dọn nhà.

Trong lễ dọn nhà, gia chủ sẽ thắp nến thắp hương ở mọi ngóc ngách trong nhà. Khói bay lên đồng nghĩa với việc những năng lượng tiêu cực và khí xấu sẽ lần lượt bị xua đuổi. Đồng thời, chúng sẽ cầm nước và nhẹ nhàng vẩy ra xung quanh, như thể đang gột rửa, tẩy uế những muộn phiền, mệt mỏi của thế gian trong nhà. Trong quá trình niệm chú, các bậc thầy lẩm bẩm những câu thần chú này thường ẩn chứa di sản văn hóa sâu sắc và sức mạnh huyền bí, nhằm mang lại bầu không khí trong lành, cát tường cho ngôi nhà mới.

Điều thứ ba: mang quê hương

Phong tục mang quê hương theo khi ra đi chứa đựng những cảm xúc văn hóa sâu sắc, tình cảm địa phương. Đối với nhiều người, mảnh đất quê hương không chỉ là sự tồn tại vật chất mà còn là nguồn dinh dưỡng tinh thần, là sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại, quê hương và nơi xa xôi.

Khi bước vào hành trình xa quê hương thân quen, trong lòng chúng ta luôn có một nỗi buồn khó tả. Tuy nhiên, nếu có thể mang theo trong hành lý một nắm đất quê hương, bạn có thể lấy đi một phần hơi ấm và nỗi nhớ quê hương. Mảnh đất này có thể không đẹp mắt nhưng nó chứa đựng những kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta, sự tin tưởng của người thân và những phước lành của quê hương.

Quê hương như người bảo vệ thầm lặng, đồng hành cùng chúng ta qua những thăng trầm của cuộc đời. Nó chứng kiến ​​sự trưởng thành của chúng ta và ghi lại những khoảng thời gian hạnh phúc mà chúng ta dành cho gia đình. Khi chúng ta ở nơi đất khách quê người, đối mặt với những môi trường và thử thách xa lạ, nắm đất này có thể cho chúng ta sức mạnh và lòng can đảm, giúp chúng ta cảm nhận được sự ấm áp và quan tâm của quê hương nơi xứ người.

Việc 4: Sắp xếp đồ đạc và bật đèn

Việc sắp xếp đồ đạc cũng là một khía cạnh quan trọng cần được chú ý khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Thế hệ người lớn tuổi sẽ lên kế hoạch bố trí đồ đạc một cách hợp lý dựa trên kết cấu ngôi nhà và các nguyên tắc Phong Thủy. Họ thường chọn đặt giường, bàn và các đồ nội thất khác dựa vào tường, điều đó có nghĩa là họ có người để dựa vào. Đồng thời, họ cũng sẽ tránh đặt đồ đạc gần cửa ra vào hoặc cửa sổ để tránh ảnh hưởng đến độ thông thoáng, ánh sáng của ngôi nhà.

Trong thời điểm chuyển nhà nhiều thay đổi này, ánh đèn rực rỡ trong nhà bạn dường như xua tan đi mọi u ám, bất an. Ánh sáng như một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống gia đình, không chỉ cung cấp ánh sáng cho chúng ta mà còn mang đến sự ấm áp, bình yên sâu thẳm trong tâm hồn.

Bật đèn ở nhà không chỉ để thắp sáng mà còn là một biểu tượng, nghi lễ. Nó tượng trưng cho sự khởi đầu của một cuộc sống mới và báo trước sự xuất hiện của một tương lai tốt đẹp hơn. Khi chuyển nhà, việc bật từng ngọn đèn trong nhà dường như đang nói lên không gian này rằng chủ nhân mới sắp chuyển đến và bắt đầu một chương mới của cuộc sống tại đây.

Đồng thời, ánh sáng cũng có thể tạo ra bầu không khí ấm áp, làm giảm đi sự mệt mỏi khi di chuyển xa. Dưới ánh đèn rực rỡ, chúng ta có thể sắp xếp các vật dụng và sắp xếp đồ đạc một cách ngăn nắp, để ngôi nhà mới dần dần thể hiện được hình dáng của nó. Quá trình này không chỉ là lời từ biệt kiếp trước mà còn là sự khao khát, mong đợi ở kiếp sau.

chuyển về nhà mới, thủ tục về nhà mới, chuyển nhà

​Việc thứ năm: chuẩn bị đồ dùng nhà bếp và tự nấu ăn

Căn bếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình. Khi chuyển đến nhà mới, thế hệ lớn tuổi sẽ chuẩn bị trước nhiều đồ dùng nhà bếp khác nhau như nồi, chảo, dầu, muối, nước sốt, giấm, v.v. Họ tin rằng sự đầy đủ của đồ dùng nhà bếp có liên quan trực tiếp đến chất lượng và hạnh phúc của cuộc sống trong ngôi nhà mới. Vì vậy, họ cố gắng chuẩn bị sẵn tất cả đồ dùng nhà bếp để có thể tận hưởng thời gian nấu nướng trong ngôi nhà mới.

Đối với nhiều người, chuyển nhà là một quá trình đầy kỳ vọng và đôi chút mệt mỏi. Vào thời điểm đặc biệt này, mọi người đều tất bật chuẩn bị cho không gian sống mới, sắp xếp đồ đạc cũ, mua sắm đồ đạc, nhu yếu phẩm hàng ngày cho ngôi nhà mới. Và trong khoảng thời gian bận rộn này, nếu bạn có thể nấu cho mình một bữa ăn thật ngon cho gia đình thì chắc chắn sẽ tăng thêm sự ấm áp, ngọt ngào cho khoảnh khắc đặc biệt này.

Hãy tưởng tượng đây là ngày đầu tiên của bạn sau khi chuyển nhà, đeo tạp dề và đứng trong căn bếp mới tinh với đầy đủ xoong chảo. Ánh nắng ngoài cửa sổ chiếu vào qua tấm kính, chiếu lên bếp lò mới mịn màng, phản chiếu bóng dáng bận rộn và hạnh phúc của bạn. Trong lúc bạn đang phân loại những nguyên liệu vừa mang theo, bạn lại đang suy nghĩ xem tối nay sẽ nấu món gì. Có thể là món thịt heo kho thơm ngon về màu sắc và hương vị, có thể là món ăn nguội mát lạnh thơm ngon hoặc là món hầm bổ dưỡng.

Điều thứ sáu: Đun một ấm nước nóng trong ngày chuyển nhà

Việc đun một nồi nước nóng trong ngày chuyển nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng ý nghĩa văn hóa và tính thực tiễn phong phú. Đây không chỉ là thói quen đơn giản của gia đình mà còn là lời chúc tốt lành, kỳ vọng vào cuộc sống ở nơi ở mới.

Trong văn hóa, nước nóng thường tượng trưng cho sự ấm áp và sạch sẽ. Khi chuyển nhà, việc đun một nồi nước nóng giống như truyền một luồng hơi ấm vào ngôi nhà mới, tượng trưng cho sự ấm áp, hòa thuận trong cuộc sống gia đình. Đồng thời, nước nóng còn có thể thanh lọc không khí, khử mùi hôi, mùi hôi có thể có trong ngôi nhà mới, tạo môi trường sống thoải mái và lành mạnh cho gia đình bạn.

Việc đun sôi nước nóng vào ngày chuyển nhà cũng rất thiết thực. Trong quá trình di chuyển bận rộn, con người thường xuyên kiệt sức và rất cần một cốc nước nóng để giải khát. Lúc này, một nồi nước nóng bốc khói có thể kịp thời chăm sóc ấm áp cho gia đình bạn. Hơn nữa, khi bạn mới đến nhà mới và nhiều đồ đạc chưa được trả về chỗ cũ thì quá trình đun nóng nước cũng là cơ hội để làm quen với môi trường mới, giúp con người dần thích nghi với môi trường sống mới đồng thời đang bận.

chuyển về nhà mới, thủ tục về nhà mới, chuyển nhà

Điều thứ bảy: thờ cúng các vị thần

Khi dọn vào nhà mới, thế hệ lớn tuổi sẽ thực hiện nghi lễ trang trọng và huyền bí để cúng thần linh theo phong tục truyền thống. Họ biết rằng ngôi nhà mới không chỉ là không gian sống mà còn là nơi thiêng liêng chứa đựng niềm tin, hy vọng của gia đình. Vì vậy, họ sẽ chọn một vị trí thích hợp trong nhà, lập miếu thờ, cất giữ bài vị thần linh, tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính với thần linh và tưởng nhớ tổ tiên.

Trên bàn thờ có những tấm bia thờ các vị thần và tổ tiên. Những tấm bia này không chỉ là biểu tượng mà còn là sự kế thừa và tiếp nối tín ngưỡng của gia đình. Người lớn tuổi sẽ cẩn thận lựa chọn nến hương, thắp hương để cúng, để hương cuộn tròn mang ý nghĩa chuyển tải lời cầu nguyện, thành kính của gia đình tới thần linh, tổ tiên.

Trong quá trình cúng bái, họ sẽ thầm niệm những lời chúc phúc, cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ cho ngôi nhà mới của mình và tràn đầy cát tường, bình an, yên tĩnh. Họ tin rằng chỉ cần họ chân thành thì thần linh, tổ tiên sẽ cảm nhận được sự chân thành của họ và ban cho họ những may mắn, hạnh phúc.

Điều thứ tám: chiêu đãi người thân, bạn bè, hàng xóm một bữa tiệc

Chuyển đến một ngôi nhà mới chắc chắn là một sự kiện vui vẻ đáng được kỷ niệm đối với thế hệ cũ. Trong thời khắc lễ hội này, họ thường nồng nhiệt mời người thân, bạn bè đến nhà để cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc tuyệt vời này. Mọi ngóc ngách của ngôi nhà mới đều tràn ngập không khí lễ hội, tưởng như ngay cả không khí cũng tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Để đón khách, thế hệ lớn tuổi sẽ bận rộn ở nhà trước. Họ cẩn thận chuẩn bị những bữa tiệc thịnh soạn, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và nấu nhiều món ăn ngon. Những món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn không chỉ là lời chiêu đãi nồng hậu với người thân, bạn bè mà còn là biểu tượng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn trong ngôi nhà mới của bạn.

Khi những vị khách lần lượt đến, ngôi nhà bỗng trở nên sôi động. Người thân, bạn bè quây quần bên nhau để chào nhau và kể lại chuyện xưa. Họ đi dạo quanh ngôi nhà mới, chiêm ngưỡng từng chi tiết trang trí và ngạc nhiên trước sự ấm áp và tiện nghi của ngôi nhà mới. Thế hệ đi trước với khuôn mặt rạng rỡ nụ cười đã nồng nhiệt tiếp đón từng vị khách và chia sẻ niềm vui, hạnh phúc trong ngôi nhà mới của mình.

Đến thăm hàng xóm khi chuyển nhà không chỉ là một phép xã giao mà còn là một cách quan trọng để thể hiện phẩm chất và thành tích cá nhân. Trong môi trường mới này, một lời chào thân thiện và một chuyến viếng thăm ân cần thường có thể nhanh chóng rút ngắn khoảng cách giữa nhau và tạo nền tảng tốt cho mối quan hệ trong tương lai.

chuyển về nhà mới, thủ tục về nhà mới, chuyển nhà

​Tóm lại, chuyển về nhà mới là một việc vui nhưng nó cũng đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến một số chi tiết, phong tục truyền thống. Bằng cách làm theo kinh nghiệm của thế hệ đi trước, chúng ta có thể chào đón cuộc sống trong ngôi nhà mới của mình tốt hơn và khiến những ngày sắp tới tràn đầy cát tường và hạnh phúc.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-chuyen-den.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-chuyen-den-nha-moi-du-ban-ron-den-may-cung-phai-lam-8-dieu-nay-day-la-tri-tue-va-kinh-nghiem-cua-the-he-di-truoc-vz95448.html

Tin được quan tâm

Trương Bá Chi nghẹn ngào nói, nếu Triệu Vy không can thiệp thì Tạ Đình Phong và Vương Phi đã không quay lại với nhau

Dù ly hôn đã lâu nhưng không thể phủ nhận chuyện tình tay ba giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi...
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Sau ngày 13/6, bốn con giáp gặp nhiều may mắn nhất, tài lộc đến như mưa, đổi vận phát tài

Ngày 13/6/2024: Các ngôi sao may mắn của bốn con giáp tỏa sáng rực rỡ, vận mệnh tứ hùng đạt đến đỉnh cao.
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Vào tháng 7, Thần Tài đang vẫy tay chào ba con giáp. Nếu nắm bắt được cơ hội, bạn có thể tích lũy được vô số của cải

Trong tháng 7 tới, Thần Tài sẽ ưu ái ba con giáp, mang đến những điềm lành mỗi ngày. Sự giàu có sẽ tụ tập...
Đời sống số 3 ngày, 13 giờ trước

Cập nhật công thức tính lương hưu từ 1/7/2024, ai cũng nên biết

Việc tăng lương hưu sau cải cách tiền lương được nhiều người mong chờ, nhưng cụ thể số tiền tăng lên là bao nhiêu?
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Thành phố nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam hiện nay? Chỉ tương đương một quận của thủ đô Hà Nội

Đây là một thành phố ven biển với diện tích chỉ khoảng 44,94 km2, gần bằng diện tích của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Sao Việt 12/6: Thu Quỳnh lần đầu khoe cận mặt con thứ 2; HH Thùy Tiên và Quang Linh Vlog lại có hành động khiến dân mạng rần rần 'đẩy thuyền'

Tin sao Việt hot nhất ngày 12/6/2024: Gần 1 tháng sinh con thứ 2, Thu Quỳnh lần đầu hé lộ cận mặt dung mạo ái...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Trẻ sở hữu 3 bộ phận này trên cơ thể càng to sẽ càng thông minh và may mắn, cuộc đời hạnh phúc, ấm êm

Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ có thể dự đoán phần nào sự thành công và may mắn của con thông qua một...
Đời sống số 5 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 15/6/2024: Tuổi Mão có tin tức tốt đẹp về tài lộc, Tỵ lao đao vì công việc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 15/6/2024.
Đời sống số 2 giờ, 38 phút trước

Phát hiện trên mướp đắng có 'nguồn đắng', sau khi cắt bỏ không còn vị đắng nữa

Dù vị khá đắng, nhưng mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, khiến nhiều người vẫn chọn đưa nó vào bữa...
Kiến thức 6 giờ, 46 phút trước

Bắt đầu từ ngày 15/6, 4 con giáp may mắn hơn người, giàu to trúng đậm, đổi đời thịnh vượng

Khi đợt nắng nóng mùa hè dần nóng lên, chúng ta bước vào giữa tháng 6, khoảng thời gian đầy những thay đổi và cơ...
Đời sống số 6 giờ, 8 phút trước

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3 'cao' gì?

Chúng ta có thể đoán tính cách vận mệnh của một người qua vẻ bề ngoài, hành vi, tướng mạo của người đó.
Đời sống số 8 giờ, 30 phút trước

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì nắm chắc 1 công thức

Sự giàu có nằm ở kỹ năng, không phải ở sự chăm chỉ; lợi ích nằm ở xu hướng chứ không phải ở sự chăm...
Kiến thức 8 giờ, 2 phút trước

Tin mới cập nhật

Con gái NSND Công Lý nói gì khi bố bị nói lăng nhăng vì có nhiều vợ?

Con gái NSND Công Lý là Thục Anh đã lên tiếng bảo vệ phụ huynh khi ông bị nói là nhiều vợ.
Chuyện làng sao 2 giờ, 33 phút trước

Clip Lưu Diệc Phi ở hồ bơi 'gây bão' mạng xã hội, hút 120 triệu lượt xem

Phân đoạn trong bộ phim đang gây sốt 'Câu chuyện hoa hồng' chỉ tầm 22 giây nhưng vẫn đủ khiến Lưu Diệc Phi trở thành...
VIDEO 2 giờ, 36 phút trước

Kênh Youtube của Đức Tiến bỗng xuất hiện video mới, con gái cố diễn viên gây xúc động khi ra thăm mộ ba

Hành động của con gái Đức Tiến đã khiến khán giả xúc động.
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Cảnh nhạy cảm của Lưu Diệc Phi và bạn diễn nam trong 'Câu chuyện của hoa hồng' gây tranh cãi

Một số cảnh “khóa môi” của nữ chính Lưu Diệc Phi với bạn diễn trong 'Câu chuyện của hoa hồng' đang gây tranh cãi từ...
Truyền hình 2 giờ, 37 phút trước

Hậu ngầm công khai có bạn trai, Á hậu Kiều Loan bị soi dấu hiệu mang thai con đầu lòng qua loạt chi tiết đáng chú ý

Loạt dấu hiệu như đang mang thai của Á hậu Kiều Loan được công chúng chú ý.
Chuyện làng sao 2 giờ, 38 phút trước

Nhã Phương bị trầm cảm sau sinh liền được Trường Giang làm điều có một không hai

Nhã Phương khiến ai nấy phải ngưỡng mộ vì sau khi sinh con bị trầm cảm đã được Trường Giang kí giấy giao hết tài...
Chuyện làng sao 2 giờ, 39 phút trước

Chu Thanh Huyền gây xôn xao khi nghẹn khóc trên sóng livestream, còn ẩn ý chuyện bị chơi xấu

Chu Thanh Huyền đã lên tiếng khi bị réo tên vào drama căng thẳng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Nguyễn Thị Lưu – thí sinh tiềm năng của Hoa Hậu Người Việt Thế giới kỳ 22

Ban tổ chức Minh Chánh Entertaiment cho biết Cuộc thi Hoa Hậu Người Việt Thế giới kỳ 22 đang bước vào vòng đăng ký dự...
Hoa Hậu 4 giờ, 43 phút trước

Dân cư mạng dậy sóng săn tìm brand sữa rửa mặt Sơn Tùng M-TP sử dụng trong Tiktok Dance Challenge “Đừng Làm Trái Tim Anh Đau”?

Mỗi động thái lạ của ''Chủ Tịch'' đều được các Sky (fan hâm mộ của Sơn Tùng M-TP) săm soi kỹ lưỡng và với tiktok...
Làm đẹp+ 5 giờ, 54 phút trước

Chương Tử Di sinh hai con trong 8 năm vẫn không bằng tình mới của Uông Phong, sao nam thú nhận tình yêu như cái tát thẳng mặt vợ cũ

Trong làng giải trí, chuyện tình cảm của các ngôi sao luôn là tâm điểm chú ý. Cuộc hôn nhân của Chương Tử Di và...
Chuyện làng sao 6 giờ, 45 phút trước