Nhiều bạn bè cho rằng đuôi ốc đặc biệt thơm ngon. Nhưng có người cho rằng đuôi ốc bẩn và "đầy cứt" bên trong. Hôm nay chúng ta sẽ giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của mọi người: “Đuôi” của ốc có ăn được không?
Đuôi của ốc sên thực chất là cơ quan nội tạng của ốc, chứa đường tiêu hóa và tuyến sinh dục. Trong đuôi ốc sẽ có chút "chất bẩn". Nếu muốn ốc đào thải, tốt nhất bạn nên cho ốc vào nước sạch trong hai ngày để ruột ốc rỗng.
Một số loài ốc có thể chứa “độc tố của động vật có vỏ” trong nội tạng, nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều về những loài ốc thường ăn.
Một số người cho rằng đuôi ốc có thể ăn được: bên trong phần đuôi có màu “vàng” và có vị thơm nhất, thậm chí các food blogger còn chọn nơi này phần ngon để ăn. Một số người khác lại cho rằng không nên ăn nó: đuôi chứa đầy phân, nếu ăn có thể gây độc.
Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần của “đuôi” ốc và phân tích xem nó có ăn được dưới góc độ khoa học hay không.
Cái mà người ta gọi là “đuôi” ốc thường chỉ phần mềm cuộn tròn bên trong vỏ ốc, ngoại trừ đầu và chân của ốc.
Đó là một khối màu đen, màu vàng và dường như không nhìn thấy gì. Hãy xem một sơ đồ giải phẫu khác:
Bạn có phát hiện ra rằng "cái đuôi" thực chất là khối nội tạng của ốc không? Bọc bên trong là tim, thận, dạ dày, mang, tuyến sinh dục, tuyến tiêu hóa và các cơ quan khác của ốc. Quá trình bài tiết, sinh sản, tiêu hóa và một số chức năng thần kinh của ốc được hoàn thành thông qua các khối nội tạng. Phần lớn nhất của khối nội tạng là tuyến tiêu hóa và tuyến sinh dục, được người ta gọi là "màu vàng".
Vì vậy, bây giờ, câu hỏi của chúng ta chuyển sang – nội tạng của ốc sên có thể ăn được không?
Đầu tiên, hãy trả lời một câu hỏi muôn thuở: Ốc ị như thế nào khi đóng lại?
Quan sát kỹ hệ thống tiêu hóa của ốc trong sơ đồ giải phẫu. Thức ăn đi vào qua miệng, đi qua cơ thể, dạ dày và ruột rồi đến hậu môn. Nơi dẫn đến hậu môn không phải là đầu vỏ ốc mà là khoang lông giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vì vậy, ngay khi đi đại tiện, phân sẽ đi qua khoang lông và thải ra nguồn nước bên ngoài. Vì vậy, về mặt lý thuyết , không có phân ở “đuôi” ốc; hay nói cách khác là phần đuôi ốc mọc gần miệng và phân không có ở “đuôi” (nhưng có khả năng còn sót lại một ít trong đó).
Nhưng điều này không có nghĩa là “đuôi” ốc sạch sẽ. Tuy không có phân nhưng trong nội tạng lại có rất nhiều chất bẩn. Chẳng hạn như bùn, các sản phẩm chưa tiêu hóa và thậm chí cả những con ốc nhỏ dày đặc...
Những gì con người ăn phụ thuộc vào những gì ốc ăn. Hầu hết ốc có chế độ ăn hỗn hợp và ăn mỗi thứ một ít.
Còn theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống.
Luộc ốc chưa kỹ bị nhiễm ký sinh trùng, người ăn nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký sinh trùng. Dân gian có cấu "đầu lươn, đuôi ốc". Khi ăn ốc, bạn nên loại bỏ phần đuôi ốc do chứa nhiều chất bẩn, không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người tiêu hóa kém, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.
Trước khi ăn, các gia đình nên sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi mới nấu.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, ốc là món ăn ngon nhiều người yêu thích, được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, nướng. Tuy nhiên, nếu chế biến chưa đúng cách có thể tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vỏ ốc rất dày và cứng, nên phải mất nhiều thời gian để thịt ốc bên trong có thể chín hoàn toàn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)