Thời kỳ kinh tế khó khăn, nhiều gia đình phải bó hẹp chi tiêu. Cũng vì thế mà nhiều bà nội trợ tiết kiệm, chi li hơn nhằm cân đối cuộc sống gia đình. Nhưng dù có thế nào cũng đừng tiết kiệm những thứ này khi nấu ăn kẻo sẽ rước bệnh ung thư, giảm tuổi thọ.
Ăn đồ ăn thừa
Không ít người có thói quen ăn đồ thừa để qua đêm hoặc nấu một món tích trữ để ăn trong nhiều ngày. Thói quen này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
Bởi đồ thừa là nơi vi khuẩn dễ sinh sôi, nảy nở. Nếu để trong tủ lạnh, khó có thể tránh lây nhiễm chéo. Nếu ăn đồ thừa thường xuyên sẽ làm cơ thể tích tụ nitrit và dễ gây ung thư trong cơ thể.
Dùng thực phẩm bị mốc, đã mọc mầm
Khi rau củ quả bị mốc hoặc mọc mầm nhiều người có thói quen cắt bỏ phần đó rồi sử dụng phần không bị hỏng. Thế nhưng, đây là kiểu tiết kiệm không nên bởi vi khuẩn có hại đã lan ra toàn bộ thực phẩm, ở các phần còn tươi nguyên và thậm chí không biến mất ngay cả khi nấu chín.
Những thực phẩm như: Lạc, khoai lang, đậu tương, gạo, bột mì… sau khi bị mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin trong khi chúng lại rất dễ bị nấm mốc. Đây là nhóm chất gây ung thư loại 1.
Còn khoai tây, khoai lang, lạc, tỏi.. mọc mầm thì chứa chất safrole có độc tính rất mạnh gây viêm loét niêm mạc đường tiêu hóa.
Sử dụng dầu cũ để chiên rán
Đây là kiểu tiết kiệm dễ dàng bắt gặp ở nhiều nhà. Theo nghiên cứu dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng các chất gây ung thư.
Phổ biến là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Không chỉ gây ung thư dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh rối loạn chuyển hóa, ung thư khác. Hơn nữa dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.
Không thay vật dụng nhà bếp
Các vật dụng như thớt gỗ, đũa gỗ... cần thay mới định kỳ. Sau một thời gian dài sử dụng, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển và dễ làm sản sinh độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư cực mạnh có thể làm hại tới sức khỏe của bạn.
Không bật máy hút mùi khi nấu ăn
Bởi vì khi nấu nướng, nhất là chiên rán hoặc các món có nhiệt độ cao sẽ sản sinh các chất gây ung thư như benzopyrene và dinitrophenol. Ngoài ra, khói dầu, khí ga thừa, mùi than củi… cũng có thể âm thầm giết người khi hít phải trong thời gian dài.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)