Gừng
Mặc dù, gừng rất dễ nảy mầm, nhưng vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, mùi vị của nó không được thơm như lúc ban đầu. Đồng thời dinh dưỡng của nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Nhìn chung, không có ảnh hưởng quá lớn khi dùng.
Phương pháp bảo quản: Nên bảo quản gừng ở nơi tối và thoáng mát để làm chậm thời gian nảy mầm. Đồng thời, hãy cẩn thận tránh ăn gừng thối, vì nó có chứa safrole, một chất có độc tính cao.
Tỏi
Tỏi mọc mầm sẽ không đổi màu sắc hay có độc tố, chúng ta có thể ăn được. Hơn nữa giá trị dinh dưỡng còn cao hơn cả lúc đầu vì tỏi mọc mầm chứa chất oxy hóa (chất chống lão hóa) cao hơn tỏi tươi.
Phương pháp bảo quản: Nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Đậu tương
Khi nảy mầm, hàm lượng protein và chất béo trong hạt đậu tương giảm và hàm lượng vitamin C, canxi, chất xơ tăng lên, hơn nữa nó không chứa axit phytic – loại chất kháng dinh dưỡng làm suy giảm sự hấp sắt, kẽm, canxi, dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất khoáng.
Mẹo bảo quản: Trước khi cất trữ hãy phơi hạt đậu tương thật khô. Nên bảo quản trong bình thủy tinh, làm sao để ít không khí lọt vào trong bình, sau đó vặn chặt nắp chai để nơi thoáng mát.
Hạt sen
Trong hạt sen đã nảy mầm, chất lượng dinh dưỡng và các lợi ích tuyệt vời của hạt sen được tăng lên. Ngoài ra, hàm lượng alkaloid phenolic trong tâm sen cũng nhiều hơn, giúp cơ thể thanh nhiệt, làm dịu cơn đau, cầm máu, tốt hơn.
Phương pháp bảo quản: Hạt sen sau khi mua về đem phơi nắng cho khô giòn rồi cất vào lọ thủy tinh dùng dần. Cách khác là cho hạt sen vào túi hút chân không hoặc hộp chuyên dụng để vào tủ đông.
Gạo lứt
Gạo lứt nảy mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit gamma-aminobutyric (chất giúp ức chế truyền tín hiệu thần kinh và làm tăng sự tổng hợp protein và hormone tăng trưởng, đồng thời giúp cải thiện chất lượng tế bào não), oryzanol (có tác dụng ngăn ngừa và điều trị đường tiêu hóa, còn có thể làm giảm lo âu, đau bụng kinh nguyên phát ở phụ nữ).
Ngoài ra, trong hạt gạo lứt đã nảy mầm sẽ kích hoạt hoạt động số lượng lớn nguồn enzim. Chẳng hạn như phytase, magie và các khoáng chất khác, giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
Mẹo bảo quản: Nên ăn trong vòng 6-12 tháng và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)