Danh mục

Hơn 10 bí mật nơi công sở mà sếp sẽ không nói cho bạn biết

Thứ bảy, 04/03/2023 17:22

Bạn có thể nghĩ rằng sếp và bộ phận nhân sự của bạn sẽ giúp bạn tuân thủ tất cả các quy tắc tại nơi làm việc khi bạn gia nhập một công ty. Tuy nhiên, ngoài việc theo dõi hiệu suất của bạn, có rất nhiều thứ đang diễn ra đằng sau màn hình.

Chẳng hạn, đôi khi bộ phận nhân sự có thể không giúp được bạn trong một số tình huống nhất định hoặc chủ nhân của bạn có thể yêu thích ngay cả khi họ thừa nhận là không. Chúng tôi đã có tất cả ví dụ cho bạn dưới đây.

1. Bạn phải nghĩ ra các giải pháp trước khi đề cập đến một vấn đề

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Công ty của bạn đã thuê bạn vì họ cần bạn thực hiện công việc của mình và đạt được mục tiêu của họ. Họ cũng cần bạn tìm giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Vì vậy, nếu bạn phải đến gặp sếp của mình và báo tin xấu, điều tối thiểu bạn có thể làm là đưa ra một vài giải pháp khả thi. Bạn không cần phải đi vào chi tiết vấn đề, vì sếp của bạn chỉ quan tâm đến việc giải quyết nó.

Ngay cả khi những đề xuất của bạn không phải là điều mà sếp của bạn cần, thì ít nhất bạn cũng không phải là người không chuẩn bị trước. Tuy nhiên, đề xuất của bạn có thể chỉ là những gì công ty cần. Bạn có thể cứu họ khỏi một tình huống rất khó khăn và trong trường hợp đó, bạn trở thành ngôi sao sáng của họ.

2. Người quản lý của bạn không chịu trách nhiệm sa thải bạn

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Trong các công ty lớn, có nhiều nhà quản lý chịu trách nhiệm về các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Họ chịu trách nhiệm về nhóm của mình và cách họ thực hiện, nhưng họ không có quyền chấm dứt hợp đồng với bất kỳ ai. Nếu bạn bị bắt làm điều gì đó xấu, vâng, bạn sẽ bị gọi ra ngoài. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ được đưa vào một kế hoạch cải thiện hiệu suất trước khi bị sa thải.

Và ngay cả khi bạn bị sa thải, đó không phải là quyết định duy nhất của người quản lý của bạn. Họ sẽ phải nói chuyện với sếp của mình và giải thích tình hình trước khi thông báo cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong một công ty mới thành lập mà CEO là sếp của bạn, quá trình sa thải sẽ nhanh hơn nhiều.

3. Thành thật 100% về lỗi lầm của bạn

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm và bạn cũng không ngoại lệ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đến gặp người quản lý hoặc sếp của mình và thú nhận lỗi lầm của mình. Đôi khi các ông chủ nhận thấy những sai lầm của chúng ta trước khi chúng ta làm và họ chờ xem liệu chúng ta có bao giờ tiết lộ chúng hay không. Nếu đúng như vậy, thì nhà tuyển dụng của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn bất chấp lỗi lầm của bạn.

Ngoài ra, bằng cách trung thực, bạn xây dựng một hồ sơ đáng tin cậy và bạn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Mặc dù vậy, nói dối thậm chí còn mang lại nhiều lời nói dối hơn vì bạn sẽ luôn cố gắng che đậy dấu vết của mình. Với sự trung thực, bạn học được rằng bất kể sai lầm là gì, bạn có thể giải quyết nó với sự giúp đỡ của đồng nghiệp và sếp của bạn.

4. Sếp của bạn có những người yêu thích bất chấp những gì người khác nói

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Sếp của bạn có thể đang cố gắng giữ thái độ hoàn toàn trung lập, nhưng họ có những mục yêu thích. Và đôi khi họ nói rất rõ ai là nhân viên yêu thích của họ. Nếu bạn không có trong danh sách đó, bạn không cần phải dằn vặt bản thân và bạn chỉ cần tiếp tục. Vị trí của bạn không nhất thiết gặp nguy hiểm chỉ vì sếp của bạn không yêu bạn.

Vì vậy, mặc dù họ có thể có phản ứng hóa học tốt hơn với một số nhân viên khác, nhưng hãy cố gắng đừng tập trung vào điều đó quá nhiều.

5. Đừng vội chấp nhận thăng chức

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Tăng lương hoặc thăng chức thường đi kèm với những trách nhiệm bổ sung mà bạn có thể chưa sẵn sàng đảm nhận. Bạn cần suy nghĩ xem liệu thời gian có phù hợp hay bạn có những kỹ năng phù hợp cho nhiệm vụ mới hay không. Bạn cũng có thể không phải là một fan hâm mộ lớn của nhóm mình và do đó đang tích cực tìm kiếm một công việc khác. Hoặc bạn không quan tâm đến việc leo lên các bậc thang vì bạn thích vị trí hiện tại của mình hơn bất cứ điều gì.

Nếu bạn thực sự quyết định từ chối thăng chức, hãy thành thật với chủ nhân của bạn về lý do tại sao. Giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng để thực hiện cú nhảy này và những kỹ năng nào bạn cần trau dồi thêm. Đảm bảo chia sẻ cam kết mạnh mẽ của bạn với công ty để nhà tuyển dụng biết bạn đam mê như thế nào. Bạn không muốn họ nghi ngờ rằng bạn đang nghĩ đến việc rời công ty.

6. Nhân sự sẽ không hỗ trợ bạn trong công việc kinh doanh

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Nhân sự là bộ phận bạn sẽ đến nếu bạn đã trải qua một số hình thức quấy rối hoặc nếu bạn muốn được huấn luyện. Tuy nhiên, đừng mong đợi họ giải quyết các vấn đề mà bạn có thể gặp phải với người quản lý của mình. Suy cho cùng, họ được công ty trả tiền để họ phục vụ nhu cầu của họ. Họ chỉ cần đảm bảo rằng mọi người đều hành xử theo luật.

Và đó là lý do tại sao, nếu bạn báo cáo điều gì đó vi phạm pháp luật, họ sẽ phải phá vỡ tính bảo mật. Họ có nghĩa vụ phải thông báo cho quản lý để có thể điều tra một vấn đề chuyên sâu. Vì vậy, nếu bạn bị phân biệt đối xử hoặc lạm dụng, cáo buộc của bạn có thể không tồn tại giữa bạn và họ.

7. Ngay cả khi bạn là người giỏi nhất, bạn sẽ không được thăng chức ngay lập tức

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Nhiều sinh viên tốt nghiệp bước vào công việc đầu tiên với ý định thăng tiến trong vòng vài tháng đầu tiên. Tuy nhiên, công ty của bạn không nhất thiết phải công nhận thành tích tuyệt vời của bạn và thăng chức cho bạn chỉ vì bạn muốn họ như vậy. Họ cần bạn tiếp tục làm công việc của mình một cách chính xác và đóng góp vào mục tiêu của họ.

Đừng quên rằng bạn chỉ mới bắt đầu từ dưới đáy và bạn cần chứng tỏ bản thân trước khi đi lên. Đừng mong đợi một sự thăng tiến trong 1-2 năm đầu tiên. Rất có thể có nhiều người đi trước bạn cũng xứng đáng được thăng chức.

8. Đôi khi camera an ninh là giả

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Chi phí cho các công ty để thiết lập nhiều camera và tiếp tục giám sát chúng có thể khá đắt. Một số công ty, doanh nghiệp nhỏ không có hệ thống đủ mạnh để kết nối 10, thậm chí 20 camera. Đó là lý do tại sao họ sử dụng một vài cái giả cùng với cái thật. Mục tiêu của họ rõ ràng là khiến những kẻ trộm cắp có thể phải suy nghĩ kỹ về ý định của họ.

9. Nhân viên CNTT có thể biết nhiều về hoạt động trực tuyến của bạn

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Giả sử rằng mọi thứ bạn làm trên máy tính làm việc của bạn đều hiển thị với bộ phận CNTT và sếp của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, email của bạn sẽ được lưu trữ vô thời hạn, ngay cả những email cá nhân. Toàn bộ việc sử dụng internet của bạn đang được theo dõi và ngay cả khi bạn xóa lịch sử trình duyệt của mình thì sẽ không có gì thay đổi. Hoạt động trên điện thoại của bạn cũng có thể được theo dõi nếu bạn kết nối với Wi-Fi của công ty.

Ngoài ra, một số công ty cài đặt phần mềm lưu mọi từ bạn nhập trên Google và mọi ứng dụng khác trên đám mây. Sau đó, những từ khóa này được đánh giá và bạn có thể gặp rắc rối nếu tìm kiếm những thứ không phù hợp. Ngoài ra, năng suất của bạn được theo dõi và nếu nó không đạt tiêu chuẩn của công ty thì người quản lý nhóm sẽ được thông báo.

10. Đến đúng giờ có nghĩa là đến sớm 15 phút

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Đến chỗ làm sớm 15 phút giúp bạn có thời gian sắp xếp lại bản thân. Bạn có thể bật máy tính, xem qua các ưu tiên của mình và ghé vào bếp để pha cà phê buổi sáng. Bằng cách này, bộ não của bạn có đủ thời gian để chuyển sang chế độ làm việc trước khi công việc thực sự của bạn bắt đầu. Bạn có toàn quyền kiểm soát ngày và lịch trình của mình thay vì chạy theo mọi thứ.

Không chỉ vậy, bạn còn giải tỏa được mọi căng thẳng vì bạn đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng tiến độ. Tuy nhiên, bạn không nên đến quá sớm vì bạn có thể bị quản lý coi thường. Và họ có thể tiếp tục giao thêm việc cho bạn vì họ biết rằng bạn sẽ đến sớm để hoàn thành nó.

11. Mặc màu xanh và đen khi đi phỏng vấn xin việc

công sở, văn phòng, môi trường làm việc

Màu sắc chắc chắn mang nhiều sức mạnh trong mọi tình huống: cá nhân hay chuyên nghiệp. Khi nói đến các cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể cân nhắc nên chọn màu nào để tận dụng tốt nhất cơ hội. Màu đen thể hiện khả năng lãnh đạo, bạn có thể mặc nó nếu ứng tuyển vào vị trí quản lý. Màu xám có thể được mặc trong bất kỳ ngành nào bạn ứng tuyển. Nó cũng biểu thị phân tích và logic.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn tránh màu nâu và cam. Các trạng thái trước đây cho thấy bạn chậm thay đổi và đáng tin cậy. Bạn có thể thử mặc màu xanh lá cây vì nó biểu thị khả năng và sự phát triển.

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Trong 'Tây Du Ký', vì sao khắp Tam giới không ai dám giết Tôn Ngộ Không? Câu trả lời hiện rõ trên tảng đá nơi hắn sinh ra

Từ khi Tôn Ngộ Không sinh ra, hắn gây loạn trong Tam giới, nhưng tuyệt nhiên không ai dám giết hắn mặc dù có rất...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Chương Tử Di cuối cùng đã nói ra sự thật: 'Nếu anh ấy bằng lòng cưới tôi, tôi sẽ không lấy Uông Phong, người đã có hai đời vợ và 2 con'

Đây là những gì Chương Tử Di đã nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.
Chuyện làng sao 2 ngày, 23 giờ trước

Top 10 mỹ nhân đẹp nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc: Quan Chi Lâm thứ 8, Lâm Thanh Hà xếp thứ 3, người đứng đầu khó ai sánh bằng

Không chỉ xinh đẹp về nhan sắc mà sự nghiệp diễn xuất của dàn mỹ nhân này cũng được giới truyền thông quan tâm. Dưới...
Chuyện làng sao 2 ngày, 9 giờ trước

Shark Bình liên tục nói yêu Phương Oanh, lại còn khóa môi ngọt ngào trong tiệc sinh nhật vợ

Shark Bình đã tổ chức sinh nhật cho Phương Oanh và còn hát tặng vợ cùng nụ hôn cực ngọt.
Chuyện làng sao 3 ngày, 1 giờ trước

Lưu Diệc Phi cuối cùng cũng tiết lộ 'tình yêu để đời' của mình không phải Song Seung Hun, người mà cô lần đầu công khai

Sau thành công của “Tiên kiếm kỳ hiệp”, nhiều cư dân mạng hy vọng Hồ Ca và Lưu Diệc Phi sẽ nên duyên ngoài đời...
Chuyện làng sao 4 ngày, 12 giờ trước

Bồn cầu ở nước ngoài 'lạ lắm', nó có một khoảng trống phía trước. Không phải lỗi thiết kế mà có lý do riêng

Hóa ra, việc ở nước ngoài lắp bệ bồn cầu có chữ U là có lý do riêng, rất nên học hỏi.
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

12 mẹo chụp hình để bất cứ cô gái nào cũng có thể trở nên nóng bỏng chỉ sau 2 giây

Sự kỳ diệu của việc tạo dáng trước ống kính giúp bạn có được bức ảnh đẹp, xem hướng dẫn của các blogger trên Internet...
Kiến thức 5 giờ, 21 phút trước

Đừng bày 3 loại trái cây này lên bàn ăn trong đêm Trung Thu nhé! Ý nghĩa xấu, xui xẻo, dễ bị chê cười

Trăng tròn, lại đến Trung thu, mọi năm đều giống nhau, nhưng mỗi năm lại khác nhau, đêm Trung thu đừng bày ba loại trái...
Kiến thức 5 giờ, 21 phút trước

Các tỷ phú thế giới đều có tướng mặt phát tài trời định, bạn chỉ cần sở hữu một điểm đã thành công hơn người

Nhờ vào việc xem nhân tướng học khuôn mặt, chúng ta có thể đoán được cuộc đời, tính tình, thậm chí số mệnh giàu sang...
Kiến thức 6 giờ, 59 phút trước

Khi về già, người thông minh không bao giờ khoe khoang những điều này, còn người ngốc sẽ nói với mọi người họ gặp

Thời gian trôi qua, những gì tôi tưởng là cuộc đời dài lâu lại biến thành những năm tháng tuổi xế chiều trong chớp mắt....
Kiến thức 7 giờ, 12 phút trước

Khi hấp khoai lang, đừng hấp trực tiếp trong nồi nhé! Để tôi dạy bạn một mẹo, nó sẽ béo ngậy và ngọt hơn cả rang!

Khoai lang là thực phẩm bổ dưỡng, có thể mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc trọn vẹn dù được luộc, chiên, nướng...
Kiến thức 7 giờ, 13 phút trước

Khi có cháy, gọi lực lượng cứu hỏa đến dập lửa có phải trả tiền không?

Việc gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến dập lửa có mất phí hay không là vấn đề được nhiều người thắc mắc?
Kiến thức 9 giờ, 20 phút trước

Tin mới cập nhật

Nội thất căn biệt thự xa hoa của Lưu Đức Hoa bị lộ, không hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ

Mới đây, Lưu Đức Hoa đã tung ra một đoạn video ngắn lên mạng xã hội. Không lâu sau khi ra mắt, video đã thu...
Nhà Sao 23 phút trước

Đây chính là lý do khiến Châu Nhuận Phát không đóng chung phim với Thành Long suốt nhiều năm

Thập niên 1990 đến nay, người dân Hồng Kông quen thuộc với cụm từ “Lưỡng Châu nhất Thành”. Trong đó, “lưỡng Châu” chỉ hai ngôi...
Chuyện làng sao 2 giờ, 16 phút trước

Quý tử nhà Cường Đô La lên đồ siêu cưng, loạt biểu cảm bị ba chụp trộm gây sốt

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của quý tử nhà Cường Đô La thu hút sự quan tâm lớn.
Nhí 2 giờ, 17 phút trước

Huỳnh Phương bị soi ánh nhìn không rời Sĩ Thanh hậu chia tay, cư dân mạng mong sớm tái hợp

Khoảnh khắc Huỳnh Phương nhìn Sĩ Thanh khiến dân mạng không khỏi chú ý.
Chuyện làng sao 2 giờ, 17 phút trước

Con gái Quyền Linh tiếp tục khoe cận nhan sắc mê hoặc, còn liên tục tạo dáng dễ thương gây 'lụi tim'

Loạt khoảnh khắc vô cùng xinh đẹp của con gái Quyền Linh đã gây chú ý.
Nhí 2 giờ, 17 phút trước

Hòa Minzy chuẩn bị tiết mục cho đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt, thế nào mà dân tình đoán sẽ bùng nổ?

Đoạn clip cực hài hước của Hòa Minzy trước thềm đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt khiến ai nấy thích thú.
Chuyện làng sao 2 giờ, 17 phút trước

Hòa Minzy khoe nhan sắc xinh đẹp, song ca cùng Quang Hải trong lễ cưới Đình Trọng

Quang Hải và Hòa Minzy đã có màn song ca bất ngờ tại lễ cưới của Đình Trọng - Lò Huyền Trang (Trang Heo).
VIDEO 2 giờ, 20 phút trước

Hát hit đình đám của Hồ Ngọc Hà, nữ ca sĩ khiến dân mạng ngán ngẩm: 'Không biết tự lượng sức'

Màn trình diễn 'Cô đơn trên sofa' của Phạm Lịch bị nhiều người ví là "thảm họa" khi không chỉ để lộ giọng hát kém,...
VIDEO 2 giờ, 20 phút trước

4 'cấm kị' khi tặng quà Trung Thu: Vừa lãng phí vừa bị quở trách

Mỗi dịp Trung thu, dù bận rộn đến đâu tôi cũng sẽ đến thăm những người lớn tuổi trong gia đình, bởi vì việc đến...
Kiến thức 4 giờ, 51 phút trước

Sau 2 lần chia tay, Vương Phi cũng phát hiện ra điểm mạnh của Tạ Đình Phong, ở tuổi 54, cuối cùng cô đã tìm được hạnh phúc

Cuối cùng cũng hiểu vì sao Vương Phi lại hạnh phúc khi ở bên Tạ Đình Phong dù không cần kết hôn, có được danh...
Chuyện làng sao 4 giờ, 51 phút trước