Màu sắc khác nhau
Sở dĩ nó được chia thành đường phèn trắng và đường phèn vàng là do chúng có màu sắc khác nhau. Đường phèn trắng, đúng như tên gọi của nó, có bề ngoài màu trắng và trong suốt; trong khi đường phèn màu vàng có màu hơi vàng và có màu tương đối ấm. Nếu nhìn kỹ, bạn có thể thấy bên trong có chứa một lượng nhỏ tạp chất.
Quy trình sản xuất khác nhau
Quy trình sản xuất đường phèn trắng tương đối phức tạp. Đầu tiên, đường trắng được hòa tan, sau đó được khử màu nhiều lần để loại bỏ tạp chất và màu sắc, tạo cho nó có màu trắng. Sau đó sẽ trải qua nhiều quá trình tinh chế và loại bỏ tạp chất để nâng cao hơn nữa độ tinh khiết và giảm hàm lượng tạp chất nên loại đường phèn trắng mà chúng ta thấy có màu trắng tinh khiết và không tì vết.
Việc sản xuất đường phèn vàng tương đối đơn giản và thuộc về khâu sơ chế. Nó thường được làm từ đường mía thông qua quá trình đun sôi sơ bộ mà không trải qua quá trình khử màu tinh tế cũng như nhiều bước tinh chế. Vì vậy, đường phèn màu vàng giữ lại nhiều thành phần và tạp chất ban đầu của mía, có màu hơi vàng, hình dạng và kích thước không đều.
Thành phần dinh dưỡng khác nhau
Dù là đường phèn trắng hay đường phèn vàng thì cả hai đều có vị rất ngọt nhưng nếu nếm kỹ bạn sẽ thấy đường phèn trắng ngọt hơn và có vị thanh khiết, sảng khoái. Vị ngọt của đường phèn vàng hơi khác một chút so với đường đá trắng, vị hơi gắt. Thực chất là do quy trình sản xuất đường phèn trắng ngày càng được tinh chế hơn. Tuy nhiên, chính vì có nhiều quy trình sản xuất nên một số chất dinh dưỡng trong đường phèn trắng đã bị giảm đi. Đường phèn vàng thì ngược lại. Nó có ít quy trình sản xuất hơn và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong mía.
Cách sử dụng khác nhau
Đường phèn trắng rất tốt để tạo màu cho các món ăn, đặc biệt là các món kho. Ví dụ, khi làm món thịt kho, độ tinh khiết và vị ngọt cao của đường phèn trắng có thể nhanh chóng nhuộm thịt có màu sắc hấp dẫn, làm tăng hình thức và cảm giác ngon miệng cho món ăn. Khi làm món tráng miệng, màu sắc trong trẻo và độ ngọt cao của đường phèn trắng có thể khiến món tráng miệng trở nên hấp dẫn hơn về hình thức và hương vị. Ví dụ, làm bánh, kem,… có thể làm cho vị ngọt của món tráng miệng trở nên đậm đà và thuần khiết hơn.
Đường phèn vàng thích hợp hơn để sử dụng trong các món hầm bổ dưỡng, nó có thể tạo thêm vị ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng cho món súp. Ví dụ, khi hầm súp gà, đường phèn vàng có thể làm tăng hương vị và tác dụng bổ dưỡng của súp. Ngoài ra, đường phèn màu vàng còn có tác dụng bổ âm, nhuận phế, làm ẩm phổi và giảm ho, thúc đẩy thải đờm ở một mức độ nhất định. Đun sôi lê với đường phèn vàng có thể làm giảm triệu chứng ho và dưỡng ẩm cho phổi. Khi pha một số món thuốc bổ dưỡng, đường phèn vàng có thể tích hợp các thành phần dược liệu tốt hơn, phát huy tác dụng và tăng cường tác dụng bổ dưỡng.
Vì vậy, tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn chọn đường phèn trắng hay đường phèn vàng. Tuy nhiên, cả đường phèn trắng và đường phèn vàng đều là đường nên không nên tiêu thụ quá mức. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát chặt chẽ lượng ăn vào để tránh tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)