Gừng là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như việc hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol...
Tuy nhiên, khi mua gừng về sử dụng lâu dài, nhiều người gặp tình trạng không biết bảo quản, khiến gừng nhanh hư hỏng, thối rữa và mầm cây teo lại. Vậy cách bảo quản đúng là gì?
Trước hết, đừng rửa gừng chúng ta mua về nếu nó có vết bẩn trên đó. Gừng sau khi mua về đem phơi nắng 2 ngày cho khô đất trên bề mặt gừng và làm khô vỏ gừng.
Để so sánh, bên trái là gừng đã được để khô trong 2 ngày, trong khi bên phải vẫn chưa được để khô. Phía bên phải bắt đầu xấu đi. Sau khi để bề mặt gừng khô, chúng ta sẽ tìm hộp carton bìa cứng có lỗ để thông gió. Sau đó tìm giấy vệ sinh ở nhà và lót một lớp giấy vệ sinh dưới đáy vỏ giấy.
Tiếp theo rắc một ít baking soda lên bề mặt giấy. Giấy vệ sinh có khả năng hút ẩm trong không khí, còn baking soda có vai trò làm khô giúp gừng luôn khô ráo.
Gừng chỉ cần khô sẽ không bị teo, thối hay mọc mầm. Chúng ta đặt gừng lên giấy vệ sinh. Đặt một lớp gừng và sau đó là một lớp giấy vệ sinh. Đổ thêm một ít baking soda lên bề mặt giấy vệ sinh. Sau đó phủ một lớp gừng, cuối cùng phủ một lớp giấy vệ sinh lên bề mặt gừng.
Vì hộp carton thoáng khí nên gừng sẽ không bị thối hay hư hỏng. Đậy nắp hộp và đặt ở nơi thoáng mát. Gừng sẽ không bị hỏng dù để nửa năm.
Nếu bạn muốn một phương pháp đơn giản, bạn có thể làm được. Cắt gừng thành từng miếng nhỏ. Sau đó làm sạch hết bụi bẩn bám trên bề mặt gừng.
Gừng sau khi làm sạch đem đem phơi nắng cho khô bớt độ ẩm trên bề mặt. Khi gừng khô, chuẩn bị một miếng màng bọc thực phẩm và bọc toàn bộ gừng vào để gừng không tiếp xúc với không khí. Rồi cho gừng vào tủ lạnh bảo quản. Vì gừng được gói riêng nên có thể dùng ngay khi ăn nên gừng sẽ bảo quản được lâu.
Cách bảo quản gừng thứ ba là cắt thành từng lát. Chỉ cần cắt những lát gừng theo kích cỡ cần. Cho gừng đã cắt khúc vào chiên giòn và rắc một ít muối lên bề mặt gừng, trộn đều. Muối có thể khóa độ ẩm của gừng. Nó cũng có thể ngăn chặn gừng bị hư hỏng và duy trì hương vị ban đầu. Cho những lát gừng này vào hộp đóng nắp bỏ ngăn đá tủ lạnh. Vì có muối nên gừng sẽ không bị đông cứng. Bằng cách này, gừng có thể bảo quản được một hoặc hai năm mà không bị hỏng. Khi cần, chúng ta chỉ cần lấy gừng ra và sử dụng.
Cách bảo quản gừng thứ tư tiết kiệm rất nhiều. Gừng có thể được chuẩn bị trong hộp cách nhiệt, không nên để thông gió. Đặc biệt vào mùa đông, gừng sẽ không bị đông cứng. Chuẩn bị một ít cát. Cát không nên quá khô, chỉ cần có một chút độ ẩm.
Cho gừng vào hộp giữ nhiệt, xếp một lớp cát và một lớp gừng. Cứ như thế, một lớp cát và một lớp gừng. Bằng cách này, ngay cả khi gừng được đặt ngoài trời mùa đông sẽ không có vấn đề gì. Bằng cách này, gừng sẽ được bảo quản cho đến mùa xuân năm sau mà không nảy mầm hay héo, cũng giữ được hương vị ban đầu.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)