Danh mục

Họ mà Chu Nguyên Chương căm hận nhất, đàn ông trong họ phải làm nô lệ, phụ nữ phải làm kỹ nữ, người đời sau đều lặng lẽ thay tên đổi họ

Thứ hai, 12/04/2021 14:36

Đây chính là dòng họ mà Chu Nguyên Chương hận nhất đời và những hành động của tổ tiên cũng khiến cho người đời sau của họ không cách nào ngóc đầu lên nổi.

“Nhân tự Tống hậu tu danh Cối, ngã đáo phần tiền quý tính Tần” (Tạm dịch: Từ sau nhà Tống ai tên Cối cũng thấy xấu hổ, ta thấy nhục nhã vì mang họ Tần). Tần Cối hại chết anh hùng Nhạc Phi, người đời sau của hắn là Tần Đại Sĩ đã viết câu nói này trước mộ của Nhạc Phi để thể hiện sự xấu hổ về tổ tiên của mình. Cảnh ngộ của Tần Đại Sĩ cũng là cảnh ngộ của nhiều người họ Bồ ở Tuyền Châu, Phúc Kiến.

Tổ tiên của họ tên là Bồ Thọ Canh - là hậu duệ của người Ả Rập, hưởng thụ ơn huệ của Nam Tống cả nửa đời, nhưng khi nhà Nam Tống gặp nạn lại lựa chọn phản bội dẫn quân giúp nhà Nguyên tàn sát bách tính vô tội. Người đời sau của họ đều thấy xấu hổ vì mang họ Bồ, lần lượt đều đổi họ của mình.

Chu Nguyên Chương, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Đế quốc Ả Rập là quốc gia đạo Hồi do người Ả Rập lập nên, họ có một bộ lạc tiếng Ba Tư là “Tay” cách Ba Tư rất gần. Ba Tư dùng “Tay” để xưng hô cả Ả Rập, người Trung Quốc biết đến Ả Rập từ người Ba Tư, thế nên cũng theo họ dùng “Tay” để gọi Ả Rập. “Tay” phiên dịch sang tiếng Hán có nghĩa đại khái là “Đại Thực”.

Ả Rập từ thời Đường đã bắt đầu phát triển quan hệ giao thiệp thương mại mật thiết, tổ tiên của Bồ Thọ Canh là thương nhân Ả Rập của Tây Vực, đến thế kỷ 11 sau công nguyên định cư ở Quảng Châu, nhờ kinh doanh buôn bán mà giàu có. Tên của người Ả Rập đa phần đều bắt đầu bằng “Abu”, nghe có vẻ gần giống chữ “Bồ”, thế nên người Ả Rập ở Trung Quốc đa phần lấy họ tiếng Hán là “Bồ”, họ của gia tộc Bồ Thọ Canh đã xuất hiện như vậy.

Chu Nguyên Chương, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Tuyền Châu trong thời Tống là một cảng mậu dịch rất phát triển, rất nhiều người Ả Rập và những quốc gia khác đều đem đặc sản của họ mang tới Trung Quốc. Tiếp đến là đồ gốm sứ, tơ lụa, chè,… bán tới các quốc gia khác. Tổ tiên của Bồ Thọ Canh đã di cư tới Tuyền Châu vào năm 1217, Bồ Thọ Canh cũng được nhà Nam Tống cực kỳ tín nhiệm giao cho chức vị Thị Bạc Tư.

Thị Bạc Tư là cơ quan quản lý mậu dịch đối ngoại, trong mắt người khác thì đây chính là một miếng ăn màu mỡ, Bồ Thọ Canh cũng dựa vào chức quan này mà đã lũng đoạn thị trường hương liệu ở Tuyền Châu gần 30 năm, kiếm được khối tài sản kếch xù lên tới hàng ngàn, vạn lượng bạc.

Nếu như nhà Nam Tống đối xử với những người Ả Rập như Bồ Thọ Canh không tốt nên hắn mới phản bội thì có lẽ đây cũng được coi là một lý do, nhưng mức độ mở cửa của Nam Tống lại không hề thua kém nhà Đường. Hoàng đế cũng đối xử rất hữu hảo với những người ngoại quốc này, để đảm bảo cho họ không bị hải tặc cướp bóc còn lập một đội chuyên đi tuần biển (giống như cảnh sát biển hiện nay).

Chu Nguyên Chương, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Hoàng đế cũng rất tôn trọng người Ả Rập, cho phép họ xây dựng đền thờ Hồi giáo ngay trên đất Trung Quốc. Hoàng đế Nam Tống đã đối xử tốt với người Ả Rập và Bồ Thọ Canh đến vậy, tại sao hắn lại lấy oán báo ơn cầm dao đâm Nam Tống một nhát?

Sự việc thay đổi xảy ra vào năm 1276, quân Nguyên tấn công đô thành nhà Nam Tống, vua Tống khi ấy mới 5 tuổi đã bị bắt giữ, các trung thần như Văn Thiên Tường phò tá Tống Đoan Tông khi ấy mới 8 tuổi trở thành hoàng đế mới, thành lập nên một triều đình nhỏ. Tống Đoan Tông theo mọi người trốn tới Tuyền Châu, quan thần Lục Tú Phu muốn lấy Tuyền Châu làm đô thành mới, hi vọng Bồ Thọ Canh có thể giúp đỡ họ chống lại quân Nguyên.

Mặt khác, quân Nguyên đều là những người sinh sống trên thảo nguyên, giỏi cưỡi ngựa bắn cung đánh trận, nhưng lại không giỏi hải chiến, chúng nghe nói Bồ Thọ Canh giỏi hải chiến nên đã khuyên hắn về phe mình. Bồ Thọ Canh thấy khó xử, trong lòng hắn nghĩ không phải việc bảo vệ quốc gia, mà là bảo vệ đế quốc thương nghiệp của mình, tạm thời không hề tỏ rõ ý định đứng về phía Nam Tống hay là đứng về bên nhà Nguyên. Tống Đoan Tông gõ cửa bảo hắn cho ông trốn vào Tuyền Châu, nhưng hắn lại đóng cửa không chịu mở, khiến đám Trương Thế Kiệt đành phải hộ tống Tống Đoan Tông trốn tới Quảng Đông.

Chu Nguyên Chương, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Trước khi Trương Thế Kiệt đi đã hỏi mượn thuyền của Bồ Thọ Canh để vận chuyển lương thực, Bồ Thọ Canh kinh doanh buôn bán nhiều năm đừng nói là vài con thuyền vận chuyển lương thực bé nhỏ, cho dù là tàu lớn 200 tấn hiếm có trên thế giới hắn cũng còn có, nhưng hắn lại không hề cho Trương Thế Kiệt mượn. Tâm trạng của Trương Thế Kiệt khi ấy đều rất phẫn nộ, một đám ngoại bang như Bồ Thọ Canh, nhà Nam Tống không biết là đã cho hắn hưởng biết bao nhiêu lợi lộc, vậy mà giờ đây đến mấy con thuyền vận chuyển lương thực nhỏ bé cũng không chịu cho mượn. Trương Thế Kiệt phẫn nộ cướp đi hơn 400 chiếc thuyền của Bồ Thọ Canh.

Con người ai cũng có nhược điểm, bình thường người khác đối xử tốt với mình họ đều không nhớ, chỉ khi họ có một chút không tốt là sẽ ghi thù ngay. Bồ Thọ Canh chính là người như vậy, vì Trương Thế Kiệt cướp thuyền của hắn nên hắn lập tức trả thù Nam Tống. Tháng 2 năm 1279, hắn đem số tài sản còn lại trong nhà của mình đầu quân cho quân Nguyên, đồng thời còn dẫn quân Nguyên tấn công xuống Quảng Châu, một chút thế lực cuối cùng của nhà Nam Tống cũng đã bị quân Nguyên tiêu diệt sạch sẽ.

Chu Nguyên Chương, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Những trung thần nhà Nam Tống thấy thế sự bất lợi cũng đã lần lượt nhảy xuống biển tự sát vì danh dự của tổ quốc, còn tên phản đồ Bồ Thọ Canh thì đương nhiên vẫn sống những ngày tốt đẹp, được quân Nguyên phong làm Tả Thừa trung thư của tỉnh Phúc Kiến, sống tới 85 tuổi mới qua đời.

Khi Chu Nguyên Chương lật đổ nhà Nguyên lên ngôi hoàng đế, Bồ Thọ Canh đã xuống mồ nhiều năm nhưng Chu Nguyên Chương vẫn cực kỳ căm hận tên bán chủ cầu vinh này, cho dù có chết vẫn phải lôi ra dùng roi quất xác, hơn nữa còn hạ lệnh tất cả các nam đinh hậu thế của Bồ Thọ Canh đều phải làm nô lệ, nữ quyến hậu thế của hắn phải làm kỹ nữ. Những người đời sau của Bồ Thọ Canh đều không còn mặt mũi nào đối diện với người đời, thế nên cũng đều thay tên đổi họ. Vì vậy mà hiện nay ở Tuyền Châu có rất ít người họ Bồ, cũng chính bởi Bồ Thọ Canh.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ho.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ho-ma-chu-nguyen-chuong-cam-han-nhat-dan-ong-trong-ho-phai-lam-no-le-phu-nu-phai-lam-ky-nu-nguoi-doi-sau-deu-lang-le-thay-ten-doi-ho-78294.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Không phải Trương Thế Vinh, đây mới là 'soái ca' được Thúy Ngân khen 'dễ thương'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Người gan kém có thể xuất hiện 5 dấu hiệu vào buổi sáng, đừng nên phớt lờ

Nếu không xuất hiện 5 dấu hiệu trên cơ thể vào mỗi sáng thức dậy thì xin chúc mừng, có nghĩa là gan của bạn...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 1 phút trước

Lâm Vỹ Dạ khiến cư dân mạng bất ngờ vì hình ảnh ở nhà như bà nội trợ

Ông xã Hứa Minh Đạt của Lâm Vỹ Dạ đã khoe hình ảnh đời thường nhất của vợ khi không đi sự kiện hay quay...
Chuyện làng sao 1 giờ, 2 phút trước

Lý Nhã Kỳ bật mí thiết kế xa hoa của công trình mới khiến cư dân mạng phát sốt

Độ giàu có của Lý Nhã Kỳ khiến công chúng vô cùng ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 6 phút trước

Động thái đầu tiên của Hoài Lâm sau khi vợ cũ công khai yêu Đạt G

Dường như chuyện ồn ào về mối quan hệ của vợ cũ và Đạt G không gây ảnh hưởng đến Hoài Lâm, nam ca sĩ...
Chuyện làng sao 1 giờ, 10 phút trước

Có một loại 'gen' gọi tên con gái Trương Gia Huy, đẹp đến mức tranh ghép cũng không bằng, giống như Quan Vịnh Hà tái hiện

Gần đây, bức ảnh gia đình của Trương Gia Huy, Quan Vịnh Hà và con gái của họ đã được lan truyền trên mạng. Sau...
Chuyện làng sao 1 giờ, 23 phút trước

Giản dị mà không mất đi khí chất! 18 set đồ mẫu đơn giản và linh hoạt cho chị em xinh tươi ngày hè

Nếu chị em nào đang muốn tham khảo các set đồ trẻ trung và xinh tươi ngày hè thì hãy cùng cập nhật phong cách...
Thời trang + 1 giờ, 24 phút trước

Bà không thích tập thể dục và thích ăn thịt. Ở tuổi 112, bà đã nói 'Bí quyết trường thọ' trước khi qua đời vào năm 2017

Dù thời đại luôn thay đổi, nhưng cuộc đời của một mỹ nữ đã trở thành mẫu mực của thời đại đó, và người phụ...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 24 phút trước

Đầu bếp hướng dẫn bạn cách làm món gà hấp nấm hương, thịt gà mềm thơm, cách làm đơn giản

Nấm được mệnh danh là “vua của các bảo vật núi rừng”, là thực phẩm giàu đạm, ít chất béo, bổ dưỡng cho sức khỏe,...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 24 phút trước

Dù công việc bận rộn đến đâu, bạn cũng đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để sinh con! Đừng trì hoãn

Nhiều người có kế hoạch cho cuộc sống của họ, và họ biết chính xác độ tuổi và những việc cần làm. Tuy nhiên, đối...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 25 phút trước

Làm thế nào mà cá xuất hiện trên trái đất? Tại sao trong ao mới đào không thả mà lại có cá?

Như có câu nói, khi có nước là có cá, vậy cá có phải được sinh ra từ nước? Phần lớn diện tích trên trái...
Kiến thức 1 giờ, 25 phút trước

Người viết tiểu sử về Bill Gates cho biết: Bill từng mời các vũ công đặc biệt khỏa thân bơi trong nhà mình

Ngày 3/5, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates tuyên bố ly hôn với vợ là Melinda, chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm...
Tin trong ngày 10 giờ, 39 phút trước

Một người đàn ông 38 tuổi ở Ấn Độ đã giết vợ con rồi tự tử vì thất nghiệp và không có nguồn thu nhập

Mới đây, một người đàn ông thất nghiệp ở Ấn Độ đã bóp cổ vợ và con trai đến chết vì không có nguồn thu...
Tin trong ngày 10 giờ, 40 phút trước

Vợ chồng ngủ riêng, đàn ông càng chịu đựng được càng chứng tỏ có vấn đề

Trong hôn nhân việc mâu thuẫn là điều rất khó tránh khỏi, nhưng nếu không biết cách giải quyết thì hai người sẽ trở nên...
Đàn ông yêu 10 giờ, 23 phút trước

Lệ Quyên khoe cận cảnh bên trong căn biệt thự 'khủng' mới tậu, netizen xôn xao tổ ấm mới cùng Lâm Bảo Châu

Cư dân mạng không khỏi trầm trồ trước cơ ngơi đồ sộ, lung linh của nữ ca sĩ Lệ Quyên qua loạt ảnh mới chia...
Nhà Sao 11 giờ, 45 phút trước

3 tháng tới sao may mắn tìm đến tận cửa, 4 con giáp quý nhân phù trợ, tai bay vạ gió qua hết, cuộc sống ngày càng khởi sắc

Dù đang gặp khó khăn bao nhiêu nhưng trong 3 tháng tới, những con giáp sau đây sẽ có tài lộc vượng phát.
Đời sống số 11 giờ, 7 phút trước

Bị nói yêu nhiều người nhưng chẳng có ai bền, bồ cũ của Quang Hải đáp trả

Bình luận của Huỳnh Anh khiến nhiều người nghĩ ngay đến cầu thủ Quang Hải.
Hotgirl, hotboy 11 giờ, 17 phút trước

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tuyên bố: 'Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam'

Tuyên bố của bà Phương Hằng - vợ ông Dũng 'lò vôi' khiến cư dân mạng xôn xao.
Tin trong ngày 11 giờ, 20 phút trước

Kỷ niệm 15 năm ngày gia nhập làng giải trí, Lee Min Ho thả nhẹ tấm hình đeo khẩu trang cũng đủ làm dân tình điên đảo

Dân mạng cho rằng chiếc khẩu trang không thể nào che đi được nhan sắc thượng hạng của Lee Min Ho.
Chuyện làng sao 11 giờ, 23 phút trước

Trương Thế Vinh bức xúc khi bị 'thêu dệt' phát ngôn liên quan đến Trấn Thành

Trương Thế Vinh cho rằng phát ngôn của mình liên quan đến Trấn Thành đang bị cắt ghép, xuyên tạc. Điều đó làm ảnh hưởng...
Chuyện làng sao 11 giờ, 26 phút trước

Sau 1 tháng lùm xùm, Nathan Lee tiếp tục 'mỉa mai' đến Ngọc Trinh vụ mất trộm 15 tỷ

Sau thời gian ngừng khẩu chiến, "Ca sĩ triệu đô" mới đây đã tiếp tục "mỉa mai" đến Ngọc Trinh bị trộm hơn 15 tỷ:...
Chuyện làng sao 12 giờ, 37 phút trước

Lý Tiểu Lộ phản ứng bất ngờ khi bị đồn qua lại với đàn ông đã có gia đình

Nữ diễn viên khẳng định, cô vẫn còn độc thân và không qua lại với người có gia đình như tin đồn.
Chuyện làng sao 12 giờ, 5 phút trước

Anh Tú hiếm hoi nhắc đến người yêu lại còn ghen bóng gió, dân mạng liền réo tên Diệu Nhi

Chia sẻ mới đây của Anh Tú khiến cư dân mạng chú ý.
Chuyện làng sao 13 giờ, 53 phút trước

Nữ hoàng lần đầu tham gia sự kiện công khai hậu đám tang chồng, được Thái tử Charles chăm sóc hết mực

Người đứng đầu Hoàng gia Anh xuất hiện với thần sắc tốt bên cạnh Thái tử Charles và bà Camilla.
Chuyện làng sao 13 giờ, 55 phút trước

3 người cùng xúm vào khui trái sầu riêng nặng 8 ký, cái kết khiến cả nhà chưng hửng

Mới đây, một gia đình nọ rất vui mừng khi lựa được quả sầu riêng nặng tới 8kg. Nó to đến mức về nhà phải...
VIDEO 14 giờ, 10 phút trước

Tiểu thư nhà Becks già chát, cậu út chịu chơi đeo đồng hồ hàng trăm triệu

Harper và Cruz trở thành tâm điểm chú ý trong bức hình chụp chung với mẹ cùng các anh trai.
Chuyện làng sao 14 giờ, 12 phút trước

CEO Đường Anh Dũng và những thành công khi ứng dụng công nghệ cho DGS English Centre

Mang lại nhiều động lực cho những sinh viên đang mơ hồ về con đường mình đang đi và trang bị cho các bạn trẻ...
Dòng sự kiện 14 giờ, 26 phút trước

Hot hơn cả mùa hè – Ưu đãi lớn chưa từng có: Mua sofa tặng sofa – duy nhất tại Thế giới sofa

Chào đón mùa hè sôi động rực rỡ, Thế giới sofa đã gửi đến quý khách hàng chương trình khuyến mãi cực lớn “HOT HƠN...
Nội thất - Ngoại thất 15 giờ, 33 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng nhờ công an vào cuộc để tóm kẻ mạo danh, lừa đảo người hâm mộ

Sau hai lần cảnh cáo công khai kẻ lừa đảo trên trang cá nhân, mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã nhờ công an...
Chuyện làng sao 15 giờ, 10 phút trước

Hề Mộng Dao vội vã sinh con thứ 2 cho nhà trùm sòng bạc, bị mỉa 'máy đẻ' vì lời này của mẹ chồng, nhưng sự thật sau đó là gì?

Hề Mộng Dao từng nói cô lấy Hà Du Quân vì tình yêu chứ không phải gia sản, nhưng nhiều người đều e ngại rằng...
Chuyện làng sao 15 giờ, 12 phút trước

BB Trần tiết lộ vai vế 'vợ chồng' trong mối quan hệ với người yêu đồng giới bị thay đổi

BB Trần cho biết vai trò của anh trong mối quan hệ với người yêu đồng giới đã thay đổi.
Chuyện làng sao 15 giờ, 12 phút trước

Chim mẹ đơn thương độc mã quyết đấu 2 quạ đen để cứu con

Phát hiện ra chim non bị lũ quạ tấn công, chim Myna mẹ ra sức bảo vệ con mình tới cùng bằng cách đối đầu...
VIDEO 15 giờ, 12 phút trước

Sao nam nổi tiếng Ấn Độ qua đời, bài đăng cuối trên Facebook trước khi mất khiến ai cũng xót xa

'Đáng lẽ ra tôi đã có thể sống' - những dòng cuối của ngôi sao Bollywood cho thấy sự tuyệt vọng của nam diễn viên...
Chuyện làng sao 15 giờ, 12 phút trước

Facebook Khánh Vân chính thức cán mốc một triệu follower chỉ sau 4 ngày chinh chiến tại Miss Universe

Mỗi bài đăng về hoạt động của Khánh Vân tại Miss Universe đều được cập nhật liên tục và nhận lượt tương tác "khủng" từ...
Chuyện làng sao 16 giờ, 11 phút trước

Thời tiết oi bức, học ngay bí quyết làm 10 loại nước giải khát, sinh tố thanh mát chiêu đãi cả nhà

Chỉ mất vài phút, đảm bảo gia đình bạn sẽ được giải nhiệt với những thức uống thơm ngon, mới lạ dưới đây.
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 22 phút trước

Lời khuyên của bác sĩ: Không muốn ung thư. Bốn căn bệnh 'tiền ung thư' này cần được điều trị càng sớm càng tốt!

Khi nhắc đến ung thư, nhiều người xem đó như một cơn ác mộng. Tuy nhiên, đừng để ung thư tước đi tinh thần lạc...
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 22 phút trước