Danh mục

Hiện trạng những ngôi làng không có tử cung ở Ấn Độ: Phụ nữ chọn cách cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt, người trẻ nhất mới 20 tuổi

Thứ bảy, 28/01/2023 14:08

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai trong nước nghĩ thế nào về Ấn Độ, tôi tin rằng nhiều người sẽ đề cập đến hệ thống đẳng cấp của Ấn Độ và khoảng cách về địa vị giữa nam và nữ.

Mặc dù những tình huống này ít xảy ra hơn ở các thành phố phát triển tốt hơn ở Ấn Độ, nhưng nếu bạn đến bất kỳ vùng kém phát triển nào của Ấn Độ, bạn sẽ thấy sự tồn tại và mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này.

Bị ảnh hưởng bởi chế độ đẳng cấp, người dân nông thôn Ấn Độ thường không có địa vị trong xã hội, đồng thời, hầu hết người dân nông thôn Ấn Độ không có đất ruộng để gieo trồng, trong trường hợp này, họ chỉ có thể làm một số công việc tay chân để kiếm sống nhằm trang trải cuộc sống. Là một địa vị thấp hơn, phụ nữ nông thôn Ấn Độ không thể thoát khỏi số phận của phương thức mua sắm kiếm tiền bằng lao động chân tay.

Trong hoàn cảnh như vậy, một số ngôi làng không có tử cung dần dần xuất hiện ở Ấn Độ, và cùng với sự phát triển của thời gian, tỷ lệ những ngôi làng không có tử cung này ở vùng nông thôn Ấn Độ ngày càng lớn hơn.

Tại sao phụ nữ Ấn Độ sống trong những ngôi làng không có tử cung lại bị cắt bỏ tử cung? Họ chọn cắt bỏ tử cung trong hoàn cảnh nào? Tác động đối với họ sau khi cắt bỏ tử cung là gì?

Câu trả lời cho mỗi câu hỏi này được ẩn giấu đằng sau xã hội Ấn Độ.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Suy nghĩ thiếu hiểu biết của Ấn Độ, kinh nguyệt bị phân biệt đối xử

Dân số Ấn Độ luôn được xếp vào top đầu thế giới nhưng đất nước này không có điều kiện để mọi người dân thoát nghèo mà nguyên nhân quan trọng nhất chính là sự thiếu hiểu biết đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Ấn Độ.

Bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ thiếu hiểu biết, đại đa số người dân ở vùng nông thôn Ấn Độ vẫn coi kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ là một sự tồn tại bẩn thỉu, những người này cho rằng kinh nguyệt của phụ nữ là biểu tượng của sự ô uế.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Cấu tạo cơ thể đặc biệt của phụ nữ khiến phụ nữ khi sinh ra đã bị cố định và sau này sẽ có kinh nguyệt, đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng vẫn tồn tại ở một số ngôi làng ở Ấn Độ, đây là một hành vi không trong sạch khi đến kỳ kinh nguyệt, con gái sẽ bị đưa vào một chỗ kín và không được phép ra ngoài cho đến khi hết kinh.

Mặc dù hành vi cực đoan như vậy chỉ tồn tại ở một số ngôi làng ở Ấn Độ, nhưng những ngôi làng khác vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của lối suy nghĩ này. Phụ nữ có kinh nguyệt không chạm vào người khác, đặc biệt là đàn ông.

Nếu một người đàn ông ở vùng nông thôn Ấn Độ gặp một phụ nữ đang có kinh nguyệt, anh ta sẽ cảm thấy mình bị ô uế, sau đó anh ta sẽ rửa sạch chỗ được chạm vào nhiều lần để rửa sạch những thứ "bẩn thỉu" trên cơ thể.

Đồng thời, vì sự lạc hậu của Ấn Độ, hầu hết phụ nữ ở nông thôn Ấn Độ không thể sử dụng băng vệ sinh khi đến kỳ kinh nguyệt, thậm chí nhiều phụ nữ Ấn Độ cả đời chưa từng nhìn thấy băng vệ sinh vì quá nghèo.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Do không có băng vệ sinh nên những phụ nữ đang có kinh nguyệt này sẽ chọn cách dùng vải vụn, gỗ vụn và những vật dụng đơn giản khác ở nhà để thay thế, một số phụ nữ nông thôn Ấn Độ thậm chí còn dùng đất để thay thế, khiến bệnh tật của những phụ nữ này tăng lên, và một khi họ bị bệnh, họ sẽ bị đàn ông ở vùng nông thôn Ấn Độ phân biệt đối xử.

Vì vậy, trong điều kiện sống khó khăn như vậy, những ngày phụ nữ Ấn Độ có kinh nguyệt thường là khoảng thời gian khó khăn nhất trong tháng, nếu như kinh nguyệt chỉ ảnh hưởng đến dung mạo và sức khỏe thể chất thì hầu hết phụ nữ nông thôn Ấn Độ lựa chọn cắt bỏ tử cung của họ là để sống.

Cắt bỏ tử cung để loại bỏ kinh nguyệt

Phụ nữ nông thôn Ấn Độ gần như là tầng lớp thấp nhất trong chế độ đẳng cấp, đương nhiên điều kiện sống ở địa vị thấp hèn như vậy cũng sẽ không khá hơn là bao, để mưu sinh, những phụ nữ nông thôn Ấn Độ này thường không được ở nhà mà chỉ làm nội trợ. giống như những người đàn ông ở nông thôn Ấn Độ, họ ra ngoài làm việc để kiếm sống.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Nói đến việc làm thêm thì phải nhắc đến ngành mía đường của Ấn Độ, là nước sản xuất mía đường lớn thứ 2 thế giới, Ấn Độ tạo ra rất nhiều việc làm, đặc biệt là bang Maharashtra phía Tây Ấn Độ nơi có nhiều đồn điền mía đường cũng cung cấp nhiều việc làm cho người dân nông thôn Ấn Độ.

Lương trung bình một ngày của phụ nữ làm việc trong đồn điền mía là 200 rúp. Đồng thời, điều kiện sống của phụ nữ nông thôn Ấn Độ làm việc trong đồn điền mía cũng vô cùng nghèo nàn, để tiết kiệm chi phí cho bản thân, những người nông dân thường không cung cấp ký túc xá cho lao động nhập cư mà thường xây dựng một lán làm việc cho tất cả công nhân, sắp xếp nam nữ ở riêng trong nhà kho, và họ thường sống chung với nhau.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Đương nhiên, môi trường lán trại lao động trong điều kiện như vậy cũng không khá hơn là bao, điều kiện vệ sinh cũng không được đảm bảo, nếu những phụ nữ Ấn Độ đến làm việc tại đồn điền mía vào thời điểm này có kinh nguyệt thì rất có thể họ sẽ bị mắc các bệnh phụ khoa. Các bệnh phụ khoa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc và tiền lương nhận được, cuối cùng sẽ không đủ sống.

Do đó, trong hoàn cảnh như vậy, ngành công nghiệp cắt bỏ tử cung bắt đầu ra đời, chỉ cần cắt bỏ tử cung, những phụ nữ này sẽ không bao giờ có kinh nguyệt nữa, và những rắc rối kể trên sẽ không xuất hiện, đây là lần đầu tiên những người nông dân trồng mía nghe lời dụ dỗ thực hiện.

Những nữ công nhân này làm sao hiểu được hậu quả của việc cắt bỏ tử cung, lứa nữ công nhân đầu tiên bị cắt tử cung chỉ biết rằng sau khi cắt tử cung sẽ không có thai, nhưng nếu có con thì không phải tính đến tác dụng phụ này, rất nhiều trong số họ đã có con nên họ chọn cách cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Tất nhiên, những người nông dân trong đồn điền mía sẽ không cung cấp dịch vụ cắt bỏ tử cung miễn phí cho họ, và họ vẫn phải tự chi trả cho ca phẫu thuật.

Mặc dù vậy, nhiều phụ nữ nông thôn ở Ấn Độ vẫn chọn cách cắt bỏ tử cung. Đặc biệt là ở Maharashtra ở miền tây Ấn Độ. Bang này có rất nhiều đồn điền mía ở vùng nông thôn xung quanh.

Phụ nữ ở các làng này lần lượt chọn cách cắt bỏ tử cung để có thể tham gia tốt hơn vào công việc mà không bị ảnh hưởng đến kinh nguyệt, dần dần hầu hết phụ nữ trong làng đều chọn cách mổ này.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Để nâng cao hiệu quả của phụ nữ nhập cư, một số nông dân sẽ yêu cầu tất cả phụ nữ nhập cư phải cắt bỏ tử cung, nếu họ không làm điều đó, họ sẽ đuổi cô ấy ra khỏi đồn điền và không cho cô ấy làm việc trong đồn điền, điều này là không thể chấp nhận được đối với phụ nữ ở vùng nông thôn Ấn Độ, những người phụ thuộc vào việc làm trong các đồn điền để kiếm sống.

Nếu mất việc làm trong đồn điền, quãng đời còn lại của họ sẽ rất buồn, thậm chí còn bị trừ lương đến mức chết đói, vì vậy ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn cắt bỏ tử cung và trở thành làng không có tử cung.

Làng không tử cung đồng nghĩa với việc mọi phụ nữ trong làng đều phải cắt bỏ tử cung, cô gái trẻ nhất buộc phải tham gia phẫu thuật cắt bỏ tử cung khi mới 20 tuổi và trở thành thành viên của làng không còn tử cung.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Tuy nhiên, sau khi ngày càng nhiều phụ nữ tiến hành cắt bỏ tử cung, các tác dụng phụ bắt đầu xuất hiện, tử cung tồn tại như một cơ quan trong cơ thể vì lý do riêng của nó, đồng thời cũng sẽ mang đến các tác dụng phụ khác nhau, tất nhiên là không ai nói trước được.

Nếu nói ai là người hiểu rõ nhất về di chứng của việc cắt bỏ tử cung thì đó chỉ có thể là bác sĩ.

Kết quả là, những phụ nữ nông thôn Ấn Độ này đã bị các bác sĩ này cắt bỏ tử cung khỏi cơ thể một cách mơ hồ, thậm chí họ còn không biết rằng phương pháp của các bác sĩ này không đạt tiêu chuẩn, nếu ca phẫu thuật có vấn đề gì thì họ sẽ lấy mạng của họ.

Lứa nữ công nhân bị cắt tử cung đầu tiên lúc đầu không thấy di chứng gì nhưng dần dần họ phát hiện sẽ có cảm giác chóng mặt, đau thắt lưng trong cuộc sống, những điều này trước khi cắt tử cung hoàn toàn không có.

Một số nữ công nhân còn phát hiện mình bị mất trí nhớ, thể chất sa sút, trường hợp nặng còn không thể ra khỏi giường sau khi cắt bỏ tử cung không lâu, có thể nói đã trực tiếp cướp đi sinh mệnh tương lai của họ.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Hầu hết những vấn đề này là do thực hành không chuẩn của các bác sĩ thực hiện phẫu thuật, dẫn đến di chứng của phụ nữ ở vùng nông thôn Ấn Độ sau khi cắt bỏ tử cung. Mặc dù các di chứng sẽ xuất hiện sau khi cắt bỏ tử cung, nhưng hầu hết các di chứng đều không nghiêm trọng. Có rất ít di chứng, vì vậy, ngay cả khi những người phụ nữ nông thôn Ấn Độ biết rằng có di chứng, họ vẫn sẽ chọn cách cắt bỏ tử cung.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Tất cả những điều này là do cuộc sống ép buộc, nếu không cắt bỏ tử cung sẽ bị nông dân trồng mía đuổi ra khỏi nhà, mất việc làm sẽ mất giá trị, mất phẩm giá trong xã hội, mất địa vị, rồi chỉ còn cách là diệt vong.

Đó là lý do ngày càng nhiều phụ nữ nông thôn ở Ấn Độ chọn phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bởi theo quan điểm của họ, “lợi ích” sau ca mổ nhiều hơn “bất lợi”, chỉ cần họ biết như vậy là đủ.

Việc cắt bỏ tử cung ngày càng nhiều ở phụ nữ nông thôn ở Ấn Độ, đương nhiên một số người đã phản đối, để duy trì địa vị của phụ nữ nông thôn ở Ấn Độ, Tổ chức Phụ nữ Quốc gia Ấn Độ đã tổ chức các cuộc biểu tình vì việc này.

Nhưng những hoạt động này không giải quyết được vấn đề một cách cơ bản, mặc dù những cuộc biểu tình này đã cho thế giới biết về sự tồn tại của những ngôi làng không có tử cung ở Ấn Độ, nhưng nếu muốn thực sự giải quyết tình trạng này, chúng ta phải giải quyết vấn đề từ bản chất của Ấn Độ, sẽ mất nhiều thời gian và con đường khó khăn để đi.

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

ấn độ, ngôi làng không có tử cung

Mặc dù Ấn Độ hiện tại vẫn còn bị nhiều vấn đề chi phối, nhưng thời đại đang phát triển, chúng ta tin rằng tình hình Ấn Độ nhất định sẽ thay đổi trong tương lai, và tình trạng làng không có mẹ cũng sẽ được kiềm chế. Chỉ đợi ngày đó đến, hi vọng ngày này không đến quá muộn.

Lê Dương (Theo Bảo Vệ Công Lý)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bé gái tập đi suýt gặp họa ở cầu thang, người phụ nữ phản ứng cực nhanh cứu nguy trong gang tấc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sao Việt gặp ý kiến trái chiều khi đi đám tang: Lâm Khánh Chi bị soi cách ăn diện, Ngọc Huyền bị nói làm màu

Dù đi đám tang nhưng nhiều sao Việt như Lâm Khánh Chi, Ngọc Huyền, NSND Bạch Tuyết, Hồ Quang Hiếu đã không tránh khỏi việc...
Chuyện làng sao 4 phút trước

Song Hye Kyo và Song Seung Hun hẹn hò sau 23 năm đóng 'Trái tim mùa thu', đây mới thật là cặp Song - Song thực sự?

Nữ diễn viên Song Hye Kyo dính phải tin đồn có quan hệ tình cảm với anh bạn diễn một thời Song Seung Hun.
Chuyện làng sao 7 giờ, 15 phút trước

Vốn dĩ, bốn giai đoạn khó khăn nhất của hôn nhân, rất nhiều cặp đôi đã thua ở điểm thứ ba

Trong cuộc sống hôn nhân, không thể tránh khỏi những mâu thuẫn khác nhau, kết cục tồi tệ nhất không phải là ly hôn mà...
Tâm sự 7 giờ, 16 phút trước

Một loại váy mới đang được ưa chuộng trong mùa hè này: nó được gọi là 'Váy gai lụa Miyake'! Thời trang và mỏng, mặc đẹp hơn ở tuổi 50 hoặc 60

Chỉ khi bạn chậm lại, bạn mới có thể tiến gần hơn đến con người thật của mình và cảm thấy kiểm soát cuộc sống...
Thời trang + 7 giờ, 17 phút trước

Thang Duy giành chiến thắng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải thưởng Director's Cut danh giá

Trên trang cá nhân mới đây, nữ diễn viên Thang Duy đã chia sẻ niềm vui khi có thêm giải thưởng lớn trong sự nghiệp...
Truyền hình 7 giờ, 18 phút trước

Tài tử 'Mật vụ Kingsman' Peter Hardy chết đuối khi lặn biển

Truyền thông mới đây đưa tin, nam diễn viên Peter Hardy qua đời ở tuổi 66 khi lặn ở bãi biển Fremantle, Tây Úc.
Chuyện làng sao 7 giờ, 19 phút trước

Dương Khắc Linh đón sinh nhật cực hoành tráng bên dàn sao, cảm thấy đây là một kỉ niệm đáng nhớ

Tiệc sinh nhật của Dương Khắc Linh đã được diễn ra với không khí vui vẻ và ấm cúng.
Chuyện làng sao 7 giờ, 24 phút trước

Phan Hiển mừng sinh nhật mẹ ruột, nhan sắc phụ huynh cũng 'không phải dạng vừa'

Nhan sắc mẹ ruột Phan Hiển được khen ngợi qua loạt ảnh anh đăng tải mừng sinh nhật của bà.
Chuyện làng sao 7 giờ, 25 phút trước

Dàn nam thần Cbiz giấu kín hôn nhân và con cái: Người bị 'ép' làm bố, có người vẫn độc thân

Có không ít nam thần Cbiz gây hoang mang cho người hâm mộ sau khi bị phanh phui chuyện kết hôn và có con.
Chuyện làng sao 8 giờ, 37 phút trước

Những loại hoa này có ý nghĩa rất tốt, đặt trong nhà để 'hóa giải vận xui', người giàu có, quyền quý rất thích trồng

Phòng khách là nơi mà nội thất phải trang trọng, hài hòa và sạch sẽ. Do đó, không cần trồng quá nhiều cây, chỉ lựa...
Nội thất - Ngoại thất 8 giờ, 37 phút trước

Nữ giám đốc gây ấn tượng với phát ngôn thẳng thắn trong show hẹn hò được dân mạng vỗ tay rần rần

Thừa nhận mình là người có tính sở hữu cao nhưng quan điểm của cô gái được nhiều người đồng tình.
Đời sống trẻ 9 giờ, 10 phút trước

Binz gây cười với cách gọi Châu Bùi thức dậy cực hài, còn dính nghi vấn sống chung

Đoạn clip vừa được Châu Bùi đăng tải đang thu hút sự quan tâm lớn từ khán giả.
Chuyện làng sao 9 giờ, 12 phút trước

Đoan Trang, Hoàng Oanh cùng hội bạn thân đình đám mừng sinh nhật 'Mĩ nhân ảnh lịch' Chung Vũ Thanh Uyên

Ca sĩ Đoan Trang, Hoàng Oanh, Minh Anh... đã tổ chức tiệc mừng tuổi mới cho Á hậu đình đám một thời Chung Vũ Thanh...
Chuyện làng sao 9 giờ, 13 phút trước

Con trai Đan Trường còn nhỏ đã sở hữu thương hiệu bánh riêng, nay còn mở thêm chi nhánh, mục đích hoạt động gây chú ý

Theo vợ cũ Đan Trường, mục đích chính cô và con trai mở thêm chi nhánh bánh để tạo điều kiện cho các bạn, các...
Chuyện làng sao 9 giờ, 14 phút trước

Á hậu Ngọc Thảo tung loạt ảnh hiếm trong những cột mốc quan trọng, tiết lộ tình trạng yêu đương hiện tại

Loạt ảnh vừa được Á hậu Ngọc Thảo hé lộ đang thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả.
Chuyện làng sao 9 giờ, 15 phút trước

Minh Hằng nhận liền 2 biệt thự đón cặp song sinh, được chồng cưng như trứng mỏng

Ca sĩ, diễn viên Minh Hằng chi mạnh tay tậu nhà mới để hai con có không gian sống lí tưởng nhất có thể.
Chuyện làng sao 9 giờ, 16 phút trước

Á hậu 1 Miss Grand - Andrea Aguilera quyết định xóa danh hiệu, trở thành đại diện tham dự Miss Supranational

Andrea Aguilera đã trở thành đại diện Ecuador chinh chiến tại Miss Supranational.
Hoa Hậu 9 giờ, 17 phút trước

Bạn có sống lâu hơn dàn sao nổi tiếng? Máy tính dự đoán thời điểm Cristiano Ronaldo, Kylie Jenner và Elon Musk qua đời

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình có thể sống lâu hơn người nổi tiếng mà mình yêu thích? Không cần phải đợi lâu nữa,...
Chuyện làng sao 9 giờ, 18 phút trước

Ô tô mất lái, người phụ nữ điều khiển xe lao thẳng xuống mương

Vụ việc xảy ra ở thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Nữ tài xế điều khiển chiếc ô tô đen đang...
VIDEO 9 giờ, 19 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 21/3/2023: Tuổi Dần sự nghiệp hanh thông thuận lợi, Sửu có nguy cơ mất tiền

Xem tử vi thứ 3 ngày 21/3/2023 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 9 giờ, 19 phút trước

Cách làm trứng gà ngâm tương đơn giản, cực ngon cho những ngày lười

Món trứng gà ngâm tương với lòng trắng đậm vị, lòng đào đỏ au dẻo ngậy, ăn với cơm nóng cực ngon.
Địa chỉ ăn ngon 10 giờ, 56 phút trước

Top 10 bộ phim truyền hình Hàn có rating cao nhất lịch sử đài JTBC

Dưới đây là Top 10 bộ phim truyền hình có rating cao nhất lịch sử đài JTBC đã được công bố.
Truyền hình 10 giờ, 2 phút trước

Kim Tae Hee, Shin Min Ah và Ha Ji Won chung một khung hình: Ai mới là mỹ nhân xuất sắc nhất?

Ảnh cũ cách đây 14 năm của 3 mỹ nhân nổi tiếng xứ Hàn nhận được sự chú ý đặc biệt từ cư dân mạng....
Chuyện làng sao 10 giờ, 2 phút trước

5 kiểu nhân viên sắp bị xã hội đào thải, nếu không chịu thay đổi thì giỏi đến đâu cũng vô ích

Đối với ban lãnh đạo, việc sa thải nhân viên là điều mà họ không mong muốn nhất. Nhưng việc gì cũng có nguyên nhân...
Đời sống trẻ 10 giờ, 2 phút trước

Những thương hiệu xa xỉ được vợ của Lionel Messi yêu thích nhất

Antonela Roccuzzo - cô vợ xinh đẹp của siêu sao bóng đá Lionel Messi, là một tín đồ thời trang đích thực. Cô thường kết...
Thời trang sao 10 giờ, 3 phút trước

Phụ nữ có nên mặc quần, áo lót khi ngủ? Nhiều người làm sai, hãy nghe chuyên gia nói

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với chúng ta, nếu muốn có một giấc ngủ ngon, hầu hết mọi người...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 4 phút trước

Nàng là 'đệ nhất quốc dân diễn viên', chồng là mối tình đầu, mẹ chồng là cô giáo, hiện 60 tuổi vẫn phong lưu vạn người mê

Vào khoảng thập niên 80, nữ diễn viên Hà Trại Phi được ví là viên minh châu trong điện ảnh Trung Quốc. Cô là nữ...
Chuyện làng sao 12 giờ, 5 phút trước

Tiếp viên ngủ trên máy bay như thế nào? Sau khi biết căn phòng ẩn này, tôi cảm thấy như mình đã khám phá ra một thế giới mới

Trên máy bay luôn có không gian nghỉ ngơi của phi hành đoàn và nơi này hoàn toàn bí mật, hành khách không nhìn thấy....
Kiến thức 12 giờ, 5 phút trước

Bạn gái 21 tuổi bị phụ huynh cấm đoán yêu đương, còn cắt tóc lởm chởm cho xấu xí, chàng trai lên mạng 'cầu cứu'

Dù đã 21 tuổi nhưng một cô gái luôn bị bố mẹ cấm đoán chuyện yêu đương để tập trung vào việc học.
Đời sống trẻ 12 giờ, 5 phút trước

'Con gái hở hàm ếch' của Vương Phi khoe ảnh mới, nhiều người xuýt xoa vì quá giống mẹ

Mới đây, Lý Yên - con gái Vương Phi và Lý Á Bằng gây chú ý khi chia sẻ hình ảnh cùng các bạn học...
Nhí 12 giờ, 5 phút trước

Đang vào mùa, làm ngay món chè trân châu dâu tây vừa ngon ngọt lại dai giòn sần sật

Món chè trân châu dâu tây vừa ăn ngon lại dai sần sật, mát lạnh cho ngày nóng.
Địa chỉ ăn ngon 13 giờ, 4 phút trước

Em gái Quang Vinh kỷ niệm ngày cưới với chồng cơ trưởng, không quên 'lùa' con về sớm để đi 'quẩy'

Nhiều năm sống chung và đã có hai con nhưng vợ chồng Thảo Ngọc vẫn ngọt ngào như lúc mới yêu.
Hotgirl, hotboy 13 giờ, 4 phút trước

Nhanh chân nhảy khỏi xe máy, hai cô gái thoát cú đâm từ xe tải trong gang tấc

Hai cô gái điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị một chiếc xe tải tông trúng. Cú va chạm...
VIDEO 13 giờ, 4 phút trước

Tử vi 21 - 31/3, 3 con giáp này có sao Tài Lộc che chở làm ăn phát tài, vận tốt chỉ quanh quẩn bên cạnh

Ngày mai 21 đến 31 tháng 3 năm 2023 đại cát đại lợi, 3 con giáp tài lộc cũng thuộc top tốt nhất.
Đời sống số 13 giờ, 23 phút trước

Choi Siwon (Super Junior) bày tỏ lo lắng về việc kết hôn và có con ở độ tuổi cuối 30

Mới đây, nam ca sĩ kiêm diễn viên Choi Siwon đã chia sẻ về hôn nhân và con cái.
Chuyện làng sao 13 giờ, 23 phút trước