Phân biệt giữa hành và hẹ:
- Hẹ là gì?
Rau hẹ, hay còn được gọi là nén tàu, phỉ tử, cửu thái, dã cửu, có tên khoa học là Allium odorum L. (Allium tuberosum Roxb), thuộc họ Hành tỏi Alliaceae.
Được biết đến với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch và chế biến, rau hẹ mang đến hương vị cay, hơi chua và mùi thơm nhẹ giống như hành, hăng, cùng tính ấm.
Cây hẹ về hình dáng khá giống hành lá, nhưng về công dụng và hương vị có nhiều điểm khác.
Rau hẹ sở hữu giá trị dinh dưỡng cao với nhiều dưỡng chất quan trọng. Trong thành phần của loại rau này, chúng ta có thể tìm thấy protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất như magie, canxi, phosphorus, cùng các loại đường như fructose, glucose, lactose, sucrose. Ngoài ra, rau hẹ cũng chứa ít calo.
Cụ thể, mỗi kilogram rau hẹ chứa khoảng 5-10g protein, 5-30g đường và nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, phosphorus.
Cây hẹ về hình dáng khá giống hành, nhưng về công dụng và hương vị có nhiều điểm khác.
- Hành lá
Được trồng từ những củ giống như hành thông thường, hành lá được thu hoạch khi củ vẫn còn nhỏ và chưa phát triển. Một trong những loài Allium khác nhau, hành lá có hương vị tương đối nhẹ và thường được sử dụng như một loại rau hoặc như một loại thảo mộc trong các loại nước dùng và món ăn khác nhau.
Với phần củ màu trắng, chưa phát triển hoàn toàn và phần cuống dài màu xanh lục, cả hai phần của hành lá đều có thể được sử dụng trong các món ăn.
- Phân biệt:
Hẹ thuộc loài Allium fistulosum. Hành lá thuộc loài Allium schoenoprasum.
Hẹ được thu hoạch để lấy lá. Hành lá được thu hoạch để lấy củ. Tuy nhiên, cả thân và củ của hành lá đều có thể được sử dụng trong nấu ăn.
Hẹ được trồng như một loại thảo mộc lâu năm; rễ của chúng không được đào lên khi thu hoạch. Hành lá là một loại cây hàng năm; toàn bộ cây được đào ra trong quá trình thu hoạch.
Hẹ rỗng, phiến mỏng và dài, không có bầu. Hành lá là phần thân có màu xanh, có phần củ hành màu trắng.
Hẹ thường được ăn sống hoặc dùng làm chất trang trí. Hành lá có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Hẹ có vị hành rất nhẹ với một chút tỏi. Hành lá cho ra hương vị hành tây mạnh hơn nhiều.
Hẹ ưa khí hậu ấm áp của mùa xuân và mùa hè trong khi hành lá phát triển tốt nhất trong những ngày mát mẻ của mùa xuân và đầu mùa hè.
Ăn hành hay hẹ tốt hơn?
Cả hành và hẹ đều có công dụng khác nhau với sức khỏe. Việc sử dụng loại nào còn tùy thuộc vào sở thích của từng người.
Lợi ích của hẹ đối với sức khỏe:
- Tốt cho giấc ngủ và cải thiện tâm trạng: Choline trong lá hẹ giữ vai trò quan trọng trong duy trì cấu trúc của màng tế bào, đồng thời hỗ trợ cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.
- Hỗ trợ phòng chống ung thư: Hợp chất trong loại rau allium, bao gồm hẹ, có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
- Cung cấp vitamin K cho cơ thể: Hẹ giúp cung cấp vitamin K, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và quá trình đông máu.
- Giải độc cơ thể: Nhờ đặc tính lợi tiểu và kháng khuẩn, hẹ giúp loại bỏ độc tố và hỗ trợ gan trong quá trình loại bỏ chất cặn có hại.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Hẹ giúp giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn có hại đối với hệ tiêu hóa.
- Cải thiện khẩu vị: Ăn hẹ kích thích khẩu vị, làm tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện tình trạng chán ăn.
- Tốt cho sức khỏe mắt: Lá hẹ giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, bảo vệ sức khỏe của mắt.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Bổ sung vitamin C từ lá hẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn.
- Tác dụng kháng viêm: Allicin trong hẹ có khả năng kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành hơn.
- Hỗ trợ tim mạch: Hợp chất hữu cơ trong hẹ giúp giảm mức độ cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
- Cải thiện trí nhớ: Choline và folate trong lá hẹ cần thiết để cải thiện chức năng não bộ, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Lợi ích của hành lá với sức khỏe
- Giảm đường huyết: Hợp chất lưu huỳnh trong hành lá có khả năng sản xuất Insulin và làm nó tăng lên nhờ đó mà ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Không phải ngẫu nhiên hành lá trở thành món khai vị rất phổ biến. Rất ít người biết rằng hành lá chứa nhiều chất xơ giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, hành lá còn dễ kết hợp với nhiều loại rau mà vẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
- Cải thiện vóc dáng: Việc ăn hành lá thường xuyên không chỉ làm giảm sự tích tụ cholesterol xấu mà còn đốt cháy chất béo dư thừa bên trong cơ thể. Chính vì thế mà hành lá sẽ giúp bạn có được vóc dáng thon gọn.
- Hỗ trợ thị lực: Carotenoid và vitamin A trong hành lá có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực, giúp cho đôi mắt luôn giữ được độ tinh anh vốn có.
- Phòng ngừa cúm và cảm lạnh: Đặc tính kháng virus và kháng khuẩn của hành lá khiến cho nó trở thành dược liệu tuyệt vời trong việc chống lại tác nhân gây ra bệnh cảm lạnh và cúm. Không những thế, loài cây gia vị này còn làm giảm chất nhờn dư thừa trên da rất tốt.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C trong hành lá giúp chống lại các gốc tự do đồng thời giảm nguy cơ đối với bệnh tim. Chiết xuất hành lá còn có thể giảm chất béo trung tính, cholesterol xấu và cholesterol toàn phần. Vitamin K trong hành lá có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn chặn sự hình thành canxi ở thành động mạch nhờ đó mà ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
- Bảo vệ hệ hô hấp: Bản thân hành lá có đặc tính chống virus và kháng khuẩn nên nó trở thành thực phẩm tự nhiên được dùng để điều trị và phòng ngừa bệnh nhiễm trùng do virus. Mặt khác, hành lá còn kích thích hoạt động của hệ hô hấp và làm long đờm rất tốt.
- Phòng ngừa ung thư: Các hợp chất flavonoid và allyl sulphide ở cây hành lá có thể chống lại enzyme tạo ra tế bào ung thư nhờ đó mà giúp phòng ngừa nguy cơ đối với bệnh ung thư.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)