Hôm qua (11/9) đến hôm nay (12/9), người dân Hà Nội vì lo ngại ngập lụt xảy ra ở một số quận nên đã tích trữ thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, thịt… Nhu cầu tăng cao đột ngột, quầy thực phẩm của các siêu thị liên tục được bổ sung hàng nhưng vẫn nhanh chóng bị "vét sạch".
Trong khi các loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau lang.... đắt hàng thì bí đỏ và dứa vẫn còn nhiều trên kệ. Tại sao những loại củ quả giàu dinh dưỡng này lại bị "bỏ rơi"?
Theo dân mạng dự đoán chính là do những quả dứa thường mất nhiều thời gian để gọt bởi chúng có nhiều gai và mắt dứa. Khi gọt không chỉ tốn thời gian mà còn phải tỉ mỉ để có thể làm sạch gai cùng mắt dứa để khi ăn không bị ngứa.
Trong khi đó, bí đỏ (già) thường có lớp vỏ khá cứng, gây mất thời gian khi gọt. Khi nấu cần thời gian ninh lâu, sẽ bất tiện nếu mưa lũ mất điện. Hơn nữa, bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Trước tình hình người dân đổ xô mua tích trữ lương thực, Bộ Công Thương khuyến cáo mọi người bình tĩnh, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng khắc phục thiệt hại. Chỉ cần dự trữ nguồn nhu yếu phẩm đủ dùng, không tích trữ quá mức cần thiết để ưu tiên các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do Bão gây ra. Hiện tại, đối với các khu vực chưa bị ngập lụt, chia cắt tình hình cung ứng hàng hóa vẫn cơ bản được bảo đảm, giá hàng hóa tại các hệ thống phân phối hiện đại được giữ ổn định.
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)