Từ xa xưa, tuổi thọ đã là mục tiêu mà con người theo đuổi. Mặc dù trên thế giới không có thuốc trường sinh nhưng thường xuyên ăn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe quả thực có thể khiến con người sống lâu hơn.
Những người cao tuổi sống lâu đều có bí quyết giữ gìn sức khỏe riêng, ngoài việc tập thể dục thường xuyên, họ cũng rất đặc biệt về những gì mình ăn. Làng chúng tôi có một ông lão sinh năm 1921, năm nay đã trên 100 tuổi. Ông đã nhận được trợ cấp tuổi già từ 20 năm trước. Gần đây, quận đã cử người đến bày tỏ lời chia buồn với ông và cấp cho ông khoản trợ cấp sức khỏe và tuổi thọ hàng tháng.
Mới đây, làng còn tổ chức tiệc sinh nhật cho cụ già này và đề nghị cụ chia sẻ cách duy trì tuổi thọ. Lão nhân không điếc, thị lực không mờ, lưng không cong, cụ nói nhiều năm như vậy nhất định duy trì ăn một món.
Loại thực phẩm này là gừng, nhà nào cũng có sẵn. Ăn như thế nào? Ông cụ kể về một phương pháp và gợi ý rằng cả người trẻ, người trung niên và người già nên học theo, sẽ có lợi ích rất lớn cho cơ thể. Hấp gừng trong nồi sẽ làm được nhiều điều hơn những gì bạn có thể mua bằng tiền. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp cụ thể dưới đây.
Bí quyết giữ gìn sức khỏe cho người già sống lâu
Chuẩn bị một ít gừng tươi, muối, đường phèn, giấm và rượu ngũ cốc cao cấp (rượu gạo, rượu trắng).
1. Chuẩn bị một chậu nước, cho một thìa muối vào khuấy đều cho tan rồi cho gừng vào, dùng tay chà xát trong 2 phút để gừng rửa sạch. Gừng là loại thực phẩm mọc trong đất. Trên đó có chất bẩn, vi khuẩn và các chất bẩn khác rửa bằng nước muối nhẹ có thể khử trùng và làm cho gừng sạch hơn.
2. Gừng rửa sạch, để ráo nước, không cần gọt vỏ. Giá trị dinh dưỡng của vỏ gừng cũng rất cao, sau khi gọt vỏ, giá trị dinh dưỡng giảm và tác dụng chăm sóc sức khỏe cũng giảm.
3. Đổ một ít nước vào nồi, đun sôi ở lửa lớn, sau đó lấy vỉ hấp cho vào nồi, cho gừng lên trên rồi đậy nắp nồi hấp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
4. Lấy gừng ra, để nguội rồi dùng dao cắt thành từng lát. Chuẩn bị một chai thủy tinh, trụng trước bằng nước sôi rồi để khô.
5. Cho các lát gừng vào chai thủy tinh, thêm một nắm đường phèn và một chai dấm đổ phủ kín các lát gừng. Cuối cùng, đổ một ít rượu nồng độ cao vào, đậy nắp lại, ướp ở nơi thoáng mát trong một tuần.
6. Gừng chua ngọt ăn một miếng vào buổi sáng và buổi tối có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng cường sức đề kháng. Hãy thử nhé.
Tóm tắt kỹ năng
Gừng chứa nhiều hoạt chất đa dạng, có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt. Tại sao phải hấp gừng? Nó có thể loại bỏ vị cay của gừng, làm cho gừng có vị chua và ngọt hơn, khiến hương vị dễ chấp nhận hơn. Hãy chú ý 2 điểm khi thực hiện:
1. Tốt nhất nên dùng gừng non, là loại gừng non có vị giòn, ít cay và có hương vị tuyệt vời.
2. Tốt nhất nên dùng đường phèn và dấm chín. Hai loại gia vị này có giá trị dược liệu cao, gừng chua ngọt càng hữu ích.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)