1. Hướng dẫn bạn cách gọt khoai sọ mà không bị ngứa
Không để tay và khoai sọ dính nước khi gọt
Khi bạn gọt khoai, đừng để tay chạm vào nước, nếu không bạn sẽ bị ngứa ngay lập tức. Vậy nên, khi gọt bạn cứ mặc kệ bụi đất, khi nào gọt xong toàn bộ thì rửa một thể. Sau khi gọt xong, bạn hãy ngâm khoai trong chậu nước có pha một ít muối ăn tầm 10 phút, rồi rửa lại lần nữa với nước sạch là được.
Nướng sơ khoai sọ trước khi gọt
Đây cũng là một cách được các bà nội trợ hay áp dụng, chỉ cần cho hết khoai sọ vào miếng giấy bạc quấn chặt rồi đặt lên bếp lửa nướng sơ trong vài phút, hoặc nướng trong nồi chiên không dầu cũng được. Sau đó bạn lấy khoai sọ ra, lột vỏ khoai sọ từ từ, khoai lúc này cũng không gây ngứa.
Sử dụng găng tay nylon hoặc bao tay vải
Đây là một cách rất hữu hiệu và đơn giản, bạn có thể dùng găng tay nấu ăn dùng một lần, gọt khoai sọ mà hoàn toàn không lo ngứa ngáy.
Luộc sơ khoai trước khi gọt
Bạn cho khoai sọ vào nồi, thêm 1 thìa muối nhỏ và đun sôi trong 10 phút. Nhiệt độ cao sẽ khiến nhựa trong khoai sọ bị phân huỷ, hoàn toàn không gây ngứa. Khi khoai chín mềm, bạn cho khoai qua thau nước lạnh để giảm nhiệt rồi lột vỏ sẽ cực nhanh.
2. Cách xử lý khi không may bị ngứa
Sử dụng giấm ăn
Khi bị ngứa tay, bạn chỉ cần pha 2 muống giấm ăn với nước và ngâm tay vào đó, cơn ngứa do nhựa khoai sọ sẽ giảm đi nhanh chóng.
Dùng nước muối pha nước chanh
Tương tự việc dùng giấm, bạn cũng có thể vắt 1 quả chanh pha với nước muối để ngâm tay, cảm giác ngứa rát sẽ dịu đi ngay.
Hơ tay trên lửa
Bạn chỉ cần bật bếp gas ở lửa nhỏ và hơ đều hai mặt tay tầm 1 phút, bạn sẽ thấy đỡ ngứa rất nhiều. Đây cũng là phương pháp được các cụ thời xưa áp dụng.
Sử dụng lá chuối xanh
Nếu nhà bạn có lá chuối xanh, bạn lấy một ít lá vò nát rồi xoa vùng da bị ngứa trong 10 phút, tay bạn sẽ đỡ ngứa ngay.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)