Danh mục

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book không mất tiền, tại sao nhiều người không thích sử dụng?

Thứ hai, 24/06/2024 11:06

Tại sao nhiều người vẫn không thích sử dụng zalo và face book dù gọi điện chẳng mất phí gì?

Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều chi tiết thú vị và lý do sâu xa đằng sau nó.

Đằng sau cuộc gọi miễn phí của Zalo, Face book

Zalo, Face book là phần mềm xã hội đã đồng hành cùng chúng ta trong nhiều năm, có chức năng gọi thoại và gọi video miễn phí mà hầu hết mọi người đều có thể sử dụng.

Tuy nhiên, bất chấp lợi ích to lớn của việc “miễn phí” nhưng nhiều người vẫn chọn cách né tránh nó. Lý do thực sự liên quan đến một số khía cạnh:

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

1. Chất lượng tín hiệu không ổn định

Các cuộc gọi Zalo, Face book dựa vào kết nối Internet và độ ổn định cũng như tốc độ của kết nối Internet sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tín hiệu mạng yếu, tắc nghẽn mạng, v.v. Điều này có thể dẫn đến chất lượng cuộc gọi không ổn định, độ trễ âm thanh, chất lượng âm thanh kém, v.v. các vấn đề khác. Nếu tín hiệu mạng không ổn định hoặc bị ngắt kết nối, bạn sẽ không thể thực hiện cuộc gọi. Đây có thể là một vấn đề lớn đối với một số người dùng có điều kiện mạng kém hoặc ở vùng sâu vùng xa.

2. Tiêu thụ dữ liệu lớn

Cuộc gọi Zalo, Face book truyền dữ liệu âm thanh qua mạng và dữ liệu âm thanh chiếm lượng lưu lượng dữ liệu lớn hơn văn bản và hình ảnh. Vì vậy, các cuộc gọi thoại dài hạn sẽ tiêu tốn một lượng lớn dữ liệu di động, có thể khiến phí lưu lượng tăng lên cho người dùng. Một số người đã thấu chi dữ liệu do xem thoại và video trên Zalo, từ đó làm tăng lưu lượng.

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

3. Hạn chế về chất lượng của micro và loa

Chất lượng cuộc gọi Zalo, Face book cũng bị hạn chế bởi chất lượng micrô và loa của chính điện thoại. Micrô và loa trên một số điện thoại cấp thấp có thể có chất lượng kém, ảnh hưởng đến âm thanh rõ ràng và chất lượng cuộc gọi. Thậm chí khi nói còn có hiện tượng nhiễu, nghe rất không rõ, ảnh hưởng đến trải nghiệm giao tiếp.

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

4. Dễ gây rò rỉ quyền riêng tư

Chà, nhiều khi chúng ta thường nhận được cuộc gọi Zalo, Face book từ bạn bè, nhưng nếu lúc này chúng ta đang đi vệ sinh, đang họp, v.v., đột nhiên có cuộc gọi đến và bạn không biết trả lời hoặc không trả lời, nếu trả lời thì quyền riêng tư của chúng ta sẽ bị lộ, nếu không thì coi như chúng ta không lịch sự! Sau đó, khi đang đi công tác và đang nói chuyện quan trọng. Đột nhiên nhận được một cuộc gọi video từ một người bạn, lúc này nếu chúng ta trả lời cuộc gọi thì bên kia sẽ biết chúng ta đang nói chuyện gì, do đó, quyền riêng tư sẽ bị rò rỉ!

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

5. Môi trường không có wifi, dễ phát sinh thêm chi phí

Như chúng ta đã biết, mặc dù cuộc gọi Zalo, Face book không tốn vài xu mỗi phút như cuộc gọi điện thoại, nhưng cuộc gọi này vẫn tiêu tốn dữ liệu. Nếu gói dữ liệu của bạn không lớn, một khi vượt quá dữ liệu, phí sẽ vẫn rất cao. Mặc dù người khác gọi cho chúng ta là miễn phí, nhưng nếu chúng ta không ở trong môi trường wifi để trả lời cuộc gọi, chúng ta cần sử dụng lưu lượng truy cập lớn và rất bất tiện!

6. Không đủ trang trọng

Khi tôi thường sử dụng Zalo, Face book để gọi điện, hầu hết với cuộc gọi không có gì quan trọng. Có thể trò chuyện với bạn bè về cuộc sống hàng ngày và trò chuyện có thể kéo dài trong vài giờ, nó sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu có điều gì đó quan trọng cần nói, việc sử dụng cuộc gọi điện thoại Zalo, Face book có vẻ ít trang trọng hơn. Và nếu chúng ta vắng nhà và tín hiệu mạng kém hoặc Zalo, Face book thoát khỏi nền đang chạy và tại thời điểm này, những người khác gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi cho chúng ta qua Zalo, Face book, chúng ta có thể bỏ lỡ. Lúc này, người khác cũng sẽ cho rằng chúng ta cố tình không trả lời, không tôn trọng người khác. Vì vậy, khi có việc gì quan trọng thì gọi trực tiếp sẽ thích hợp hơn. Khi chúng ta thực hiện cuộc gọi, cũng có chức năng ghi âm. Nếu gặp nội dung quan trọng, chúng ta cũng có thể ghi lại thông qua ghi âm, nhưng chức năng này không khả dụng trong cuộc gọi Zalo, Face book.

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo, kết bạn qua mạng

Chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo trước tình trạng lừa đảo qua mạng nở rộ thời gian gần đây.

Các chiêu trò lừa đảo giăng bẫy người dân qua những cuộc gọi, tin nhắn và cùng với đó là hiểm họa bị lây nhiễm phải mã độc tống tiền... khiến người dùng có nguy cơ tiền trong tài khoản "không cánh mà bay".

Điểm chung của những chiêu trò này đều là đề nghị kết bạn Zalo, Messenger, Telegram, Viber... để được hướng dẫn từ xa.

Một khi đã chấp nhận kết bạn qua các ứng dụng này, người dân rất dễ bị thao túng tâm lý dẫn đến cài đặt ứng dụng giả mạo theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo.

Theo nhiều chuyên gia an ninh mạng, kết nối trực tiếp qua ứng dụng mạng xã hội là cách đem lại khả năng thành công cao nhất cho những kẻ giăng bẫy.

"Các phần mềm chứa mã độc này sẽ giúp kẻ lừa đảo vượt qua hầu hết các biện pháp xác thực và bảo vệ của thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền và tài sản của nạn nhân", một chuyên gia khuyến cáo.

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc hãng bảo mật Kaspersky khu vực Đông Nam Á, khẳng định tấn công giả mạo là một hình thức tấn công có xác suất thành công cao của tội phạm mạng khi xâm nhập mạng lưới doanh nghiệp.

"Thêm nữa, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo AI đã tiếp tay cho tội phạm mạng tạo ra các tin nhắn lừa đảo hoặc lừa đảo tài sản. Điều này dẫn đến sự khó khăn cho người dùng trong việc phân biệt giữa lừa đảo và giao tiếp thông thường", ông Yeo Siang Tiong nói.

Để phòng chống chiêu trò lừa cài ứng dụng giả mạo, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân gọi trực tiếp tới tổng đài hỗ trợ được công bố chính thức của các cơ quan để xác minh những liên lạc và tự xưng là công an, cán bộ hành chính, cán bộ hỗ trợ dịch vụ công, nhân viên ngân hàng...

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không chấp nhận kết bạn với người lạ qua Facebook, Zalo, Viber, Telegram... về các giải pháp "nhanh" cho bất kỳ dịch vụ công nào khi chưa xác minh chính xác thông tin.

Người dùng cũng không nên cài đặt hoặc tải trực tiếp bất kỳ ứng dụng nào từ đường dẫn do bất kỳ ai gửi trên tin nhắn SMS, nội dung chat trên các nền tảng xã hội, ứng dụng nhắn tin hoặc từ các trang web do người lạ cung cấp.

Vì vậy, các bạn thân mến, bạn thích các cuộc gọi điện thoại truyền thống hơn hay bạn đã bắt đầu tận hưởng sự tiện lợi do các cuộc gọi Zalo, Face book mang lại?

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/goi-dien-thoai.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/goi-dien-thoai-bang-zalo-face-book-khong-mat-tien-tai-sao-nhieu-nguoi-khong-thich-su-dung-vz97826.html

Tin được quan tâm

Mình mới biết rằng khi xào mướp tốt nhất là không nên cho dầu vào trước! Đầu bếp dạy bạn mẹo giúp mướp không bị đen hoặc chảy nước

Mướp là loại rau khuyên mọi người nên ăn vào mùa xuân, hạ và thu vì nó rất giàu vitamin C, vitamin B và các...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Ngày mai 20/7, sự nghiệp của 3 con giáp chuyển hướng khởi sắc, giành cơ hội kiếm tiền và bứt phá giàu lên trông thấy

Bắt đầu từ ngày 20/7, những người cao thượng sẽ đến gõ cửa nhà bạn, lội ngược dòng, giành được cơ hội kiếm tiền và...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Dù nhà bạn có nghèo đến mấy cũng nên trồng một trong 7 loại cây ăn trái này, vừa có quả sạch ăn vừa mang ý nghĩa tốt đẹp

7 loại cây ăn quả này không chỉ tô thêm sức sống cho sân vườn nhà bạn mà còn mang đến cho bạn niềm vui...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của Midu bên Minh Đạt đang được nhiều người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 3 ngày, 17 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Con đường nào dài rộng nhất Việt Nam?

Đây được coi là con đường dài rộng nhất Việt Nam với tổng kinh phí đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, được thông xe vào...
Kiến thức 13 giờ, 24 phút trước

Một chút nước tương nhỏ giọt vào bồn cầu, không ngờ nó lại có tác dụng to lớn như vậy, rất đáng để biết

Hiện nay, nhiều gia đình đang sử dụng nhà vệ sinh với nhiều công năng và kiểu dáng đa dạng. Điều rất quan trọng đối...
Kiến thức 13 giờ, 24 phút trước

5 vị trí là nguồn gốc chính gây ra mùi tanh của cá, chỉ cần xử lý chúng thì món cá sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều

Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có thể "khử sạch" mùi tanh của cá, giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn....
Làm sao 13 giờ, 25 phút trước

Tại sao con người chỉ có thể sống được 80 năm, nhưng rùa có thể sống được 200 năm? Nghiên cứu mới tìm ra chìa khóa cho tuổi thọ của loài

Tôi không biết bạn đã từng nghĩ đến điều này chưa. Tuổi thọ của con người nói chung là khoảng tám mươi năm, tuổi thọ...
Kiến thức 15 giờ, 46 phút trước

Nốt ruồi trên người phụ nữ may mắn nhất ở đâu? Nếu phụ nữ có nốt ruồi ở 10 vị trí thì đó là nốt ruồi của sự giàu có

Mỗi người trong chúng ta ít nhiều đều sẽ có một vài nốt ruồi trên cơ thể Ngày nay, với mức sống ngày càng được...
Đời sống số 15 giờ, 53 phút trước

Điều hòa nên chỉnh gió hướng lên trên hay xuống dưới là tốt nhất? Sử dụng đã lâu nhưng nhiều người vẫn không hề biết

Tuy đã quen thuộc song không phải người dùng nào cũng biết hay hiểu rõ về cách sử dụng điều hoà thế nào là tốt...
Kiến thức 15 giờ, 56 phút trước

Tin mới cập nhật

'Bảy cách biết người' nổi tiếng của Gia Cát Lượng: Với 7 câu này, bạn có thể nhìn thấu một con người!

Gia Cát Lượng là một chính khách, nhà chiến lược quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc. Ông không chỉ có trí tuệ, tài năng...
Kiến thức 4 giờ, 41 phút trước

Lãnh đạo ở cấp xã được tăng tiền lương và phụ cấp cụ thể là bao nhiêu sau 1/7?

Sau cải cách tiền lương, thì phụ cấp của lãnh đạo cấp xã cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt, giúp nâng cao đời...
Kiến thức 4 giờ, 41 phút trước

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng mắc lỗi tương tự nữa

Khi ngủ vào ban đêm, điện thoại di động thường được để gần cơ thể và nhiều người có thói quen đặt nó cạnh gối....
Kiến thức 4 giờ, 42 phút trước

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi và cho đến nay cô gặt hái về nhiều giải thưởng trong lĩnh...
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống vì luật ở Mỹ có những quy định chéo ngoe.
Chuyện làng sao 6 giờ, 19 phút trước

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc động mạnh

NSND Thanh Điền đã lên tiếng về tình trạng sức khoẻ ở thì hiện tại.
Chuyện làng sao 6 giờ, 22 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.
Đời sống số 6 giờ, 25 phút trước

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả...
Kiến thức 9 giờ, 3 phút trước

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày....
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 14 phút trước

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do...
Chuyện làng sao 9 giờ, 16 phút trước