Thế giới rộng lớn đến mức chứa đầy những điều kỳ diệu, và người dân miền biển biết rõ nhất về “hải sản”. một loại hải sản rất lạ - giun cát.
Giun cát là gì? (sá sùng, sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột…)
Giun cát là một loài động vật rất kỳ lạ. Giun cát không phải là loài bọ phát triển trong môi trường bình thường. Nó là loài bò sát đào hang sống trên bãi biển quanh năm. Nó còn được gọi là “sao trần trụi”, “sao ca rô” và “sao biển”, nhân sâm" và "giun cát" chỉ là tên gọi chung cho nó, vì nó là một loài bọ sống trong cát. Vì vậy, giun cát không phải là một loại côn trùng thông thường mà là một loại hải sản đích thực.
Hải sản như giun cát có ăn được không?
Giun cát tuy không nổi tiếng bằng hải sâm, vây cá và bào ngư nhưng độ tươi và mềm của giun cát không thể so sánh với hải sâm, vây cá mập và bào ngư. Vì thế, giun cát chỉ không chỉ ăn được mà còn là món hải sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Tuy nhiên, trong mắt người bình thường, chỉ có món ngon có màu sắc, mùi thơm và mùi vị hoàn hảo mới có sức hấp dẫn mạnh mẽ, tức là chỉ có đồ ăn nhìn đẹp, thơm mới có thể khơi dậy cảm giác thèm ăn khi ăn đồ ăn ngon cũng là một loại hưởng thụ, chỉ những món ngon như vậy mới được công chúng chấp nhận. Tuy nhiên, trên thế giới này có rất nhiều loại thực phẩm phá hoại tam quan của người thường, người thích thì coi là “mật ong”, người ghét thì coi là “thạch tín”. Món “giun cát” tôi giới thiệu với các bạn hôm nay quả là một món ăn lạ lùng.
Những người chưa từng nhìn thấy giun cát thì luôn hình dung là giun đất, nhưng giun cát trông gớm ghiếc hơn giun đất gấp mười lần. Bởi vì giun cát dày hơn giun đất, chúng trần trụi và không có lông, có hoa văn ca rô, có màu đen và đỏ, giống như một con giun đất lớn bị nước trương lên. Đặc biệt khi nó vặn vẹo, nó thực sự có thể biến dạng da đầu tê cứng nên giun cát còn được gọi là “ruột cát”. Điều này cho thấy giun cát tuy trông xấu xí nhưng thực chất lại là một món ngon hải sản vô cùng quý giá.
Có rất nhiều cách để ăn giun cát và cách chế biến cũng rất đơn giản, người dân địa phương gọi giun cát là “bột ngọt của biển”, nghĩa là bạn không cần cho quá nhiều gia vị cho dù dùng cách chế biến nào đi chăng nữa. Ví dụ như món "súp giun cát xào" và "súp giun cát hấp tỏi" rất nổi tiếng được làm từ những con giun cát to và dày chất lượng cao, hương vị rất ngọt và tươi. Khi làm món giun cát, không cần kỹ thuật nấu nướng phức tạp, chỉ cần chú ý đến điểm mấu chốt là cắt bỏ ruột cát của giun và loại bỏ cặn bên trong. Những gì bạn ăn khi ăn giun cát là thức ăn tươi ngon. Hương vị ngọt ngào dù chiên, xào, hấp, luộc hay nướng sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị khác biệt và độc đáo của giun cát.
Thịt giun cát giòn, mềm, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, hương vị thơm ngon hơn hải sâm và vây cá mập. Vì bản thân hải sâm và vây cá mập có rất ít hương vị nên khi nấu phải cho thêm các nguyên liệu như thịt gà hoặc thịt nạc, nếu không sẽ mất vị. Giun có hương vị thơm ngon, không cần thêm các nguyên liệu khác nên rất đặc biệt khi ăn khô hoặc tươi. Ngoài việc là món ăn ưa thích của người dân thành thị và nông thôn, chúng còn là món ngon quý trong các khách sạn, nhà hàng. Giun cát cũng có giá trị dược liệu và chế độ ăn uống cao. Nó có tính lạnh, vị ngọt và mặn, có tác dụng dưỡng âm, giảm hỏa, thông phổi, bổ sung thiếu hụt. Theo sách y học, tốt nhất nên ăn giun cát nếu có các triệu chứng như bốc hỏa nóng xương, ra mồ hôi đêm thiếu âm, ho suy phổi và hen suyễn, tức ngực và nhiều đờm, phụ nữ sau sinh ít sữa; ho, suy nhược thần kinh, tỳ hư hoặc khô da ở trẻ em, v.v. Đối với trẻ em thường xuyên bị tiểu đêm do thận hư thì nấu cháo giun cát rồi ăn sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt. Vì vậy, giun cát là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và trị liệu ăn kiêng rất tốt cho mọi lứa tuổi.
Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)