Danh mục

Gia đình đại trí thức danh giá bậc nhất Việt Nam: Cha là Giáo sư huyền thoại, 8 người con đều là Giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học hàng đầu

Thứ bảy, 01/11/2025 12:16

Đây là gia đình đại trí thức có truyền thống Nho học, yêu nước qua nhiều đời, với những tên tuổi lẫy lừng trong và ngoài nước.

Khi nhắc đến những gia đình đại trí thức của Việt Nam, gia đình Giáo sư Dương Quảng Hàm là một trong những cái tên không thể không nhắc tới.

Cha là Giáo sư, học giả tiêu biểu

Giáo sư Dương Quảng Hàm sinh ngày 14/7/1898 tại làng Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang (cũ), tỉnh Hưng Yên. Ông sinh ra trong một gia đình Nho học, có cha là Dương Trọng Phổ và anh trai Dương Bá Trạc đều tham gia phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã nung nấu khát khao được giúp nước, giúp đời.

Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Ra trường, ông đi dạy học ở trường Bưởi (nay là trường THPT Chu Văn An). Cũng trong thời gian này, Giáo sư Dương Quảng Hàm bắt đầu công việc biên soạn sách giáo khoa. Cuốn sách tiêu biểu nhất của ông là “Quốc văn trích diễm”. Nội dung của cuốn sách này được biên soạn hết sức đầy đủ, khoa học và công phu.

Gia đình đại trí thức hàng đầu Việt Nam, gia đình Giáo sư Dương Quảng Hàm

Giáo sư Dương Quảng Hàm (Ảnh: Tư liệu)

Sau này, ông còn cho ra đời nhiều cuốn sách, công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ông từng cho ra mắt bộ sách “Trung học Việt văn giáo khoa thư” với hơn 1.000 trang. Trong bộ này có cuốn “Việt Nam văn học sử yếu” (1941), “Việt Nam thi văn hợp tuyển” (1942). Những tác phẩm này cũng giúp Giáo sư Dương Quảng Hàm trở thành người đầu tiên viết văn học sử chữ quốc ngữ của nước ta.

Kể từ sau ngày 2/9/1945, Giáo sư Dương Quảng Hàm được cử đảm nhận trọng trách Thanh tra Trung học của Bộ Giáo dục. Ngày 23/12/1946, ông hy sinh. Ngày 5/7/2000, Giáo sư Dương Quảng Hàm được truy điệu và công nhận liệt sĩ.

Đến nay, Giáo sư Dương Quảng Hàm là học giả tiêu biểu của nền văn học sử Việt Nam hiện đại. Cả cuộc đời của mình, ông đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền văn học sử nước nhà. Không chỉ vậy, ông còn tạo dựng nên một gia tộc trí thức lừng danh, là tấm gương để thế hệ sau này noi theo.

Gia đình đại trí thức hàng đầu Việt Nam, gia đình Giáo sư Dương Quảng Hàm

Gia đình Giáo sư Dương Quảng Hàm (Ảnh: Tư liệu)

Ads

Cả 8 người con đều xuất chúng

Con trai cả là thế hệ bác sĩ đầu tiên của Việt Nam

Giáo sư Dương Quảng Hàm và vợ sinh được 8 người con. Trong đó, ông Dương Bá Bành là con trai cả.

Dương Bá Bành tốt nghiệp ngành Bác sĩ Y khoa khóa đầu tiên của trường Đại học Y Dược khoa, là thế hệ bác sĩ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Năm 1945, ông Dương Bá Bành vinh dự được Bác Hồ trực tiếp trao bằng tốt nghiệp. Theo tư liệu còn ghi lại, sau khi ra trường, ông xin Nam tiến và phụ trách một trạm quân y tiền phương tại Mặt trận Nam Trung Bộ.

Sau này, ông trở về Hà Nội làm nhiệm vụ cứu chữa thương binh và nhân dân tại Nhà thương Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức). Năm 1951, ông qua đời.

Con gái thứ hai là phát thanh viên đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trên sóng phát thanh

Người con thứ hai của Giáo sư Dương Quảng Hàm là bà Dương Thị Ngân. Bà là một trong hai phát thanh viên đầu tiên của Đài tiếng nói Việt Nam. Bà cũng chính là người đọc câu nói huyền thoại: “Đây là Đài Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”.

Trưa ngày 7/9/1945, bà cùng ông Nguyễn Văn Nhất (sau này là chồng) thay nhau đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” phát trên sóng của đài, đánh dấu sự ra đời của đài phát thanh ở nước ta.

Bà Ngân cũng là người vinh dự được đọc “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát trên sóng quốc gia ngày 19/12/1946. Trong quá trình công tác, bà còn hai lần được gặp Bác Hồ, được nghe Bác trực tiếp dặn dò hãy tích cực lao động và cống hiến để xây dựng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Gia đình đại trí thức hàng đầu Việt Nam, gia đình Giáo sư Dương Quảng Hàm

Mỗi người con của Giáo sư, liệt sĩ Dương Quảng Hàm lại đảm nhiệm công việc ở một lĩnh vực khác nhau

Con thứ ba là Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng lao động

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Dương Trọng Bái, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là con thứ ba của Giáo sư Dương Quảng Hàm.

Ông là người đóng góp rất lớn trong việc biên soạn bộ sách giáo khoa Vật lý đầu tiên cho học sinh THPT; tham gia nghiên cứu, xây dựng bộ thuật ngữ bằng tiếng Việt cho môn Vật lý.

Đặc biệt, Giáo sư Dương Trọng Bái cũng là một trong 3 nhà khoa học vật lý Việt Nam đầu tiên được cử sang nghiên cứu vật lý hạt nhân tại viện Dubna (Liên Xô trước đây).

Con thứ tư là Giáo sư triết học, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam

Không kém các anh, chị, người con thứ tư của Giáo sư Dương Quảng Hàm có rất nhiều thành tựu. Bà là Dương Thị Thoa từng hoạt động cách mạng rất hăng hái và lấy bí danh Lê Thi. Tư liệu còn ghi lại, bà Thoa chính là một trong hai người phụ nữ được giao nhiệm vụ kéo cờ Tổ quốc trong buổi lễ Bác Hồ đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” ngày 2/9/1945.

Thời còn đi học, bà Thoa từng nhận được giải thưởng của Toàn quyền Đông Dương, vào Huế dự Lễ tế Nam Giao của vua Bảo Đại. Sau này, bà tham gia vào đội ngũ cán bộ tiền khởi nghĩa, đoàn viên Đoàn Phụ nữ cứu quốc, tham gia đoàn chiếm trại bảo an binh giành chính quyền năm 1945.

Khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, bà được cử đi học Trường Đảng Trung ương Nguyễn Ái Quốc. Sau này, bà trở thành Giáo sư triết học, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).

Con thứ năm là nhà giáo Dương Hồng

Dương Hồng là con thứ năm của Giáo sư Dương Quảng Hàm. Ông có biệt tài vẽ tranh bằng tay trái. Ngày còn trẻ, ông tham gia đội tự vệ phố cùng với các anh trai.

Ông là giáo viên bộ môn sinh học và là người tự soạn các loại từ điển như: Từ điển Pháp-Việt, Từ điển Sinh vật, từ điển dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Với tài năng hội họa bẩm sinh, ông còn tự vẽ bộ sưu tập tranh các con vật để phục vụ việc dạy học.

Con thứ sáu là phóng viên duy nhất của Việt Nam được tham dự Hội nghị Paris về Việt Nam tại Pháp

Không theo con đường giáo dục như anh chị, bà Dương Thị Duyên, con gái thứ sáu của Giáo sư Dương Quảng Hàm theo nghiệp báo. Bà là phóng viên Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN).

Trong sự nghiệp làm báo, bà vinh dự khi là phóng viên duy nhất của Việt Nam được tham dự Hội nghị Paris về Việt Nam tại Pháp. Bà thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh và là nữ Trưởng ban đầu tiên của TTXVN.

Sau này, bà làm Trưởng ban Quốc tế của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến lúc nghỉ hưu.

Gia đình đại trí thức hàng đầu Việt Nam, gia đình Giáo sư Dương Quảng Hàm

Nhà báo Dương Thị Duyên (hàng đầu, thứ hai bên trái) cùng các thành viên phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris chụp ảnh kỷ niệm trước trụ sở Choisy Le Roi nhân dịp Quốc khánh 2/9/1968 (Ảnh: Trang Thông tin điều hành tác nghiệp - TTXVN)

Con thứ bảy là Giáo sư, bác sĩ, nguyên Trưởng bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Giám đốc bệnh viện

Con thứ bảy của Giáo sư Dương Quảng Hàm là Giáo sư, bác sĩ, nguyên Trưởng bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Hà Nội - Dương Thị Cương. Bà cũng là nguyên Giám đốc Bệnh viện C (nay là Bệnh viện Phụ sản Trung ương), đại biểu Quốc hội khóa IV.

Bà rất giỏi và tích cực tham gia phong trào học sinh kháng chiến Hà Nội. Bà từng bị địch bắt, tra tấn dã man.

Trong sự nghiệp ngành Y, bà đạt được nhiều thành tựu. Trong đó phải kể đến Giải thưởng Kovalevskaia. Bà nhà khoa học nữ đầu tiên của ngành Y - Dược Việt Nam giành được giải thưởng này nhờ những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu các bệnh ung thư phụ nữ, trẻ em, thai nhi, hiếm muộn...

Con út Trưởng ban Trường học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nguyên Giám đốc Khách sạn Hà Nội

Con út của Giáo sư Dương Quảng Hàm là ông Dương Tự Minh. Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, yêu nước nên ngay từ khi còn là thiếu niên ông Minh đã tham gia hoạt động cách mạng.

Năm 13 tuổi trong đoàn học sinh kháng chiến, tham gia in, phát hành báo “Nhựa sống” trong lòng địch. Trong quá khứ, ông từng hai lần bị địch bắt tù đày vào Nhà tù Hỏa Lò.

Sau này, ông Dương Tự Minh là Trưởng ban Trường học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nguyên Giám đốc Khách sạn Hà Nội. Khi về hưu, ông Dương Tự Minh là Phó ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Ông có một kỷ vật được lưu giữ tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò là số tù VN 2017. Đây được xem là minh chứng cho một thời tuổi trẻ của ông, dù trải qua bao khó khăn, gian khổ nhưng vẫn luôn giữ vững phẩm chất, ý chí để bảo vệ sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Với những đóng góp, cống hiến qua nhiều đời, gia đình cố Giáo sư Dương Quảng Hàm được xem là một trong những gia đình đại trí thức tiêu biểu của Việt Nam.

H.Lê (Theo Thời Trang Vàng)

Tin được quan tâm

Biệt phủ rộng 15 ha phủ kín nội thất bằng gỗ quý hiếm tại TP HCM: Cần 100 người làm vườn, chi phí gần 2 tỷ đồng/tháng

Nhìn bên ngoài, căn nhà không có gì đặc biệt nhưng bên trong lại khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi bộ sưu tập nội thất...
Mẫu nhà đẹp 2 ngày, 15 giờ trước

Sao Việt 30/10: Vợ Đức Tiến phải nộp tiền án phí và cho biết mẹ chồng đang 'nhìn ngó đến tiền phúng điếu'; Á hậu Thụy Vân bất ngờ tiết lộ đã sinh con thứ 2

Tin sao Việt 30/10/2025: Bình Phương chia sẻ: 'Mẹ anh Tiến nên bây giờ nhìn ngó đến tiền phúng điếu và những khoản tiền riêng...
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Hệ sinh thái trăm tỷ của Huấn Hoa Hồng bị nghi chỉ tồn tại trên giấy, sự thật phía sau là gì?

Hàng loạt công ty đứng tên Huấn Hoa Hồng với vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng đang gây chú ý vì đồng loạt rơi...
Tin trong ngày 3 ngày, 13 giờ trước

Triều đại duy nhất trong lịch sử Việt Nam có 2 vị vua ngồi chung một ngai vàng

Trong suốt chiều dài lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một triều đại vô cùng đặc biệt khi hai vị vua cùng ngồi...
Hồ sơ tư liệu 2 ngày, 6 giờ trước

Chuyên gia kinh tế tiết lộ: 'Có tiền, tôi chỉ đầu tư vào 2 kênh này'

Tại một diễn đàn kinh tế, các chuyên gia đã chia sẻ những quan điểm đầu tư cá nhân và đưa ra dự báo về...
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Lễ ăn hỏi 'cặp đôi giờ vàng' VTV Đình Tú - Ngọc Huyền: Lộ rõ chi tiết có bầu bí hay không?

Sáng nay (30/10), lễ ăn hỏi của cặp đôi Đình Tú - Ngọc Huyền đã diễn ra tại Hà Nội.
Chuyện làng sao 3 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ, mưa rơi xuống mộ kiếp kiếp giàu sang', lời Tổ Tiên ở đây muốn ám chỉ điều gì?

Câu nói này phản ánh quan niệm của người xưa về sự may mắn hay bất hạnh của gia đình khi gặp mưa trong các...
Đời sống số 10 giờ, 18 phút trước

Việt Nam có một 'thành phố ma' với hàng nghìn ngôi mộ bạc tỷ, xa hoa, tráng lệ như lăng Vua phủ Chúa

Ở nghĩa trang này rất hiếm những ngôi mộ có kích cỡ nhỏ mà hầu hết đều được xây dựng to lớn, cầu kỳ hệt...
Kiến thức 10 giờ, 25 phút trước

Thái giám duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cổ đại được phong làm hoàng đế là ai?

Trong lịch sử Trung Hoa, chỉ có duy nhất một thái giám được suy tôn là hoàng đế sau khi mất. Người này còn có...
Tin trong ngày 11 giờ, 38 phút trước

Thẻ BHYT lần đầu phải chờ 30 ngày mới có hiệu lực, tại sao? Dưới đây là giải thích chi tiết

Trước kiến nghị của cử tri về việc thời gian chờ 30 ngày để thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mua lần đầu có hiệu...
Kiến thức 11 giờ, 49 phút trước

Những trường hợp đất 50 năm bị thu hồi, người dân nên biết sớm kẻo mất quyền lợi

Theo Luật Đất đai 2024, đất 50 năm có thể bị thu hồi trong một số trường hợp cụ thể để đảm bảo tính pháp...
Kiến thức 11 giờ, 50 phút trước

Chiếc xích lô đầu tiên của Hà Nội ra đời như thế nào?

Xích lô là kiểu xe đạp 3 bánh, được làm bằng chất liệu nhẹ, có dáng vẻ thanh lịch và tiện nghi.
Tin trong ngày 11 giờ, 7 phút trước

Tin mới cập nhật

Loại cây 'báu vật' thuộc nhóm Tứ Linh tại Việt Nam, từng có người trả 250 cây vàng nhưng chủ nhân vẫn không bán

Đây là một trong những "kho báu" của đại gia Hà Nội, được bảo vệ, giữ gìn nhiều thập kỷ.
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Thông tin trên thẻ Căn cước không giống trên dữ liệu quốc gia, người dân cần làm gì?

Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc có sai sót thì người...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Vợ chồng đi xe của nhau bị phạt từ 4-8 triệu đồng, tịch thu phương tiện có đúng không?

Từ 10/2025 đến 31/12/2025, vợ chồng đi xe của nhau có bị xử phạt hay không? Lỗi xe không chính chủ là một trong những...
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước

Hàng nghìn người lao động sẽ được tặng vé tàu, vé máy bay về quê dịp Tết 2026, là những ai?

Tết Bính Ngọ 2026, 2.500 người lao động khó khăn sẽ được tổ chức Công đoàn hỗ trợ phương tiện để về quê đón Tết....
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước

Tử vi ngày 2/11/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất may mắn, Mão sự nghiệp gặp nhiều khó khăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/11/2025.
Đời sống số 1 giờ, 5 phút trước

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long và chuyện ít biết về sự bảo vệ thầm lặng dành cho Miêu Khả Tú

Lý Tiểu Long không chỉ nổi tiếng với tài năng và sức mạnh phi thường mà còn được biết đến với những câu chuyện thú...
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ tuyển sinh ĐH 2026 có gì mới?

Đến thời điểm này, một số trường ĐH phía bắc dự kiến bỏ một số tổ hợp môn xét tuyển quan trọng trong năm tuyển...
Kiến thức 2 giờ, 5 phút trước

Cây mọc dại ở Việt Nam, sang 'trời Tây' được săn đón, bán 13 triệu đồng/kg

Loại nấm này được coi là một trong những loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới.
Kiến thức 2 giờ, 8 phút trước

Không khí lạnh liên tục tăng cường, miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi rét đậm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (1/11) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh...
Tin trong ngày 2 giờ, 9 phút trước

Thông tin mới về cô gái trong vụ thi thể phân hủy ở cốp ô tô đậu ven đường, gia đình hé lộ chi tiết gây sốc

Liên quan vụ phát hiện thi thể đang phân huỷ trong ô tô (tại xã Đông Thạnh, TPHCM), cơ quan chức năng đã xác định...
Tin trong ngày 4 giờ, 30 phút trước