1. Tại sao lại có mọt gạo?
Trên thực tế, lúa đã bị bọ xít ký sinh và đẻ trứng. Tuy nhiên, vì những quả trứng này rất nhỏ và dính vào hạt gạo nên rất khó loại bỏ hoàn toàn ngay cả sau khi thu hoạch, chế biến và các quá trình khác. Khi những quả trứng này ở điều kiện thích hợp, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm đạt đến một mức nhất định, những quả trứng này sẽ nở thành ấu trùng và biến thành mọt mà chúng ta thấy.
2. Tại sao không nên phơi gạo?
Điều đầu tiên chúng ta cần biết là gạo chỉ bị côn trùng phá hoại nhưng vẫn ăn được miễn là không bị mốc, hư hỏng. Giun gạo hay còn gọi là mọt gạo, ăn ngũ cốc và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hương vị và dinh dưỡng của hạt gạo bị sâu bọ nhai đã giảm đi rất nhiều.
Để đuổi côn trùng, nhiều bạn lựa chọn cách phơi nắng. Tuy nhiên, mọt rất sợ ánh sáng, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng sẽ chui vào giữa hạt gạo và ẩn náu. Điều này không những không có hiệu quả trong việc đuổi mọt gạo mà môi trường nhiệt độ cao sau khi phơi nắng sẽ đẩy nhanh quá trình nở trứng, khiến số lượng mọt tăng lên. Ngoài ra, sau khi đem phơi nắng, nước sẽ nhanh chóng mất đi khiến cơm rất thô và giòn, mùi vị sau khi nấu cũng trở nên kém hơn. Vì vậy, phơi gạo có mọt không phải là phương pháp xử lý hữu hiệu.
3. Làm thế nào để phòng trừ mọt gạo?
Cách 1: Dùng tảo bẹ
Tảo bẹ khô là nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thực tế, tảo bẹ khô có tác dụng tuyệt vời trong việc ngừa mọt gạo. Chúng ta chỉ cần chôn trực tiếp tảo bẹ khô vào trong gạo là được. Tảo bẹ khô có khả năng hút ẩm mạnh để giữ gạo ở môi trường khô ráo.
Hơn nữa, tảo bẹ khô còn có tác dụng kháng khuẩn nhất định. Nó chứa một số thành phần tự nhiên có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp tăng cường hơn nữa tác dụng bảo vệ trên gạo và giúp gạo ít bị côn trùng tấn công hơn.
Tuy nhiên, tảo bẹ để lâu ngày sẽ bị ẩm và không ngăn được côn trùng. Vì vậy, cứ nửa tháng đầu, bạn nhớ vớt tảo bẹ ra cho khô.
Cách 2: Bảo quản trong hộp kín để tránh côn trùng phá hoại
Chúng ta đều biết rằng mọt gạo cần một độ ẩm nhất định, vì vậy chúng ta có thể áp dụng phương pháp bảo quản kín để cách ly gạo với không khí để mọt không xuất hiện trở lại. Cách làm rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chuẩn bị một hộp kín. Nếu ở nhà không tìm được hộp đựng phù hợp, chúng ta cũng có thể lấy một lọ dầu rỗng to đã dùng hết, lau sạch và lau khô, cho gạo vào rồi đậy kín nắp. Bằng cách này, gạo ở trạng thái tương đối kín, giúp cách ly độ ẩm trong không khí, khiến côn trùng ít có cơ hội phát triển.
Cách 3: Loại bỏ mọt trong tủ lạnh
Khi gạo đã sinh ra nhiều mọt và khó loại bỏ hoàn toàn trong quá trình vo sạch thì lúc này chúng ta có thể lựa chọn đông lạnh gạo trong tủ lạnh. Đầu tiên hãy chuẩn bị một số túi nilon, sau đó cho gạo vào túi, cho gạo trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể làm chết mọt một cách hiệu quả. Bằng cách này, khi chúng ta vo gạo một lần nữa, tất cả mọt đông lạnh sẽ nổi trên mặt nước.
Ngoài ra, mọi người hãy chú ý rằng các hũ đựng gạo phải được làm sạch sau khi sử dụng trước khi đổ gạo mới vào. Bởi vì hầu hết các thùng đựng gạo trong gia đình đều được dùng quanh năm, nếu dùng hết gạo mà không được lau sạch, mọt còn sót lại sẽ ẩn trong hũ gạo, khiến gạo mới bị hỏng, không dùng lâu được.
Thu Hà (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)