Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nuôi gà Đông Tảo lâu đời, anh Hảo sớm bén duyên với giống gà quý hiếm này. Tận dụng kinh nghiệm gia truyền, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một trang trại rộng hơn 450m2 với 8 ô chuồng, nơi chăm sóc 2.000 chú gà Đông Tảo mỗi năm. Những chú gà với bộ lông óng ả, thân hình cân đối, mào đỏ rực và đặc biệt là đôi chân "khủng" trứ danh đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.
Gà Đông Tảo quý hiếm tiền triệu 'cháy hàng' trước thềm năm mới
Gà Đông Tảo vốn là giống gà quý hiếm, xưa kia thường chỉ được dùng trong các nghi lễ cúng tế hoặc dâng lên vua chúa. Điểm đặc biệt của giống gà này nằm ở đôi chân to khỏe, có thể đạt trọng lượng lên tới 7kg, khiến chúng trở nên khác biệt so với các loại gà thông thường. Tuy nhiên, trước đây, gà Đông Tảo khá kén người tiêu dùng. Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu về gà Đông Tảo bỗng tăng cao, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, khi chúng được lựa chọn làm quà biếu tặng sang trọng hoặc sử dụng trong các sự kiện quan trọng.
"Mỗi dịp cận Tết, có hàng trăm khách tìm đến làng để mua gà Đông Tảo, với mức giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi con. Nhận thấy tiềm năng này, tôi quyết định tập trung gây giống và nuôi gà Đông Tảo," anh Hảo chia sẻ.
Để có được những chú gà chất lượng, anh Hảo áp dụng quy trình chăm sóc đặc biệt. Gà được cho ăn ngô nghiền, thóc ngâm, kết hợp với thức ăn tinh và thức ăn thô để đảm bảo sức khỏe. Sau khoảng 6 tháng chăm sóc, gà được bán ra thị trường với mức giá dao động từ 450 - 500 nghìn đồng/con. Tuy nhiên, anh Hảo không bán hết mà giữ lại khoảng 700 con để nuôi bán vào dịp Tết. Hai tháng trước Tết, khẩu phần ăn của gà được nâng cấp với giá đỗ và thêm 2 bữa thịt mỗi tuần để chúng có được thân hình cân đối, bộ lông mượt mà và chuẩn bị cho mùa lễ hội.
Anh Hảo cho biết, "Để có một con gà Đông Tảo được biếu Tết, người nuôi cần tuân thủ quy trình chọn lọc khắt khe từ thế hệ gà bố mẹ và mất ít nhất 10 tháng chăm sóc. Điều quan trọng là đôi chân gà càng to thì giá trị càng cao. Tuy nhiên, chân to phải đi đôi với thân hình cân đối, vạm vỡ, lông bóng mượt, đôi chân đỏ rực, các ngón chân chắc chắn và hai chân phải song song, thẳng hàng. Gà phải có dáng đứng thẳng tắp, oai phong và kiêu hãnh."
Theo đó, từ đầu tháng 12 dương lịch, anh Hảo đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng gà biếu Tết. Hiện tại, trong số 2.000 con gà, anh chỉ còn lại 50 con gà có giá 2 triệu đồng/con và khoảng 100 con có giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/con. Anh Hảo cho hay, một con gà Đông Tảo đẹp phải đạt trọng lượng khoảng 6kg và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe. Nếu bán trên thị trường, gà loại này có giá không dưới 3 triệu đồng. Tuy nhiên, vì khách hàng chủ yếu là người quen, không qua trung gian nên anh quyết định bán trực tiếp tại trang trại với giá 2 triệu đồng/con.
"Nhiều người thường đến tận nhà để mua gà làm quà biếu. Năm nay, có khách đã đặt ngay một lúc 30 con gà với giá 2 triệu đồng/con. Hiện tại, tôi đã nuôi hơn 700 con gà để phục vụ cho mùa lễ hội, và số lượng đơn đặt hàng đã vượt quá một nửa," anh Hảo chia sẻ.
Với quy mô trang trại 2.000 con gà Đông Tảo mỗi năm, sau khi trừ các chi phí như giống, thức ăn, điện nước, anh Hảo thu về khoảng 200 triệu đồng lợi nhuận. Câu chuyện của anh Hảo không chỉ là minh chứng cho sự thành công từ việc nắm bắt xu hướng thị trường, mà còn khẳng định tiềm năng phát triển của nghề nuôi gà quý hiếm, đặc biệt là gà Đông Tảo. Sự kết hợp giữa đam mê, kinh nghiệm và phương pháp chăm sóc khoa học đã giúp anh Hảo tạo dựng được thương hiệu gà Đông Tảo uy tín, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định và đáng mơ ước.
Tú Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)