Danh mục

Einstein và Hawking đều đã qua đời, ai là người thông minh nhất nhì trên thế giới hiện nay?

Thứ hai, 24/10/2022 06:30

Trong lịch sử phát triển của loài người, một số nhà khoa học vĩ đại đã để lại dấu ấn sâu đậm, họ thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ của con người và được mệnh danh là phi thường.

Những nhà khoa học mà chúng ta ngưỡng mộ đều có một điểm chung, đó là họ IQ rất cao. IQ của Einstein cao tới 165 và Hawking cũng cao 160, nhưng hai nhà khoa học được công nhận là có IQ cao này đều đã qua đời, vậy ai là người có IQ cao nhất trên thế giới hiện nay? Anh thực sự là người da vàng?

iq cao, thiên tài, chuyên gia toán học, Hawking và Einstein, Terence
Hawking và Einstein

Tôi tin rằng mọi người đều rất tò mò về câu hỏi này. Mặc dù người ta nói rằng chỉ số IQ cao không nhất thiết làm nên một nhà khoa học vĩ đại, nhưng việc có chỉ số IQ siêu cao là một điều rất hiếm trên thế giới ngày nay là người Trung Quốc. Anh ấy tên là Terence "Terry" Tao là nhà toán học mang quốc tịch Úc - Mỹ gốc Trung Quốc chuyên về giải tích điều hòa, phương trình đạo hàm riêng, lý thuyết tổ hợp, lý thuyết số giải tích và lý thuyết biểu diễn.

iq cao, thiên tài, chuyên gia toán học, Hawking và Einstein, Terence

Chỉ số IQ của Terence "Terry" đạt 210, chỉ đứng sau William James Sidis, Terence "Terry" hiện là nhà toán học rất nổi tiếng, kết quả nghiên cứu khoa học của anh trải dài trên nhiều lĩnh vực, ông được mệnh danh là Mozart của toán học.

iq cao, thiên tài, chuyên gia toán học, Hawking và Einstein, Terence
Terence Tao

Ngày nay, Terence "Terry" đã dành nhiều tâm sức hơn cho giáo dục và nghiên cứu khoa học, anh ấy đã ươm mầm và gửi nhiều tài năng khoa học đến Hoa Kỳ.

Thần đồng toán học Terence Tao

2 tuổi Terence Tao đã dạy toán và tiếng Anh cho cậu bé 5 tuổi. 13 tuổi, anh là người trẻ nhất cho đến nay giành huy chương vàng trong lịch sử các kỳ thi toán quốc tế. Năm 1992, khi mới 20 tuổi, anh nhận bằng tiến sĩ toán học.

Theo thông báo của Hội Toán học Mỹ số tháng 5/2010, Terence Tao (người Australia gốc Hoa) và Enrico Bombieri (người Italia) cùng được trao giải thưởng năm 2010 của Quỹ Vua Faisal với số tiền thưởng chung xấp xỉ 200.000 USD. Giải thưởng khoa học này luân phiên dành cho các lĩnh vực toán học, hóa học, vật lý và sinh học.

Cả hai nhà toán học này trước đó đều đã được trao giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất trên thế giới dành cho các nhà toán học đặc biệt xuất sắc chưa quá tuổi 40 (người ta thường ví như giải Nobel dành cho toán học).

Ads

Terence Tao đã bộc lộ năng lực toán học đặc biệt từ khi còn nhỏ và vì thế người ta gọi anh là thần đồng toán học, còn giáo sư John Garnett của ĐH Los Angeles, California (Mỹ) thì gọi anh là “Mozart của toán học”.

Sinh ngày 17/7/1975 tại Adelaide (Australia), bố mẹ đều là người Hoa, nhập cư từ Hong Kong vào Australia. Bố là bác sĩ nhi khoa, mẹ nhận bằng cử nhân tại ĐH Hong Kong và từng là giáo viên toán bậc trung học phổ thông.

Bố anh kể nhờ xem các chương trình truyền hình Sesame Street, Tao biết số và chữ. Trong một cuộc gặp mặt gia đình khi mới 2 tuổi, Tao đã dạy toán và tiếng Anh cho một cậu bé 5 tuổi.

Nữ giáo sư Miraca Gross, một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục tài năng tại ĐH New South Wales (Australia), đã viết hẳn một bản luận văn về Tao. Trong đó bà nhắc lại một kỷ niệm đáng nhớ của Tao khi chưa đầy 4 tuổi: “Cậu bé làm nhẩm trong đầu phép tính nhân các số có 2 chữ số, trong khi tôi một người đến để phỏng vấn cậu ấy, lại cần đến bút và giấy để kiểm tra lại kết quả".

Bố của Terence Tao, ông Billy Tao, nói: “Nếu bạn chỉ nhanh chóng đi lên như một cái cột thì chắc chắn sẽ bị lung lay ở trên đỉnh và rồi đổ sụp xuống. Tôi có một mô hình kim tự tháp tri thức, với một cái nền rộng và sau đó kim tự tháp có thể lên cao hơn". Và Billy Tao đã sắp xếp cho các giáo sư toán học làm thầy dạy con mình. Nhờ đó mà Terence Tao đã có một sự nghiệp tuyệt vời.


Khi lên 8 tuổi Tao đã đạt 760 (trên 800) điểm môn Toán khi thi SAT và là một trong hai đứa trẻ duy nhất đạt trên 700 điểm trong lịch sử của chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Johns Hopkins. Từ năm lên 9 tuổi anh đã theo học các bài giảng toán học ở bậc đại học.

iq cao, thiên tài, chuyên gia toán học, Hawking và Einstein, Terence

Thần đồng Toán học Terence Tao.

Năm 1986, khi mới 10 tuổi, lần đầu tiên anh đã tham dự kỳ thi vô địch toán quốc tế (IMO) và liên tục trong 3 năm 1986-1988 anh đều tham gia cuộc thi toán nổi tiếng nhất thế giới này dành cho học sinh trung học phổ thông xuất sắc, giành được huy chương đồng, bạc và vàng.

Năm 13 tuổi, anh là người trẻ nhất cho đến nay giành huy chương vàng trong lịch sử IMO. Tao tốt nghiệp đại học, nhận bằng thạc sĩ tại ĐH Flinders (Australia) năm 17 tuổi. Năm 1992 anh giành được học bổng Fulbright để làm nghiên cứu sinh tại ĐH Princeton (Mỹ) và nhận bằng tiến sĩ khi mới 20 tuổi. Năm 24 tuổi anh được phong giáo sư thực thụ (full professor) của ĐH Los Angeles và là giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của trường đại học này cho đến nay.

Tạp chí NewScientist ngày 22/8/2006 viết Terence Tao là nhà toán học trẻ nổi tiếng đến mức mà nhiều nhà toán học trên thế giới đều muốn lôi cuốn anh về bài toán của mình và anh trở thành một trong những ông thợ giải toán hợp tác đắc lực với các đồng nghiệp trên thế giới. Giáo sư C. L. Fefferman, người được nhận giải thưởng Fields, nói: “Nếu bạn bị bế tắc trong một bài toán, một trong những cách giải quyết là tìm cách lôi cuốn Terence Tao".

Anh nghiên cứu nhiều lĩnh vực của toán học như giải tích điều hòa, phương trình vi phân đạo hàm riêng, tổ hợp, lý thuyết số, xử lý tín hiệu. Năm 2004, Ben Green và Terence Tao công bố một tiền ấn phẩm chứng minh sự tồn tại của cấp số cộng có độ dài bất kỳ của các số nguyên tố và nhờ đó anh được trao huy chương của Hội Toán học Australia.

Năm 2006, khi mới 31 tuổi, tại đại hội toán học quốc tế lần thứ 25 ở Madrid, anh là một trong những người trẻ nhất, người Australia đầu tiên và là giáo sư đầu tiên của ĐH Los Angeles giành được giải thưởng Fields vì những đóng góp to lớn của anh cho lý thuyết phương trình đạo hàm riêng, tổ hợp, giải tích điều hòa và lý thuyết số cộng tích.

Tao hiện là viện sĩ của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Anh, Viện Hàn lâm khoa học Australia, Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Mỹ... Terence Tao đang sống với vợ người Hàn Quốc Laura Kim Tao và con trai William Kim Tao tại Los Angeles (Mỹ).

Lê Dương

Nguồn: https://baove.congly.vn/einstein-va-hawking-de.. Nguồn: https://baove.congly.vn/einstein-va-hawking-deu-da-qua-doi-ai-la-nguoi-thong-minh-nhat-nhi-tren-the-gioi-hien-nay-36828.html

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 2 ngày, 24 giờ trước

Một vùng biển của tỉnh Gia Lai vừa lọt Top 25 Điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026, có gì mà hot rần rần?

Lần đầu được Lonely Planet vinh danh, Quy Nhơn đã gây ấn tượng với du khách quốc tế nhờ sự yên bình, làn nước biển...
Du lịch Việt 3 ngày, 24 giờ trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 2 ngày, 3 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 2 ngày, 5 giờ trước

Nam ca sĩ từng bị tố quấy rối nữ vũ công: Cắt liên lạc với vợ con vì biến cố, tuổi U40 ra sao?

Sau biến cố, Phạm Anh Khoa bỏ nhà đi 2 tháng, cắt hoàn toàn liên lạc với vợ con.
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Sắp có sân vận động 60.000 chỗ chuẩn FIFA tại tỉnh nhỏ nhất Việt Nam: Đủ lực tổ chức World Cup, Olympic

Công trình thể thao tầm cỡ này có quy mô 60.000 chỗ ngồi, nổi bật với công nghệ mái vòm hiện đại và thiết kế...
Dòng sự kiện 18 phút trước

Từ chàng trai trượt Đại học phải đi dọn toilet đến người đặt nền móng cho cuộc sống vương giả của gia tộc giàu có, nổi tiếng bậc nhất Sài thành

Gia tộc này rất giàu có nhưng lại cực kỳ kín tiếng, hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Đó chính là gia tộc Lý...
Doanh nghiệp 20 phút trước

Bất ngờ với dự báo diễn biến về giá chung cư năm 2026 ở thị trường Hà Nội và TP.HCM

Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group đã có dự báo về giá chung cư Hà Nội và...
Tin trong ngày 20 phút trước

Trường THPT có nhiều học sinh đỗ Đại học Harvard nhất Việt Nam, một nữ sinh còn từng từ chối nhập học

Để trúng tuyển vào ngôi trường này, học sinh phải có thành tích học tập thật sự xuất sắc.
Kiến thức 21 phút trước

Kết hôn với 4 con giáp nữ này chắc chắn là một chiến thắng! Họ đều giàu có và đức hạnh, và đàn ông nào cũng muốn cưới một trong số họ

Ba cung hoàng đạo này tuy nóng tính, nhưng họ cũng là những người vợ đảm đang và mang lại sự giàu có cho chồng....
Đời sống số 30 phút trước

Lương hưu được trả gộp 3 tháng để người dân 4 tỉnh khắc phục bão lũ, đón Tết

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12/2025 đối với 4 tỉnh Đắk...
Tin trong ngày 54 phút trước

Tin mới cập nhật

Khung cảnh đẹp như trong phim của một làng chài ven biển Khánh Hòa, chợ làng la liệt tôm cá, chỉ cách Nha Trang khoảng 60km, ai đến cũng bị 'hút hồn'

Đi du lịch Khánh Hòa, ngoài Nha Trang, còn có một điểm đến lý thú khác đó chính là thị trấn Vạn Giã. Cách Nha...
Du lịch Việt 18 phút trước

Loại quả Việt Nam được ví như 'báu vật từ thiên đường', không chỉ có khả năng chống ung thư mà còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác

Với màu cam rực rỡ, phủ đầy gai nhỏ li ti, và khi cắt ra sẽ vỡ ra những màu đỏ như máu, loại quả...
Chăm sóc sức khỏe 19 phút trước

Đặc sản Bắc Ninh không phải ai cũng dám thử, khách Hà Nội gọi ship 60km về nhà vẫn giữ trọn vị tươi ngon.

Dù là món ăn không cần làm chín bằng nhiệt, nhưng nhờ quá trình chế biến kỳ công cùng các loại gia vị đặc trưng,...
Địa chỉ ăn ngon 20 phút trước

Bác sĩ cảnh báo hiểm họa sau lũ: Những căn bệnh dễ bùng phát gây nguy hiểm tính mạng, người dân cần lưu ý

Các bác sĩ cảnh báo, ngoài các bệnh tiêu hóa và da liễu phổ biến sau lũ, người dân còn đứng trước nguy cơ mắc...
Chăm sóc sức khỏe 55 phút trước

Thông báo mở bán 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, giá từ 14,5 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo mở bán dự án nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 thuộc khu đô thị mới Thanh...
Tin trong ngày 55 phút trước

Nóng: Thu hồi toàn quốc lô thuốc hạ sốt, giảm đau dành cho trẻ em do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý dược yêu cầu thu hồi toàn quốc một lô thuốc bột uống Padobaby trị cảm...
Tin trong ngày 55 phút trước

Chủ tịch Miss Universe Vietnam gửi công văn khiếu nại vì Hương Giang mất giải

Chủ tịch Miss Universe Vietnam, ông Valentin Trần, vừa gây xôn xao khi thông báo đã gửi công văn chính thức tới Tổ chức Miss...
Hoa Hậu 55 phút trước

3 kênh để tiền 'không nằm chết' sau tuổi 40: An toàn, dễ quản và sinh lời đều đặn

Sau tuổi 40, nhiều phụ nữ nhận ra một thực tế làm ra tiền không khó bằng việc giữ cho nó “không nằm chết”. Tiền...
Làm sao 2 giờ, 38 phút trước

Lộ bằng chứng chấn động về một Đại dương mới đang hình thành

Các nhà khoa học vừa tiết lộ thông tin chấn động rằng châu Phi đang tách đôi và một đại dương hoàn toàn mới đang...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

'Ông trùm showbiz' tử vong vì tai nạn giao thông

Ngành giải trí Malaysia đang bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của ông Paul Wong (Huỳnh Quán Trung), người sáng lập đế chế...
Chuyện làng sao 2 giờ, 39 phút trước