Danh mục

Dương Quý phi được hoàng đế Huyền Tông sủng ái, nhưng tại sao vẫn bị đuổi đi 2 lần?

Thứ sáu, 14/06/2024 22:14

Một trong tứ đại mỹ nhân thời xưa chính là Dương phi và Huyền Tông hoàng đế nhà Đường có một mối tình vừa hoành tráng vừa bi thảm, nhưng bạn có biết không?

Như chúng ta đã biết, Dương phi vốn xinh đẹp, thông thạo âm nhạc, ca hát giỏi nhảy múa thì ngay khi bước vào hậu cung của Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường đã “nhìn lại và mỉm cười hết sức duyên dáng”. Lục cung hồng trắng không màu” và hội tụ “ba ngàn ân huệ trong một thân”. Tuy nhiên, bà đã để lại một câu hỏi khó cho thế hệ sau, đó là Dương phi đã được sủng ái trong hậu cung nên tại sao luôn luôn bị ưu ái. chỉ là vợ lẽ chứ không được Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường phong làm hoàng hậu, mà còn bị hai lần đuổi đi?

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Từ con dâu thành sủng phi

Nàng vốn là vợ của Thọ vương Lý Mạo, con trai Đường Minh Hoàng và Võ Huệ phi - một người được vua cực kỳ sủng ái. Sau khi Võ Huệ phi qua đời, vua rất đau buồn nhung nhớ, và nỗi đau khổ này cũng chấm dứt khi một mỹ nhân mới lọt vào mắt ông, đó là nàng dâu họ Dương.

Tương truyền, để biến con dâu thành phi tần, Đường Minh Hoàng đã theo "tư vấn" của bề tôi thân tín, yêu cầu đưa Thọ vương phi vào cung làm đạo cô để sớm hôm đèn nhang cầu phúc cho Võ Huệ phi, lấy đạo hiệu là Thái Chân. Một khi đã thành đạo cô, người phụ nữ này xem như đã "xuất thế", không còn là vợ Lý Mạo nữa. Vì vậy mà sau đó, Đường Minh Hoàng có thể đường hoàng nạp nàng làm phi.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Sách Tân Đường thư viết: "Có người tấu nói Dương Ngọc Hoàn vốn tư chất thiên đĩnh, đáng được sung nhập Dịch đình. Liền đó vào năm thứ 28 (năm 740), tháng 10, lấy danh nghĩa cầu phúc cho Đậu Thái hậu, Huyền Tông yêu cầu Thọ vương phi Dương thị nhập cung với thân phận đạo sĩ, hiệu Thái Chân".

Thuyết khác kể: Một hôm, Cao Lực Sĩ đi qua phủ Thọ vương thấy vương phi là giai nhân tuyệt sắc, tinh thông ca vũ, nghĩ rằng mỹ nhân này có thể thay được Võ Huệ phi trong lòng vua. Nhân buổi hầu, hoạn quan Cao Lực Sĩ mật tấu với Huyền Tông, truyền đưa Dương Ngọc Hoàn vào Tập Linh đài để trông coi đèn nhang sớm hôm cầu nguyện cho Võ Huệ phi. Do đó, Thọ vương phi Dương thị phải vào Hoa Thanh cung, đến Tập Linh đài làm nữ đạo sĩ. Đường Huyền Tông trông thấy Dương phi, lập tức si mê ngay. Ông muốn nàng vào cung nhưng lại ngại chuyện bố chồng con dâu. Cao Lực Sĩ bèn nghĩ ra cách đưa Vi thị làm Thọ vương phi thay thế, do đó Huyền Tông mới nạp Dương Ngọc Hoàn vào cung.

Dù mỹ nhân họ Dương vào cung theo cách nào thì sự thật nàng vẫn là người được Đường Huyền Tông sủng ái bậc nhất. Theo sách Cổ kim cung vi mật ký, Huyền Tông từng nói: "Trẫm có được quý phi như có bảo vật quý nhất trần thế". Vua yêu nàng đến nỗi cả gia đình đều được vinh hiển, trở thành một thế lực lớn thời bấy giờ. Các chị của nàng đều được phong nhất phẩm phu nhân, ăn bổng lộc hàng tháng, các em và anh trai nàng đều được ban chức quan.

Và cũng vì quá đắc sủng nên mới xảy ra chuyện Dương Quý Phi bị vua đuổi về nhà ngoại đến hai lần.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Hai lần bị đuổi về nhà ngoại

Được yêu chiều quá mức nên Dương Quý Phi sinh ra kiêu ngạo, không ít lần thách thức cả quyền lực của Đường Minh Hoàng. Nhà vua nhịn nàng rất nhiều, nhưng cũng có những lúc phải lấy quyền quân vương để trừng phạt.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông
Dương Quý phi trên phim.

Vào tháng 7 năm Thiên Bảo thứ 5 (năm 750), Dương Quý phi cậy sủng kiêu căng, đắc tội Huyền Tông nên bị đưa trả về nhà anh họ Dương Tiêm. Cả sách Tân Đường thư và Cựu Đường thư đều cho biết, sau khi Quý phi bị bắt xuất cung, nhà vua đều ăn uống không ngon miệng. Hoạn quan Cao Lực Sĩ đoán biết nguyên nhân, bèn bày ra cách tự ý đem những vật dụng trong cung của Quý phi chất lên xe trả về nhà họ Dương, khoảng hơn trăm món. Sau đó khi vua giận dữ quát mắng những kẻ hầu cận dám đem đồ của Quý phi đi, Cao Lực Sĩ quỳ xuống xin vua triệu Quý phi về.

Đêm đó, Dương Quý phi được Cao Lực Sĩ đưa về cung. Nàng dập đầu tạ tội và lại được sủng ái như trước. Thậm chí ông anh họ Dương Tiêm còn được nhận hàm tam phẩm.

Năm Thiên Bảo thứ 9, Dương Quý phi lại một lần nữa đắc tội, bị đuổi về nhà ngoại. Một vị quan là Cát Ôn tâu lên Huyền Tông: "Đàn bà là những người không có đầu óc nhìn xa, nay ngỗ ngược thánh ý, là vì Quý phi hưởng quá nhiều ân sủng. Bệ hạ hà cớ gì còn lưu giữ lại, chi bằng lập tức ban chết, lại còn tiếc mà để Quý phi có thể về nhà, đem cái tiếng xấu ra ngoài sao?".

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Huyền Tông nghe vậy có hơi "lung lay", khi dùng bữa thì sai chia ra mang cho Quý phi một phần, lệnh cho Trung ngự sử Trương Thao Quang đến truyền đạt ý vua. Quý phi lạy tạ nói: "Thiếp trái thánh ý, tội thực đáng chết. Đồ đạc trang phục là do thánh ân ban thưởng, chưa tiện lấy đi, chỉ có tóc là do cha mẹ để lại, là căn bản". Rồi Quý phi dùng đao cắt tóc, đưa cho Thao Quang nhờ chuyển đến vua. Nhìn thấy lọn tóc, Huyền Tông hết hồn, vội sai Cao Lực Sĩ đón về, yêu thương không kém gì trước đó.

Về nguyên nhân Dương Quý Phi gây tội dẫn đến phải xuất cung, nhiều ý kiến suy đoán rằng ở lần bị đuổi đầu tiên, nàng vì ghen mà nói những lời thất thố, khi Đường Minh Hoàng sủng ái cả Mai phi. Sau đó các học giả đã xác định Mai philà nhân vật hư cấu, xuất phát từ thực tế Đường Minh Hoàng rất đa tình. Tuy nhiên, giả thiết Quý phi ghen tuông mất kiểm soát không phải không có cơ sở. Trong lần xuất cung thư hai, nhiều người đoán rằng Huyền Tông chỉ muốn răn đe "nhà ngoại" một chút, vì gia tộc họ Dương lúc đó hưởng quá nhiều ân huệ. Vì thế nên sau đó ông phải tìm cách để đưa Quý phi về.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Dương Quý phi ở bên Đường Minh Hoàng 16 năm. Sự sủng ái quá mức nhà vua dành cho nàng và sự lộng hành của những thế lực xung quanh nàng góp phần dẫn đến loạn An Lộc Sơn. Khi An Lộc Sơn tạo phản, Đường Minh Hoàng đưa Dương Quý phi bỏ chạy khỏi kinh thành. Trong lúc nguy cấp, tướng sĩ đòi nhà vua phải ban chết cho Dương Quý phi - người theo họ là nguồn cơn của mọi tai họa - thì mới chịu phò tá cứu nguy. Không còn cách nào khác, nhà vua đành gạt nước mắt cho người đưa ái phi của mình đi thắt cổ. Lúc này, đại mỹ nhân 37 tuổi.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/duong-quy-phi-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/duong-quy-phi-duoc-hoang-de-huyen-tong-sung-ai-nhung-tai-sao-van-bi-duoi-di-2-lan-vz96877.html

Tin được quan tâm

Mình mới biết rằng khi xào mướp tốt nhất là không nên cho dầu vào trước! Đầu bếp dạy bạn mẹo giúp mướp không bị đen hoặc chảy nước

Mướp là loại rau khuyên mọi người nên ăn vào mùa xuân, hạ và thu vì nó rất giàu vitamin C, vitamin B và các...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 9 giờ trước

Ngày mai 20/7, sự nghiệp của 3 con giáp chuyển hướng khởi sắc, giành cơ hội kiếm tiền và bứt phá giàu lên trông thấy

Bắt đầu từ ngày 20/7, những người cao thượng sẽ đến gõ cửa nhà bạn, lội ngược dòng, giành được cơ hội kiếm tiền và...
Đời sống số 2 ngày, 10 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Dù nhà bạn có nghèo đến mấy cũng nên trồng một trong 7 loại cây ăn trái này, vừa có quả sạch ăn vừa mang ý nghĩa tốt đẹp

7 loại cây ăn quả này không chỉ tô thêm sức sống cho sân vườn nhà bạn mà còn mang đến cho bạn niềm vui...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của Midu bên Minh Đạt đang được nhiều người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều...
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

'Bảy cách biết người' nổi tiếng của Gia Cát Lượng: Với 7 câu này, bạn có thể nhìn thấu một con người!

Gia Cát Lượng là một chính khách, nhà chiến lược quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc. Ông không chỉ có trí tuệ, tài năng...
Kiến thức 3 giờ, 56 phút trước

Lãnh đạo ở cấp xã được tăng tiền lương và phụ cấp cụ thể là bao nhiêu sau 1/7?

Sau cải cách tiền lương, thì phụ cấp của lãnh đạo cấp xã cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt, giúp nâng cao đời...
Kiến thức 3 giờ, 57 phút trước

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng mắc lỗi tương tự nữa

Khi ngủ vào ban đêm, điện thoại di động thường được để gần cơ thể và nhiều người có thói quen đặt nó cạnh gối....
Kiến thức 3 giờ, 57 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.
Đời sống số 6 giờ, 41 phút trước

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả...
Kiến thức 8 giờ, 18 phút trước

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Mùa hè đến cũng là lúc muỗi hoành hành, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy nên, những bí quyết đơn giản dưới...
Kiến thức 9 giờ, 3 phút trước

Tin mới cập nhật

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi và cho đến nay cô gặt hái về nhiều giải thưởng trong lĩnh...
Chuyện làng sao 6 giờ, 34 phút trước

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống vì luật ở Mỹ có những quy định chéo ngoe.
Chuyện làng sao 6 giờ, 35 phút trước

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc động mạnh

NSND Thanh Điền đã lên tiếng về tình trạng sức khoẻ ở thì hiện tại.
Chuyện làng sao 6 giờ, 38 phút trước

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày....
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 29 phút trước

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do...
Chuyện làng sao 9 giờ, 31 phút trước

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều cần chú ý trong việc bố trí nhà cửa

Trong nền văn hóa xưa, một số kinh nghiệm của ông cha đã được truyền lại dưới dạng tục ngữ, một trong số đó là:...
Phong thủy 9 giờ, 51 phút trước

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn giận còn hơn mắc lỗi với họ

Dale Carnegie đã nói: “Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một người, mối quan hệ giữa các cá nhân...
Kiến thức 9 giờ, 16 phút trước

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Nếu cây hoa giấy đang trồng chỉ tốt lá, không có hoa hãy thử những cách dưới đây để 'thúc' cây bung hoa rực rỡ....
Kiến thức 9 giờ, 22 phút trước

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn vượt trội

Từ tuần sau, ba con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ và có được nguồn tiền dồi dào.
Đời sống số 9 giờ, 30 phút trước

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Ở Nhật Bản, quỳ xuống đất là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Chúng ta có thể thấy rằng trong các...
Kiến thức 10 giờ, 30 phút trước