Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ có hương vị đa dạng mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Táo rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất có lợi cho việc duy trì sức khỏe tốt. Như người ta thường nói: “Một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Mặc dù câu này có phần cường điệu nhưng nó phản ánh cơ sở khoa học về lợi ích sức khỏe của táo.
Táo có nhiều vị khác nhau, có loại giòn, ngọt và mọng nước, có loại có vị chua ngọt, có loại có vị chua ngọt vừa phải. Những mùi vị khác nhau này đáp ứng nhu cầu khẩu vị của những người khác nhau. Vì vậy, táo đã trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, dù táo rất ngon nhưng bạn nên nhớ ăn táo sau khi mua về, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng vì nhiệt độ cao dễ khiến táo bị thối, hư hỏng.
Nếu bảo quản quá lâu táo sẽ bị thối. Một khi một quả táo bị thối, nó không thể ăn được nữa. Các chất độc hại sẽ được tạo ra bên trong nó. Bạn có vứt nó đi không?
Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn vẫn vứt những quả táo thối. Hôm nay, hãy để tôi hướng dẫn bạn cách tái chế rác thải. Những quả táo thối càng có giá trị và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền trong một năm!
Đầu tiên, chúng ta lấy những quả táo thối ra. Nhiều bạn loại táo thối này sẽ loại bỏ những phần thối và tiếp tục ăn những phần còn tốt. Thực tế, phương pháp này hoàn toàn sai lầm vì vi khuẩn và nấm mốc nằm bên trong quả, có thể lan rộng nhanh hơn nhiều so với những vùng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngay cả những bộ phận bề ngoài trông đẹp mắt cũng có thể đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc và việc tiêu thụ những bộ phận này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, một khi quả táo có dấu hiệu thối thì không thể ăn cả quả táo được nữa.
Lấy quả táo ra đặt lên thớt, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó tìm một thùng đựng đồ uống lớn hơn, dùng kéo cắt 1/4 phần trên của thùng đựng đồ uống rồi cắt bớt các cạnh để tránh xâm nhập trong quá trình sử dụng. Khi đã thò tay vào, bạn hãy đặt những quả táo đã cắt thành từng miếng nhỏ vào thùng nhựa và dùng cán lăn hoặc que gỗ nghiền nát.
Sau đó cho một ít bia còn sót lại, sữa chua hết hạn và một ít vỏ tỏi còn sót lại sau khi bóc vỏ tỏi, dùng que gỗ khuấy đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ở nơi ấm áp để lên men trong 7 ngày. Trong quá trình lên men, bạn nhớ mở màng bọc thực phẩm và để xì hơi hàng ngày để tránh lượng khí sinh ra quá nhiều do quá trình lên men bên trong.
Sau khi quá trình lên men hoàn tất, chúng ta tìm một chiếc thìa nhỏ múc chất lỏng ra. Lúc này, bạn có thể ngửi thấy mùi chua của chất lỏng, táo bên trong đã nổi trên mặt nước lên men hoàn toàn. Chất lỏng múc ra pha với 20 lần nước sau khi trộn đều có thể dùng để tưới hoa.
Bản thân táo chứa nhiều loại vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất, cộng với bia. Sản phẩm lên men này có thể làm tăng hàm lượng axit trong đất hoa, giúp đất không bị nén và mềm, đồng thời giúp hoa nở. Trong sữa chua có rất nhiều protein và canxi, có thể làm cho hoa và cây xanh phát triển mạnh mẽ hơn, lá không bị khô, chuyển sang màu vàng. Thêm vỏ tỏi có thể làm tăng hàm lượng kali trong đất, không chỉ làm tăng hàm lượng kali trong đất, hệ thống rễ phát triển hơn nhưng cũng làm cho lá xanh và nhiều dầu.
Nếu lo lắng nước dùng để tưới hoa sẽ có mùi lạ thì bạn có thể dùng xẻng nhỏ đào một lỗ nhỏ trên đất trồng hoa, đổ nước vào rồi chôn lại đất đã đào sẽ không có mùi hôi.
Sau này, nếu trong nhà có táo thối, bạn cũng có thể tận dụng rác thải để làm phân bón hoa hữu ích giúp hoa và cây xanh của bạn phát triển tươi tốt hơn.
Vậy ngoài táo ra còn có nguyên liệu nào khác có thể dùng làm phân bón cho hoa được không? Tất nhiên rồi!
Thứ hai, gạo được ngâm trong nước, tức là nước vo gạo, là chất lỏng giàu chất dinh dưỡng. Nước vo gạo có chứa nitơ, phốt pho, kali và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cũng như một số nguyên tố vi lượng. Dùng nước vo gạo trực tiếp để tưới hoa có thể cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây, thúc đẩy lá cây phát triển, giúp lá bóng và xanh hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng nước vo gạo cần chú ý pha loãng để tránh chất dinh dưỡng đậm đặc quá mức gây hại cho cây trồng.
Ngâm vỏ khoai tây trong nước cũng là một chất kích thích tăng trưởng thực vật tự nhiên. Vỏ khoai tây rất giàu kali, là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Sau khi ngâm vỏ khoai tây trong nước, bạn có thể dùng chúng để tưới hoa, điều này sẽ giúp cây ra hoa và phát triển quả. Phương pháp này có thể thúc đẩy cây ra hoa nhanh chóng và làm cho hoa có nhiều màu sắc và bắt mắt hơn.
Giấm trắng pha với nước là cách cải thiện cấu trúc đất. Axit axetic trong giấm trắng có thể trung hòa các chất kiềm trong đất, làm cho đất trở nên tơi xốp và thoáng khí hơn. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những cây có đất nén chặt, thoát nước kém. Bằng cách thường xuyên dùng giấm trắng pha với nước để tưới hoa, bạn có thể cải thiện cấu trúc của đất và tạo môi trường phát triển phù hợp hơn cho cây trồng.
Cuối cùng, vỏ cam trộn với nước có thể biến thành chất kích thích ra rễ tự nhiên. Vỏ cam rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, có thể thúc đẩy sự phát triển của rễ cây. Sau khi ngâm vỏ cam trong nước, bạn có thể dùng chúng để tưới vào rễ cây, điều này sẽ giúp hệ thống rễ cây phát triển và giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với cây mới trồng và có thể nâng cao tỷ lệ sống của cây.
Hoa, cỏ và cây xanh đóng nhiều vai trò trong cuộc sống của chúng ta. Chúng không chỉ làm đẹp môi trường mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta một cách vô hình. Cây xanh có thể trau dồi tính khí của chúng ta và tạo thêm hứng thú cho cuộc sống của chúng ta. Giúp chúng ta thư giãn và giảm căng thẳng.
Thứ hai, cây xanh thực hiện quá trình quang hợp trong nhà và có thể hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy một cách hiệu quả. Quá trình lọc không khí tự nhiên này không chỉ cải thiện chất lượng không khí trong nhà mà còn mang đến cho cư dân một môi trường hít thở trong lành hơn. Đặc biệt vào mùa hè, khi chúng ta ở trong phòng máy lạnh lâu và không khí lưu thông kém thì sự hiện diện của cây xanh là đặc biệt quan trọng. Chúng có thể giúp điều hòa độ ẩm trong nhà và giảm các chất có hại trong không khí, từ đó cải thiện không khí trong nhà chất lượng.
Ngoài ra, cây xanh còn có thể điều hòa nhiệt độ trong nhà. Cây xanh giải phóng nước thông qua quá trình thoát hơi nước, giúp hạ nhiệt độ trong nhà và giảm sử dụng điều hòa, từ đó tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, giảm lượng khí thải carbon và còn đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ môi trường.
Được rồi, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp trồng hoa nhỏ bằng táo thối này. Nếu bạn thích thì đừng quên thích, thêm vào mục yêu thích của bạn và thêm theo dõi nhé. vấn đề tiếp theo.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)