Bắt đầu từ tháng 10 trở về cuối năm, bưởi được bán rất nhiều từ bưởi diễn, bưởi hoàng, bưởi đoan hùng, bưởi đào, bưởi da xanh... Bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn chống ngán. Đặc biệt nhiều loại bưởi như bưởi diễn bưởi hoàng càng xuống nước càng ngon. Nhưng có một vấn đề khi trữ bưởi trong nhà là sợ bưởi bị thối, mốc meo, rồi lây nhiễm sang quả khác. Để trữ bưởi lâu không bị hỏng, bạn có thể sử dụng mẹo dưới đây.
Dùng vôi
Từ xa xưa, nhiều người thường dùng vôi tôi (vôi ăn trầu) quét lên núm bưởi để bảo quản được lâu dành để thắp hương Tết và sau Tết. Vôi tôi giúp diệt vi khuẩn ngừa thối quả. Đặc biệt nếu phần núm của quả không được diệt khuẩn thì rất dễ bị xâm nhập thối vào bên trong và bị mốc. Do đó bạn hãy dùng vôi đã tôi nhuyễn quét lên núm bưởi và quả bưởi, sau đó để bưởi ở nơi khô thoáng. Nên lót carton hoặc giấy báo khô xuống sàn nhà trước khi đặt bưởi lên và chống để nước ẩm ướt vào bìa. Như vậy bưởi có thể để được 2-3 tháng. Nếu cần xếp chồng bưởi lên nhau thì chỉ nên xếp thành 2 tầng, tránh việc đè nặng nhiều làm quả ở dưới bị dập sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, từ đó mà thối và lây sang quả khác.
Dùng cát bảo quản bưởi
Hãy sử dụng cát sạch sau đó trải dưới đấy rồi cho bưởi lên. Nên cho những quả tưởi to nặng ở dưới, quả nhỏ ở trên và tránh không nên xếp chồng nhiều lớp. Sau đó lại tiếp tục đổ cát khô lên. Lưu ý phải dùng cát khô.
Cát giúp hút ẩm và bảo quản hương vị của bươi, ngăn ngừa tình trạng thối mốc. Bảo quản bằng cát có thể giúp bưởi tươi được vài tháng.
Dùng giàn tre/giàn gỗ
Bạn đẩy dàn tre vào nơi thoáng mát khô ráo rồi giấy hoặc carton lên sau đó cho bưởi lên. Cách làm này giúp bưởi khô thoáng và không bị nấm mốc. Bạn có thể kết hợp phương pháp quét vôi tôi lên bưởi rồi mới đặt bưởi lên giàn.
Trong quá trình bảo quản bạn thường xuyên kiểm tra chỗ bưởi đang có trong nhà. Nếu không may có quả hỏng nhớ bỏ ra để tránh lây sang các trái khác bởi khi trong đám bưới có 1 quả bị mốc thì những quả còn lại lây mốc rất nhanh.
Tuyệt đối tránh bị nước ẩm vào khu vực bảo quản bưởi. Với những loại bưởi thường không cần khô vỏ, muốn tươi vỏ lâu thì bảo quản bằng cát là tốt nhất, còn với bưởi diễn thì bạn nên dùng vôi quét núm để vỏ bưởi teo lại, bưởi ăn càng ngon.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)