Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo hoặc nấm tai mèo. Mộc nhĩ được sử dụng như một loại thực phẩm và dược phẩm với nhiều tác dụng như bổ huyết, thông mạch, tăng cường sức khỏe toàn diện. Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ rất phong phú, hàm lượng protein có thể sánh ngang với thức ăn động vật.
Nhiều người thích ăn mộc nhĩ nhưng không biết cách chọn sao cho ngon. Vậy khi mua mộc nhĩ bạn cần chú ý những điểm gì?
1. Nhìn vào màu sắc
Mặc dù mộc nhĩ trông gần như giống nhau sau khi phơi khô, nhưng nếu nhìn kỹ vẫn có sự khác biệt.
Màu sắc mặt trước và mặt sau của mộc nhĩ chất lượng tốt khác nhau, mặt trước đen bóng, mặt sau xám.
Nếu màu sắc của cả hai mặt đều giống nhau và bề mặt không sáng bóng thì có nghĩa đó không phải là loại mộc nhĩ tốt.
2. Nhìn vào hình thức bên ngoài
Chất lượng mộc nhĩ khác nhau thì hình thức bên ngoài sau khi sấy khô cũng khác nhau.
Chất lượng mộc nhĩ tốt, sau khi phơi khô tạo thành một bông hoa rất to, không bị xoăn, trọng lượng tương đối nhẹ.
Nếu chất lượng không tốt thì sau khi phơi khô mộc nhĩ tương đối nhỏ, độ quăn tương đối cao, trọng lượng tương đối nặng, mộc nhĩ như vậy ăn sẽ không ngon.
3. Nhìn vào kết cấu
Nói chung, mộc nhĩ tốt có độ dai tốt, dù được phơi nắng nhưng không dễ bị dập nát nếu chúng ta bóp chặt.
Nếu mộc nhĩ dễ bị nát thì có nghĩa là chất lượng không tốt, sau khi mua về nhà ngâm nước sẽ vỡ vụn.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)