Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Lúc bận rộn, chưa biết nấu món gì, nhiều người sẽ chọn cách chiên hoặc luộc trứng, vừa dễ ăn lại tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khi mua trứng nên chọn thế nào và tránh loại nào để không bị ảnh hưởng sức khỏe? Có 4 loại trứng không nên mua, cùng xem nhé!
Trứng nứt
Vỏ trứng rất dễ vỡ, nếu vô tình va chạm, vỏ trứng sẽ bị nứt. Một số quả trứng chỉ bị bầm nhẹ và có một vài vết nứt trên bề mặt. Nhiều bạn cho rằng điều này không quan trọng. Nhưng thực tế khi đi mua trứng như thế này, dù ông chủ có bán rẻ cũng không thể lấy được. Vì trên bề mặt trứng sẽ còn sót lại một ít phân gà và các vi trùng khác nên dù chỉ bị vỡ nhẹ, chất bẩn trên bề mặt sẽ xâm nhập qua các vết nứt và làm nhiễm bẩn chất lỏng bên trong trứng. Ăn những quả trứng như vậy sẽ có hại cho sức khỏe.
Trứng có mùi lạ
Khi mua trứng, chúng ta có thể ngửi thấy mùi trứng. Nếu trứng có mùi khó chịu hoặc có mùi tanh đặc biệt nồng nặc thì có nghĩa là trứng đã bị hỏng, lòng đỏ bên trong đã chuyển sang màu vàng và cũng đã sinh ra rất nhiều vi khuẩn. Những quả trứng như vậy không ăn được nên không nên mua.
Trứng có cảm giác như nước khi lắc
Sau khi đập một quả trứng tươi, lòng đỏ bên trong rất đặc, chất lỏng trứng tuy trong nhưng sẽ đặc như thạch. Nhưng nếu để trứng lâu ngày và hư hỏng, lòng đỏ bên trong sẽ vỡ ra và lòng trắng sẽ loãng như nước. Để nhận biết loại xấu này, bạn có thể nhấc trứng lên và lắc. Nếu không có cảm giác rõ ràng khi lắc thì đó là trứng ngon. Còn nếu bạn cảm thấy có tiếng nước bên trong khi lắc thì loại trứng này thường bị hỏng và không được khuyến khích cho mọi người mua.
Trứng có bề mặt nhẵn
Trứng tươi mới sẽ có một lớp chất màu trắng trên bề mặt. Đó thực chất là lớp bảo vệ của trứng, chủ yếu bao gồm canxi cacbonat và một lượng nhỏ protein, có thể ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng và duy trì độ ẩm của trứng. Nhưng khi trứng có bề mặt quá nhẵn có nghĩa là trứng đã để lâu và không đủ tươi.
Ngoài ra, trứng mua về nhà không nên rửa sạch. Nhiều bạn có thể cho rằng bề mặt trứng bẩn nên sẽ làm sạch trước khi cất giữ. Tuy nhiên, điều này sẽ phá hủy lớp bảo vệ trên bề mặt trứng, khiến các vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng và làm trứng nhanh hỏng hơn. Do đó, đừng rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Ngoài ra, nên bảo quản trứng với đầu to hướng lên trên và đầu nhỏ hướng xuống dưới. Vì đầu to của trứng có khoang khí, có thể giữ cho phần bên trong trứng ổn định, ngăn không cho lòng đỏ nổi lên và dính vào vỏ. Từ đó sẽ kéo dài được thời gian bảo quản trứng và giảm nguy cơ hư hỏng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)