Có rất nhiều công dụng kỳ diệu của nước vo gạo và nếu giữ lại nó có thể giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi năm.
1. Rửa mặt
Nước vo gạo rất giàu protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, thông thường. Sau khi vo sạch gạo, bạn để lại phần nước vo gạo còn lại, lắng trong chậu một lúc rồi chắt lấy phần nước vo gạo phía trên để rửa mặt. Điều này có thể làm sáng các sắc tố trên da. Nếu bạn rửa mặt bằng nước vo gạo một thời gian dài, bạn sẽ thấy làn da trở nên mềm mại, săn chắc và đàn hồi. Việc làm này thiết thực hơn rất nhiều sản phẩm chăm sóc da đắt tiền trên thị trường.
2. Rửa tay
Tác dụng của nước vo gạo trong việc rửa tay và rửa mặt là như nhau, được hiệu quả dưỡng da tốt. Mọi người thường quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc da mặt, thường bỏ qua việc chăm sóc da tay. Trên thực tế, đôi tay của chúng ta là nơi hoạt động nhiều nhất hàng ngày, nếu không bảo vệ lâu ngày, da tay dễ bị lão hóa trở nên rất khô ráp. Thế nên vo gạo xong hãy để lại một thau nước vo gạo để rửa tay, không tốn một xu mà còn đỡ tốn kém tại sao lại không làm?
3. Tưới hoa
Vì chất dinh dưỡng trong nước vo gạo tương đối đầy đủ, nên dùng nước vo gạo để tưới hoa và cây có thể giúp chúng phát triển tốt hơn! Nếu vo gạo xong dùng nước vo gạo để tưới hoa và cây, việc này rất thực tế và hữu ích.
4. Rửa trái cây và rau
Rau củ quả chúng ta mua về sẽ có một lượng thuốc trừ sâu nhất định hoặc tạp chất bám trên bề mặt, nước vo gạo có khả năng giúp tẩy rửa tốt thực phẩm trở nên sạch sẽ hơn.
5. Khử tanh và rỉ sét
Thông thường, khi rửa cá và các loại thực phẩm có mùi nặng, chúng ta có thể cho một lượng muối vừa đủ vào nước vo gạo, sau đó chà sạch, rồi dội qua nước một lần nữa để khử mùi rất hiệu quả.
Tương tự như vậy, mùi tanh trên dao làm bếp cũng có thể được loại bỏ. Chảo sắt và dao làm bếp thường dễ bị rỉ sét, hãy ngâm chúng trong nước vo gạo một thời gian ngắn, sau đó vớt ra để loại bỏ rỉ sét dễ dàng. Đồng thời, với những bộ đồ ăn bị rỉ sét cũng có thể làm sạch bằng nước vo gạo.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)