Gan lợn rất giàu protein, sắt, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Nó có tác dụng bổ gan, sáng mắt, bổ máu, cung cấp dinh dưỡng và bồi bổ sức khỏe. Gan lợn mềm ngon, dù xào hay nấu canh đều đặc biệt ngon. Nhưng tại sao gan heo ăn ở nhà hàng lại mềm và thơm hơn, còn gan heo tự nấu lại có mùi tanh? Một đầu bếp tại Trung Quốc tiết lộ, đó là bạn chưa biết cách sơ chế và chế biến.
Muốn làm gan lợn ngon thì làm sạch là khâu quan trọng nhất. Gan lợn là cơ quan giải độc, nếu không rửa sạch thì chẳng khác nào ăn phải chất độc. Hầu hết mọi người đều rửa bằng nước nhưng không thể rửa sạch được. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo rửa gan lợn để đảm bảo rằng mọi chất độc trong máu và nước đều được đào thải hết, giúp gan tươi ngon, mềm mà không có mùi tanh.
Mẹo làm sạch gan heo:
Chuẩn bị gan lợn tươi, bia và muối.
1. Mua một miếng gan lợn tươi, gan lợn tươi có màu hồng, không có mùi đặc biệt, chỉ có mùi tanh thoang thoảng. Rửa sạch bề mặt gan lợn bằng nước sạch rồi ngâm trong nước sạch khoảng 1 giờ, để sạch hết máu bên trong.
2. Chờ đến khi gan lợn chuyển sang màu nhạt thì vớt ra, dùng dao loại bỏ lớp màng trắng trên bề mặt rồi cắt thành từng lát dày 3mm, có thể xào hoặc nấu canh. Gan cắt lát cho vào tô, thêm nước rồi dùng tay để rửa sạch máu bên trong.
3. Rửa đến khi nước trong có nghĩa là máu đã được loại bỏ gần như hoàn toàn. Vớt từng lát gan lợn ra, để ráo nước, cho một thìa muối vào tô và dùng tay trộn đều, sau đó đổ một lượng vừa phải bia để phủ các lát gan lợn và ngâm trong 10 phút.
4. Muối và bia có tác dụng khử trùng, khử mùi tanh. Sau khi ngâm, máu, nước và chất độc trong gan lợn sẽ tự động biến mất và trở nên rất sạch, sau 10 phút rửa sạch gan lợn với nước, để ráo.
Tuy nhiên, muốn gan lợn ngon thì ngoài việc rửa sạch, bạn cần làm thêm một công đoạn nữa đó là muối chua.
Cho các lát gan lợn vào tô, thêm lượng muối thích hợp, xì dầu, rượu nấu ăn, dầu hào rồi dùng tay trộn đều, sau đó cho tinh bột năng, lòng trắng trứng và dầu ăn vào, trộn đều rồi ướp trong 20 phút. Bằng cách này, những lát gan lợn sẽ mềm mịn, không có mùi tanh và đặc biệt thơm ngon.
Nói đến cách nấu gan lợn ngon nhất thì phải nói đến món gan lợn xào, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các bước thực hiện.
Gan heo xào:
Chuẩn bị gan heo, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ, tinh bột năng, rượu nấu ăn, đường, muối, dầu hào, xì dầu, gừng, tép tỏi, ớt khô, tỏi tây, dầu ăn.
1. Gan lợn ngâm nước nửa giờ, bỏ gân trắng, cắt thành lát mỏng, ướp với muối và bia trong 10 phút, vớt ra rửa sạch. Thêm muối, rượu nấu, xì dầu, dầu hào, tinh bột năng, lòng trắng trứng và dầu ăn, trộn đều tay và ướp trong 20 phút.
2. Gừng cắt lát, tỏi cắt lát, ớt xanh, ớt đỏ cắt miếng vuông, hành tây cắt miếng vuông. Đổ một lượng xì dầu, dầu hào vừa đủ , đường, rượu nấu, nước cho vào tô, dùng đũa khuấy đều tạo thành nước sốt.
3. Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi vào xào thơm, cho các lát gan heo đã ướp vào, xào trên lửa lớn cho đến khi chuyển màu thì vớt ra ngay, để riêng. Để dầu trong nồi, cho hành tây vào và phi thơm, rồi cho ớt xanh, ớt đỏ, tỏi tây vào xào đều.
4. Đổ nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào vào xào trên lửa lớn cùng các nguyên liệu kia khoảng nửa phút rồi đổ nước tinh bột năng vào để nước sốt đặc lại, xào thêm một lúc thì lấy ra thưởng thức.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)