Trứng là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Chúng chứa một lượng lớn axit amin thiết yếu cho con người và rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như canxi, vitamin D,.. Chỉ cần ăn 2 bữa trứng một ngày, bạn có thể bổ sung đến 82% lượng vitamin D cho cơ thể.
Ngoài cách chế biến thông thường như luộc và rán, trứng cũng có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là 5 loại rau giàu carotenoid này giúp tăng cường sức khỏe, chống ung thư bảo vệ phổi.
1. Cà chua
Cà chua là sự kết hợp tuyệt vời với trứng nhờ sự cân bằng giữa hương vị ngọt và chua. Món trứng bác cà chua vốn chẳng xa lạ gì với hầu hết mọi người chính là một món ăn tuyệt vời. Hơn nữa so với việc ăn trứng với cà chua sống thì khi nấu chín sẽ càng tăng hiệu quả hấp thụlycopene hơn.
2. Cà rốt
Lòng đỏ trứng giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già. Còn cà rốt giàubeta - carotene - tiền chất của vitamin A cũng có lợi cho mắt ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, duy trì thị lực bình thường. Cà rốt và trứng kết hợp cùng nhau không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào mà còn bảo vệ thị lực.
3. Khoai lang
Khoai lang và trứng cung cấp cho bạn một cặp chất dinh dưỡng quan trọng: protein và carbohydrate. Vì vậy, khi bạn bắt đầu ngày mới với nửa củ khoai lang và trứng, bạn sẽ có cả năng lượng để đối mặt với danh sách dài việc cần làm và các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động tốt nhất.
4. Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn chứa beta-carotene - tiền chất của vitamin A giúp cải thiện thị lực, tăng cường nhận thức,chống tia cực tím, cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, các loại rau này còn giàu chất lutein hoặc zeathanxin có liên quan đến sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, chức năng nhận thức.
Khi kết hợp cùng với trứng sẽ càng tăng cường thêm khả năng bảo vệ mắt và sức khỏe miễn dịch.
5. Măng tây
Măng tây không chỉ ít chất béo và calomà còn chứa 2,8 gam chất xơ nên nó xứng đáng trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm táo bón và giảm cholesterol.
Để tối đa hóa hàm lượng calo thấp của món rau, hãy kết hợp nó với một quả trứng luộc chín. Sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ với protein của trứng sẽ khiến bạn cảm thấy no bụng và ăn ít hơn.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)