Tôi giữ gừng trong bếp quanh năm, nhưng có một vấn đề luôn khiến tôi trăn trở. Tôi phát hiện củ gừng tôi vừa mua ở siêu thị về nhà sẽ bị teo lại trong vòng vài ngày, hoặc trực tiếp bị mốc, hư hỏng và cũng rất dễ mọc mầm, điều này khiến mọi người rất lo lắng. Tôi tưởng là do lúc mua gừng không tươi nên mua loại có vết bùn ở ngoài, nhưng kết quả vẫn như vậy.
Sau này, tình cờ khi đi chợ rau mua gừng, tôi trò chuyện với bà bán gừng vài câu, rồi tôi nhận ra rằng để bảo quản gừng thì không được bỏ bừa bãi mà phải học kỹ năng bảo quản, để gừng tươi được nửa năm và không bị mốc.
Bây giờ tôi sẽ chia sẻ phương pháp bảo quản gừng mà tôi đã học được.
Để bảo quản gừng, hãy ghi nhớ 3 mẹo bảo quản:
1. Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thông thường
Các bước cụ thể:
1. Phủi lớp đất trên bề mặt củ gừng bạn mua về, sau đó đặt ở nơi thoáng mát trên ban công phơi trong một ngày cho khô bớt độ ẩm bề mặt;
2. Chia gừng thành từng miếng, dùng giấy ăn bọc gừng lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách bảo quản này phù hợp hơn với những người lười biếng, nhất là vào mùa đông nhưng độ ẩm bề mặt của gừng phải được làm khô trước để tránh ẩm mốc.
2. Phương pháp bảo quản đông lạnh
Các bước cụ thể:
1. Ngâm gừng bạn mua trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó chà sạch để loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt;
2. Trải gừng phẳng trên ban công hoặc nơi thoáng mát trong sân và phơi khô trong 3 ngày để làm khô độ ẩm trên bề mặt ngoài cùng của gừng;
3. Dùng giấy ăn bọc gừng lại, cho vào túi bảo quản tươi rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Cách bảo quản này để được lâu hơn cách bảo quản đầu tiên, vị cay của gừng sẽ giảm đi nhưng độ tươi không bị ảnh hưởng.
3. Phương pháp bảo quản phơi nắng
Các bước cụ thể:
1. Rửa gừng bạn mua về với nước đang chảy, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Đừng cắt quá mỏng;
2. Kiểm tra trước dự báo thời tiết, chọn ngày nắng liên tục, đem gừng phơi nắng trong một tuần;
3. Trong quá trình sấy, thỉnh thoảng lật lại để gừng khô hoàn toàn;
4. Cho gừng khô vào túi hoặc hộp bảo quản tươi, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát.
Nếu bạn mua gừng về nhà và định dùng để nấu súp gừng, trà gừng hoặc ngâm chân thì phương pháp này rất phù hợp và mùi vị của gừng sẽ không bị ảnh hưởng chút nào.
Tổng hợp kỹ năng:
Dù bạn sử dụng phương pháp nào để bảo quản gừng thì cũng có 2 điều cần lưu ý:
1. Gừng để lâu phải phơi khô trong vài ngày. Bề mặt gừng tươi sẽ đọng hơi ẩm, nếu không sấy khô sẽ đặc biệt dễ bị nấm mốc, hư hỏng;
2. Trong quá trình bảo quản tiếp theo, nếu muốn duy trì độ tươi ngon nhất của gừng, bạn có thể bọc một lớp giấy ăn hoặc khăn giấy thông thường ở bên ngoài gừng. Tôi đã đích thân kiểm tra và đúng như vậy. đặc biệt hiệu quả.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)