Có một người đàn ông ở Hồ Nam, Trung Quốc đã mua dưa về nhà ăn. Vì ăn không hết, ông đã cất quả dưa hấu ăn dở vào tủ lạnh và ăn nó vào ngày hôm sau.
Kết quả là ngày hôm sau khi ăn dưa hấu chưa được bao lâu, người đàn ông bắt đầu cảm thấy đau bụng không chịu nổi, cơn đau ngày càng nặng nên vội vàng đến bệnh viện.
Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ ông bị tắc hoại tử ruột phải phẫu thuật khẩn cấp. Khi tiến hành phẫu thuật, nhận thấy một đoạn ruột khoảng 70 cm của ông đã bị viêm hoại tử, buộc phải cắt bỏ. May mắn thay, ca phẫu thuật diễn ra kịp thời và người đàn ông đã hồi phục tốt sau ca mổ.
Tại sao dưa hấu để tủ lạnh vẫn có thể gây hại cho sức khỏe?
Ngày nay, nhiều người có thói quen nhét đủ thứ vào tủ lạnh như trứng, thịt sống, đồ ăn dở của bữa trước. Những thứ này không được phân loại và chia ngăn trong tủ lạnh, chúng được trộn lẫn với nhau.
Tủ lạnh lúc này vô tình lại biến thành nơi chứa vô số vi khuẩn, thực phẩm để trong tủ lạnh nếu không được bọc kỹ càng sẽ dễ nhiễm khuẩn.
Nếu vô tình ăn phải thực phẩm có những vi khuẩn này, bạn sẽ có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Còn những người có sức đề kháng yếu hoặc có sẵn bệnh lý có thể gây xuất huyết đường ruột, hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, nếu tủ lạnh đã sử dụng lâu ngày mà chưa được vệ sinh sạch sẽ thì bên trong tủ lạnh sẽ tồn tại một lượng vi khuẩn nhất định, đặc biệt là nấm mốc, tụ cầu vàng và các loại vi khuẩn khác.
Vì vậy, nếu không muốn vi khuẩn lấp đầy tủ lạnh, tốt nhất bạn nên phân chia tủ lạnh theo các thực phẩm sống, chín rõ ràng. Tủ lạnh cũng cần được vệ sinh thường xuyên, tốt nhất là mỗi tháng một lần.
Đồng thời, do trong dưa hấu có nhiều đường glucoza và fructoza nên cung cấp nguồn nguyên liệu rất phong phú cho sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn.
Vì vậy, nếu dưa hấu đã cắt mà không bọc kỹ càng mà cho trực tiếp vào tủ lạnh, trên bề mặt dưa hấu sẽ hình thành đĩa petri chứa vi khuẩn, khi bạn lấy ra ăn tiếp, những vi khuẩn này cũng sẽ được ăn vào dạ dày.
Làm thế nào chúng ta có thể tránh tình trạng này?
Khi mua, cố gắng chọn quả dưa hấu phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể ăn hết một lần mà không cần cho vào tủ lạnh, tự nhiên sẽ không bị nhiễm vi khuẩn trong tủ lạnh.
Giữ sạch vỏ, dao, thớt khi cắt dưa hấu, tốt nhất nên dùng dao và thớt chuyên dụng, không dùng chung với các loại thớt thường thái thịt, rau củ.
Khi dưa hấu ăn không hết, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và kịp thời cho vào tủ lạnh. Nhưng dù bảo quản trong tủ lạnh thì tốt nhất cũng không nên để quá 24 giờ.
Nếu bạn lấy dưa hấu để ăn, tốt nhất là cắt bỏ phần trên bề mặt của quả dưa hấu. Vì màng bọc thực phẩm không phải là “thuốc chữa bách bệnh” nên ngay cả khi bọc bằng màng bọc thực phẩm, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào bề mặt của quả dưa hấu.
Nếu bề mặt của quả dưa hấu đã cắt bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, không nên cắt bỏ bề mặt rồi ăn, tốt nhất nên vứt đi. Bởi vì những vi khuẩn và vi sinh vật này sẽ không chỉ phát triển và sinh sản trên bề mặt của quả dưa hấu, bạn không có cách nào dự đoán được liệu những vi sinh vật này có ảnh hưởng đến phần dưa hấu bên dưới hay không, vì vậy tốt nhất bạn nên trực tiếp vứt bỏ và đừng đánh cược với sức khỏe của bản thân.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)