Cách nhận biết dưa chuột sạch
Cùng với đậu đũa, dưa chuột là một trong những loại rau của được liệt vào danh sách tồn dư hóa chất độc hại rất lớn.
Theo tiết lộ của bác một người trồng dưa chuột, dưa chuột là loại cây “ăn” nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây bắt đầu đậu quả thì cứ 2-3 ngày lại phải phun thuốc 1 lần, càng gần đến ngày thu hoạch càng phun với mật độ dày đặc. Nước tưới thì có thể tuần tưới 1 lần, nhưng thuốc trừ sâu thì phải “rải” liên tục. Có khi hôm trước phun, hôm sau đã hái quả đem bán.
Không chỉ thuốc sâu mà thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này rất dễ mua, rẻ nên để dưa được bắt mắt, căng mọng thì người trồng ai cũng sử dụng để dễ bán.
Do đó, để chọn mua dưa chuột sạchngười tiêu dùng nên bỏ túi những mẹo dưới đây:
- Đầu cuống tươi lâu: Phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc nên thường tươi lâu. Kể cả bạn có để cả tuần, cắt quả dưa ra nó bị úng nước bên trong rồi cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là quả dưa nhà trồng ăn, không có nhiều thuốc thì chỉ cần để vài hôm là đã ngả vàng rồi.
- Không nên mua loại dưa chuột quá thẳng, hoặc phình to ở giữa: Khi chọn dưa chuột, bạn sẽ thấy dưa chuột thẳng và cong. Những người nông dân trồng rau cho biết, dưa chuột là loại rau mọc tự nhiên, do thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân ... nên dưa chuột sẽ bị cong phần nào. Đối với loại thẳng sẽ trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể bị nhân tạo can thiệp, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua loại dưa chuột quá thẳng, nên chọn loại hơi cong, khi ăn sẽ không bị hôi.
- Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Bình thường khi thu hoạch những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn.
- Để ý màu sắc: Khi chọn dưa chuột, đầu tiên chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của dưa chuột, thông thường dưa chuột tươi phải có màu xanh và xanh đậm. Thông thường dưa chuột được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, tốt hơn là nên chọn màu xanh lá cây đậm và tránh chọn dưa chuột chứa hormone.
- Nhựa dưa chuột: Nếu quả dưa nào sạch, ít thuốc thì chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau thì có màu trắng sữa. Còn với những quả dưa mà đẫm thuốc thì lúc cắt ra nhựa thì ít mà nước thì nhiều, lau đi cũng chỉ hơi có màu trắng trong như nước yến thôi.
Cách rửa dưa chuột loại bỏ thuốc trừ sâu
Cách 1: Dùng baking soda, nước ấm
Đầu tiên bạn cho dưa chuột vào chậu, sau đó cho một lượng nước ấm 30 độ vào, sau đó cho baking soda vào khuấy đều, sau khi ngâm dưa chuột 10 phút thì rửa sạch dưa chuột bằng nước sôi để nguội và có thể ăn trực tiếp.
Nguyên lý khi làm sạch dưa chuột bằng nước muối baking soda: vì hầu hết thuốc trừ sâu và trứng côn trùng có tính trung tính hoặc axit yếu, các chất này sẽ nhanh chóng trung hòa khi gặp chất kiềm mạnh, do đó khi ngâm cùng baking soda thuốc trừ sâu trên bề mặt của dưa chuột sẽ được trung hòa, loại bỏ trứng nhanh chóng.
Cách 2: Dùng nước vo gạo, bột mì
Đầu tiên, bạn cho tất cả dưa chuột, nước vo gạo và bột mì vào chậu, sau đó cho nước vào khuấy đều rồi ngâm dưa chuột trong 10 phút, sau 10 phút rửa sạch dưa chuột bằng nước sôi để nguội là có thể dùng được.
Nguyên lý khi rửa dưa chuột bằng nước vo gạo: vì nước vo gạo là nước có tính kiềm, chất kiềm có thể khử sạch thuốc trừ sâu và trứng côn trùng bám trên bề mặt dưa chuột. Ngoài ra chúng ta cho một ít bột mì vào nước, bột mì có tính hấp phụ mạnh giúp hấp thụ các vết bẩn bám trên bề mặt dưa chuột hoàn toàn, nhờ đó dưa chuột sạch sẽ hơn.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)