Loại thứ nhất: Rau lá xanh
Rau lá xanh không thể thiếu trên bàn ăn bởi rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, rau lá xanh không thích hợp để qua đêm, vì rau lá xanh chứa nhiều nitrat hơn sau khi được luộc, để lâu vi khuẩn sẽ phát triển, dưới sự phân hủy của vi khuẩn sẽ hình thành nitrit, sau khi ăn những thực phẩm đó sẽ gây kích ứng dạ dày và ruột, dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa hoặc tiêu chảy. Vì vậy, khi chúng ta nấu các loại rau lá xanh, tốt nhất mỗi lần nên nấu một lượng nhỏ và cố gắng ăn hết nếu ăn không hết thì tốt nhất không nên để qua đêm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Loại thứ hai: Hải sản
Hải sản rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, sau khi hải sản để qua đêm, một lượng lớn protein trong đó sẽ bị oxy hóa trong quá trình chế biến, do đó tạo ra các sản phẩm thoái hóa protein. Sản phẩm thoái hóa này có độc tính nhất định, không chỉ gây ra phản ứng bất lợi ở đường tiêu hóa mà còn có thể gây tích tụ quá nhiều chất độc trong cơ thể, làm tăng gánh nặng cho gan thận và gây tổn thương gan, thận ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín hải sản và ăn ngay, không nên để sang ngày hôm sau.
Loại thứ ba: Các sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành cũng là những nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù các sản phẩm từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng nhưng đậu này chứa nhiều nước và giàu chất dinh dưỡng như protein. Chúng là nơi sinh sản tốt cho vi sinh vật, đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành dễ hư hỏng. Đặc biệt trong mùa hè nóng nực này, nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình sinh sản của vi khuẩn trong các sản phẩm đậu nành. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn sản phẩm đậu nành qua đêm để tránh bị tiêu chảy, sốt và các triệu chứng khó chịu khác.
Loại thứ tư: Món ăn nguội
Trong mùa hè nóng bức này, nhiều bạn sẽ chọn ăn những món nguội sẽ mát hơn và hợp với cơm hơn. Nhưng tốt nhất chúng ta không nên ăn những món nguội để qua đêm vì những món nguội sau khi nguội không được hâm nóng ở nhiệt độ cao, để lâu sẽ khiến vi khuẩn không diệt được, dễ sinh sôi với số lượng lớn, dễ sinh ra nitrit. Nếu ăn vào có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác.
Vậy những món nào có thể ăn qua đêm?
1. Các loại thịt khác nhau
Muốn có một chế độ ăn uống cân bằng thì không thể thiếu các món thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, thịt bò… Những món chế biến từ thịt có thể để qua đêm nhưng nên chú ý đến việc bảo quản. Thịt phải được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh. Khi ăn vào ngày hôm sau, hãy đảm bảo hâm nóng hoàn toàn để tiêu diệt vi khuẩn nếu có.
2. Cơm
Đôi khi, chúng ta có thể gặp phải tình trạng nấu quá nhiều cơm và không ăn hết. Thực tế, đối với cơm, chúng ta chỉ cần gói lại và cho vào tủ lạnh sẽ không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sau khi hâm nóng hoàn toàn. Ngày hôm sau, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng trong cơm nấu sẽ giảm đi sau khi để qua đêm nhưng nếu ăn vào sẽ không gây hại gì cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu để cơm có cảm giác dính hoặc có mùi chua thì không ăn được, phải bỏ đi ngay.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)