Danh mục

Dù chỉ chuẩn bị phạm tội, 27 hành vi này vẫn có thể bị xử lý hình sự

Thứ ba, 08/04/2025 20:20

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội khóa XV để xem xét và thông qua theo quy trình rút gọn tại kỳ họp thứ 10, diễn ra vào tháng 10 tới.

Dự thảo do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, giữ nguyên 181 điều, sửa đổi 245 điều, bổ sung 6 điều và bãi bỏ 18 điều.

Tại Điều 14, Bộ luật Hình sự định nghĩa "chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm", trừ một số trường hợp.

Theo quy định hiện hành trong Bộ luật Hình sự năm 2015, có 25 tội danh mà hành vi chuẩn bị phạm tội vẫn bị xử lý hình sự. Cụ thể gồm các điều:

Điều 108 - Phản bội Tổ quốc

Điều 109 - Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Điều 110 - Gián điệp

Điều 111 - Xâm phạm an ninh lãnh thổ

Điều 112 - Bạo loạn

Điều 113 - Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân

Điều 114 - Phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Điều 115 - Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội

Ads

Điều 116 - Phá hoại chính sách đoàn kết

xử lý hình sự, chuẩn bị phạm tội

27 hành vi dù chỉ chuẩn bị phạm tội cũng có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh hoạ)

Điều 117 - Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Điều 118 - Phá rối an ninh

Điều 119 - Chống phá cơ sở giam giữ

Điều 120 - Tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân

Điều 121 - Trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân

Điều 123 - Giết người

Điều 134 - Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Điều 168 - Cướp tài sản

Điều 169 - Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

Điều 207 - Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Điều 299 - Khủng bố

Điều 300 - Tài trợ khủng bố

Điều 301 - Bắt cóc con tin

Điều 302 - Cướp biển

Điều 303 - Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

Điều 324 - Rửa tiền

Dự thảo mới đề xuất bổ sung 27 tội danh vào danh sách xử lý hình sự từ giai đoạn chuẩn bị phạm tội, gồm các điều:

Điều 141 đến 147 - Các tội phạm tình dục liên quan đến người dưới 16 tuổi và các hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm

Điều 150, 151 - Mua bán người

Điều 157 - Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

xử lý hình sự, chuẩn bị phạm tội

(Ảnh minh hoạ)

Điều 170, 171 - Cưỡng đoạt, cướp giật tài sản

Điều 193, 194 - Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, thuốc

Điều 208 - Làm, tàng trữ, lưu hành công cụ chuyển nhượng giả

Điều 248, 251 - Các tội phạm ma túy

Điều 304 đến 306 - Chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Điều 309, 311 - Vật liệu phóng xạ, chất cháy, chất độc

Điều 341 - Làm giả con dấu, tài liệu

Điều 348, 349 - Môi giới, tổ chức xuất nhập cảnh trái phép

Điều 359 - Giả mạo trong công tác

Điều 361 - Làm lộ, chiếm đoạt, tiêu hủy tài liệu bí mật công tác

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Bộ Công an đề xuất mở rộng thêm 2 tội danh đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu hành vi phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, gồm: Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào sản xuất trái phép chất ma túy và Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ phục vụ sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy, theo các điều 253 và 254 của Bộ luật Hình sự.

Theo quy định hiện hành, người trong độ tuổi này phải chịu trách nhiệm hình sự với 28 tội danh thuộc các nhóm:

– Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự (Điều 123, 134, 141 đến 144, 150, 151)

– Xâm phạm sở hữu (Điều 168 đến 171, 173, 178)

– Ma túy (Điều 248 đến 252)

– An toàn giao thông (Điều 265, 266)

– Thông tin, mạng viễn thông (Điều 286, 287, 289, 290)

– An toàn công cộng (Điều 299, 303, 304)

Người phạm tội có thể bị áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh, giám sát điện tử

xử lý hình sự, chuẩn bị phạm tội

(Ảnh minh hoạ)

Tại Điều 32 về các hình phạt, Bộ Công an đề xuất bổ sung hai hình phạt mới: cấm nhập cảnh và giám sát điện tử.

Theo Điều 45a dự thảo, biện pháp cấm nhập cảnh sẽ được áp dụng đối với người nước ngoài bị kết án hình sự.

Hình phạt giám sát điện tử sẽ áp dụng với người hưởng án treo, bị quản chế, cấm cư trú hoặc được tha tù trước thời hạn có điều kiện, nếu có hành vi xâm phạm nhân phẩm, danh dự, gây thương tích, rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, phạm tội về ma túy, bạo hành người thân hoặc hành vi chống chính quyền nhân dân.

Căn cứ tính chất và mức độ phạm tội, hình phạt giám sát điện tử cũng có thể áp dụng với người đang chấp hành án hoặc được tha tù trước thời hạn có điều kiện về các hành vi phạm tội không thuộc nhóm trên.

Thời hạn áp dụng hình phạt giám sát điện tử không vượt quá thời gian thử thách của án treo, án quản chế, cấm cư trú hoặc thời gian còn lại của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Việc thi hành cụ thể sẽ do Chính phủ quy định.

Tính đến nay, Bộ luật Hình sự đã trải qua ba lần ban hành vào các năm 1985, 1999 và 2015, với tổng cộng tám lần sửa đổi, bổ sung trong vòng 40 năm qua.

T.Hà (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Kể từ bây giờ, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, đúng không?

Người dân cần đổi thẻ căn cước công dân có thể không cần đến trực tiếp cơ quan công an nếu không phải thu nhận...
Dòng sự kiện 3 ngày, 16 giờ trước

Tin vui: Từ năm 2026, Quốc hội đồng ý nghỉ hưu trước tuổi không bị giảm tiền hưởng lương hưu đối với giáo viên mầm non có nguyện vọng trong trường hợp đã đóng BHXH bao nhiêu năm trở lên?

Cụ thể từ ngày 1/1/2026, giáo viên mầm non nếu có nguyện vọng thì có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu...
Tin trong ngày 2 ngày, 10 giờ trước

Kể từ nay đến 31/12/2025: Người đủ 30 năm tuổi Đảng sẽ được nhận mức tiền thưởng là bao nhiêu?

Tiền thưởng huy hiệu Đảng năm 2025 dự kiến được tính theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP.
Kiến thức 1 ngày, 7 giờ trước

Từ nay, công chức vi phạm các hành vi này sẽ bị buộc thôi việc theo quy định mới

Bắt đầu từ 1/7/2025, công chức vi phạm các hành vi nghiêm trọng như dùng bằng giả, tái phạm, gây hậu quả nặng sẽ bị...
Tin trong ngày 2 ngày, 17 giờ trước

Người cao tuổi sẽ không được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 700.000 đồng/tháng nếu không đáp ứng được các điều kiện nào tại Nghị quyết 65?

Mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng 700.000 đồng/tháng theo Nghị quyết 65/2025/NQ-HĐND cao hơn 200.000 đồng (tức 40%) so với mức của...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Từ tháng 7/2025: Vợ chồng đi xe của nhau sẽ bị CSGT xử phạt và tịch thu phương tiện, đúng không?

Theo quy định, những trường hợp này đi xe không chính chủ sẽ không bị CSGT xử phạt.
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Nên viếng mộ tổ tiên trước hay mộ cha trước? Một vị sư cao cấp cảnh báo: Việc sắp xếp sai thứ tự có thể gây ra tai họa cho thế hệ tương lai

Trong phong tục truyền thống, chúng ta nên tỏ lòng thành kính với phần mộ của tổ tiên trước (như ông cố hoặc ông bà...
Đời sống số 1 giờ, 11 phút trước

Tử vi ngày 30/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ vận trình vô cùng khởi sắc, Sửu dễ gặp rắc rối vì lời ăn tiếng nói

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 30/9/2025.
Đời sống số 1 giờ, 24 phút trước

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 2026 với vùng cao nhất hơn 5,3 triệu đồng/tháng

Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp...
Tin trong ngày 1 giờ, 24 phút trước

Cây gỗ 4.300 năm tuổi quý như 'kho vàng', được trả giá gần 1 nghìn tỷ vẫn không bán

Cây gỗ quý này được nhận xét là một báu vật mà thiên nhiên ban tặng.
Kiến thức 1 giờ, 25 phút trước

'Mật ong điên' là gì? Tại sao người ta phải liều mình trên vách đá hàng trăm mét để săn?

Người thợ phải dồn hết can đảm để tiếp cận tổ ong, tay cầm chiếc gậy tre sắc nhọn, tay kia bám vào thang dây....
Kiến thức 1 giờ, 26 phút trước

Người đang hưởng lương hưu qua đời, số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng tối đa mấy người?

Khi người đang hưởng lương hưu qua đời, thân nhân đủ điều kiện sẽ được nhận trợ cấp tuất hằng tháng.
Kiến thức 1 giờ, 26 phút trước

Tin mới cập nhật

Trẻ em có chỉ số IQ cao thường có những đặc điểm này. Hãy xem con bạn có bao nhiêu đặc điểm trong số đó nhé

Việc đo lường trí thông minh đã mất hàng thập kỷ nghiên cứu để đạt được kết quả đo lường chính xác nhất có thể....
Chăm con 1 giờ, 11 phút trước

Ngoài tiền, đây là ba thứ mà mọi phụ nữ cần có nhất

Ngoài tiền bạc, điều gì phụ nữ quan tâm nhất? Thực ra, ba điều này.
Tâm sự 1 giờ, 11 phút trước

Tỉnh miền Bắc có hồ nước ngọt rộng gấp đôi quận Hoàn Kiếm: Gấp 14 lần hồ Tây, chứa kho báu trăm năm vẫn sử dụng tốt

Hồ nước ngọt này không chỉ là nơi cung cấp nước cho 3 đô thị lớn mà còn mang trong mình nhiều bí ẩn về...
Tin trong ngày 1 giờ, 27 phút trước

Sống thử ở nhà thuê trước khi mua: “Chiêu” khôn ngoan, tuy ít người dùng nhưng lại tránh sai lầm tiền tỷ

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính lớn nhất đời người. Thay vì chỉ dựa vào những cách tiếp cận truyền thống,...
Kiến thức 2 giờ, 12 phút trước

Chính thức áp dụng sổ bảo hiểm xã hội điện tử từ 1/1/2026, có bắt buộc chuyển đổi hay không?

Năm 2026, sổ bảo hiểm xã hội điện tử chính thức có hiệu lực và có giá trị pháp lý như sổ bảo hiểm xã...
Kiến thức 2 giờ, 12 phút trước

Hà Nội lùi bàn về dự án tái thiết công viên hai bên sông Tô Lịch

TP Hà Nội chưa khởi công dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch vào dịp kỷ niệm 71...
Tin trong ngày 2 giờ, 13 phút trước

Dấu hiệu ung thư phổi 'nhìn một cái thấy ngay', bác sĩ khuyên nếu gặp tình trạng này nên đi khám gấp

Một khảo sát cho thấy 29% người bị ung thư phổi có dấu hiệu ngón tay dùi trống. Nếu không chắc chắn móng tay của...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 14 phút trước

Thu hồi đất nông nghiệp theo quy định mới nhất: Cá nhân, hộ gia đình được bồi thường như thế nào?

Luật Đất đai 2024 quy định điều kiện và mức bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá...
Kiến thức 2 giờ, 14 phút trước

Được khen 'giàu nhất gia đình Hoa dâm bụt', Đức Phúc giàu cỡ nào?

Sau 10 năm theo đuổi nghệ thuật, Đức Phúc đã có cho mình khối tài sản đáng ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 2 giờ, 15 phút trước

Đan Trường và Hương Giang chi tiền khủng cứu trợ bà con đang ở vùng bão lũ

Nhiều sao Việt như Đan Trường, Hương Giang... đã có động thái cứu trợ đồng bào miền Trung.
Chuyện làng sao 2 giờ, 17 phút trước