Củ cải có thể ép thành nước ép, còn có tác dụng tiêu đờm hiệu quả vì củ cải rất giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe cá nhân.
Tuy nhiên, gần đây có người cho rằng đã phát hiện ra “kẻ thù truyền kiếp” của củ cải. Sự kết hợp của cả hai có thể gọi là “độc dược”, hãy đến và kiểm tra nó!
Loại thứ nhất: củ cải và mộc nhĩ
Củ cải có tính lạnh, tuy có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, giảm ho, bổ sung sinh lực nhưng khi ăn chung với mộc nhĩ sẽ có tác hại đối với những người có thể chất đặc biệt nhạy cảm và dễ bị tổn thương, khiến họ phát triển bệnh viêm da dị ứng.
Loại thứ hai: củ cải, hạt tiêu và hạt tiêu
Củ cải có tính lạnh và vị ngọt, trong khi thức ăn cay có tính nóng. Sự kết hợp của cả hai dễ dàng gây khó chịu cho lá lách và dạ dày. Tránh ăn củ cải với các thực phẩm cay như ớt và hạt tiêu cùng lúc để tránh chứng khó tiêu. Trong khi thưởng thức hương vị thơm ngon của củ cải, việc lựa chọn thực phẩm kết hợp phù hợp là điều quan trọng. Tránh ăn nó cùng với sữa, thực phẩm giàu chất sắt, rùa mai mềm và thức ăn cay để giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.
Loại thứ ba: củ cải và trái cây có tính axit
Ăn củ cải trắng và trái cây có tính axit cùng nhau có thể gây ra bệnh tuyến giáp. Sau khi củ cải đi vào cơ thể con người sẽ sản sinh ra chất thiocyanate. Nếu bạn ăn nhiều trái cây có tính axit như cam, táo, nho cùng lúc hoặc trước và sau thì các flavonoid trong trái cây sẽ được chuyển hóa thành axit hydroxybenzoic. sau khi bị phân hủy bởi vi khuẩn trong ruột và axit ferulic, tương tác với thiocyanate để tạo thành thiocyanate, có thể ức chế chức năng tuyến giáp và gây ra bướu cổ.
Bây giờ tôi sẽ chia sẻ một công thức nấu củ cải tốt cho sức khỏe thích hợp để ăn vào mùa đông.
Sườn non om củ cải
Sườn heo hầm củ cải là một món súp ngon. Cả củ cải và sườn heo đều là thành phần bổ dưỡng. Củ cải chứa vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, trong khi sườn heo rất giàu protein, chất béo, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Hầm củ cải và sườn cùng nhau có thể làm cho món ăn có hương vị đậm đà hơn và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là một cách tiếp cận phổ biến:
Nguyên liệu cần có: sườn heo: 500 gram, củ cải: 1 củ, gừng: lượng vừa phải, hành lá: lượng vừa phải, rượu nấu ăn: lượng vừa phải, muối: lượng vừa phải, hạt tiêu: lượng vừa phải, dầu ăn: lượng vừa phải, nước: vừa phải số lượng.
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu: sườn heo rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ; củ cải gọt vỏ, cắt miếng nhỏ; gừng và hành lá cắt thành từng đoạn rồi để riêng.
Chần: Xương sườn heo trụng qua nước sôi để loại bỏ máu và tạp chất, để ráo nước rồi để riêng.
Xào thơm: Đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi nóng, thêm gừng lát và hành lá vào xào thơm.
Sườn heo xào: Cho sườn heo đã chần vào nồi và xào cho đến khi mặt sườn có màu hơi nâu.
Thêm rượu nấu: Đổ một lượng rượu nấu thích hợp vào, xào đều để khử mùi tanh và tăng hương vị.
Thêm nước và đun nhỏ lửa: Cho lượng nước vừa đủ ngập sườn, đun sôi với lửa lớn rồi giảm lửa và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút cho đến khi sườn chín.
Thêm củ cải: Cho các khối củ cải vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15-20 phút cho đến khi củ cải mềm.
Gia vị: Thêm lượng muối và hạt tiêu vừa miệng, điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
Lấy nồi ra: Lấy sườn heo om củ cải hầm ra và rắc chút hành lá xắt nhỏ làm trang trí.
Như vậy là món sườn heo om củ cải thơm ngon đã hoàn thành rồi. Bạn có thể điều chỉnh theo sở thích và sở thích cá nhân của mình, chẳng hạn như thêm các loại rau hoặc gia vị khác. Hãy thưởng thức món súp thơm ngon này nhé!
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)