Danh mục

Đèn xanh còn 2 giây mà dừng xe có bị phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông hay không?

Thứ tư, 12/02/2025 11:20

Trường hợp người điều khiển xe dừng ngay vạch đèn tín hiệu giao thông khi đèn xanh còn 2 giây vì nhiều lý do. Trường hợp này có vi phạm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Luật Trật tự, an toàn giao thông 2024 có quy định tín hiệu đèn giao thông có 03 màu, gồm: màu xanh, màu vàng, màu đỏ; có hiển thị thời gian hoặc không hiển thị thời gian.

Người tham gia giao thông đường bộ phải chấp hành như sau:

+ Tín hiệu đèn màu xanh là được đi; trường hợp người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang đi ở lòng đường, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường;

+ Tín hiệu đèn màu vàng phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp; trường hợp tín hiệu đèn màu vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác;

dừng đén xanh, nghị định 168

Dừng đèn sớm, nguy cơ cản trở giao thông ở giao lộ. (Ảnh minh họa)

+ Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi.

Như vậy, theo quy định thì đèn xanh báo hiệu các phương tiện giao thông được phép đi mà không bắt buộc phải đi nên đèn xanh còn 2 giây mà dừng xe sẽ không vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Lưu ý: Trường hợp người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang đi ở lòng đường, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Mức phạt tiền lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông theo Nghị định 168 đối với xe máy là bao nhiêu?

Theo điểm c khoản 7 và điểm b khoản 10 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định như sau:

Xử phạt, trừ điểm giấy phép lái của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

dừng đén xanh, nghị định 168

(Ảnh minh họa).

10. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Vi phạm quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 1; điểm c, điểm đ, điểm g khoản 2; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h, điểm k khoản 3; điểm đ khoản 4; điểm c, điểm d khoản 6; điểm c, điểm d, điểm đ khoản 7; điểm a, điểm b, điểm h, điểm k khoản 9 Điều này.

Như vậy, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2025, đối với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông theo Nghị định 168 đối với xe máy sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Trường hợp điều khiển xe máy không chấp hành tín hiệu đèn giao thông gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng.

Thời gian đèn xanh tối thiểu cho một hướng đi là bao lâu?

Theo Mục A.2 Phụ lục A Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2024/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 51/2024/TT-BGTVT về Báo hiệu đường bộ về thời gian đèn giao thông, cụ thể như sau:

- Thời gian đèn xanh tối thiểu cho một hướng giao thông ít nhất là 15 giây;

- Thời gian tín hiệu đèn dành cho người đi bộ dài ít nhất là 10 giây. Khi lưu lượng người đi bộ thấp và bề rộng đường hẹp (2 làn xe) và không là đường ưu tiên thì có thể giảm bớt thời gian tín hiệu đèn ngắn hơn, nhưng bảo đảm đủ để người đi bộ có thể qua được đường. Chú ý, tốc độ của người đi bộ sang đường tính bằng 1,2 m/s, nếu nơi bố trí dành cho người khuyết tật qua đường sẽ phải tính tốc độ của người sang đường thấp hơn 1,2 m/s và căn cứ vào thị sát để đặt chu kỳ đèn cho phù hợp...

Để trợ giúp người đi bộ sang đường nhất là người khiếm thị, khiếm thính hoặc khuyết tật người ta còn sử dụng thiết bị cảm biến thụ động hoặc nút ấn. Thiết bị nút ấn dành cho người đi bộ sang đường bao gồm nút ấn, đèn nhấp nháy đặt chung trên một cột ở vị trí thuận lợi trên vỉa hè ngay vị trí bắt đầu dành cho người đi bộ sang đường.

Thiết bị nút ấn còn trang bị bộ phận phát âm thanh để báo nơi đặt thiết bị nút ấn, âm thanh dễ nhận biết có chu kỳ 0,15 giây và lặp lại sau 1 giây, âm thanh có thể nghe thấy từ cự ly 1,8 m đến 3,7 m và âm lượng không thấp hơn 5 dB nhưng không cao hơn 70 dB và sẽ bị vô hiệu hóa khi chu kỳ đèn nhấp nháy kết thúc. Khi đặt thiết bị nút ấn phải khảo sát thực địa để bố trí phù hợp.

- Sử dụng đèn tín hiệu có đường kính 300 mm ở những đường có tốc V85 từ 60 km/h trở lên và ở nơi thường xuyên không có người điều khiển giao thông, nơi có nhiều người già tham gia giao thông;

Như vậy, theo quy định thì thời gian đèn xanh tối thiểu là 15 giây cho một hướng giao thông.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/den-xanh-con-2.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/den-xanh-con-2-giay-ma-dung-xe-co-bi-phat-loi-khong-chap-hanh-tin-hieu-den-giao-thong-hay-khong-vz113373.html

Tin được quan tâm

Người dân sẽ được nhận 1 triệu đồng/người vào dịp Tết Nguyên Đán 2026, có đúng không?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin toàn dân sẽ được nhận 1 triệu đồng/người vào dịp Tết Nguyên đán...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui lớn từ 1/7/2025: Nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần ngoài lương hưu hằng tháng

Mức trợ cấp một lần được chia thành hai trường hợp cụ thể, quy định tại Khoản 2 Điều 68 của Luật BHXH 2024.
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Năm ngày 18 tháng 9, tức ngày 27 tháng 7 âm lịch?

Thứ Năm, ngày 18 tháng 9, ngày 27 tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tý, Tháng Giáp Thân và Ngày Canh Dần. Trong...
Đời sống số 2 ngày, 16 giờ trước

Trước năm 2026: Không làm lại CCCD, người sinh vào 3 năm này sẽ bị phạt tiền và tạm dừng giao dịch ngân hàng

Từ giờ đến hết năm 2025, những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ phải làm lại căn cước công dân.
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Siêu máy tính của NASA đã tính toán xong chính xác thời điểm thế giới sẽ tận thế

Theo một tính toán từ siêu máy tính của NASA, sự sống trên Trái Đất sẽ đối mặt với sự diệt vong không thể tránh...
Tin trong ngày 3 ngày, 18 giờ trước

Có 5 quốc gia tiêu tiền Việt Nam: Người dân tự tin xuất ngoại đi du lịch mà không mất thời gian đổi tiền

Du lịch tới 5 quốc gia Đông Nam Á, bạn và gia đình sẽ không cần mất thời gian đổi từ tiền Việt sang ngoại...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

5 trường đại học lớn đầu tư nghìn tỷ xây cơ sở ở Bắc Ninh

Chiều 18/9, tại trụ sở UBND phường Kinh Bắc, ông Lê Xuân Lợi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì cuộc họp...
Tin trong ngày 40 phút trước

Đây là loại gia vị đắt thứ 3 thế giới, Việt Nam xuất khẩu hàng nghìn tấn trong 6 tháng đầu năm 2025

Loại gia vị này được trồng ở một số vùng núi của Việt Nam và được xuất khẩu ra thế giới.
Dòng sự kiện 40 phút trước

140 trường đại học công lập đứng trước cuộc đại sắp xếp lớn chưa từng có

Trừ các trường khối công an, quân đội và trường tư thục, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sắp xếp lại khoảng 140 trường...
Tin trong ngày 1 giờ, 4 phút trước

Có được cho, tặng đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng không?

Câu hỏi về việc cho tặng đất nông nghiệp đã hết thời hạn sử dụng đang là mối quan tâm của nhiều người dân. Dưới...
Tin trong ngày 1 giờ, 12 phút trước

Sao Việt 19/9: Huỳnh Anh Tuấn xuất viện sau thời gian đột quỵ; Ninh Dương Story hủy fan meeting, làm việc với cơ quan chức năng

Tin sao Việt 19/9/2025: Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn xuất viện với trạng thái sức khoẻ tốt sau thời gian bị đột quỵ. Cặp đôi...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Loại gỗ cực quý hiếm ở Việt Nam bị cấm khai thác, giá đắt ngang kim cương, 800 năm mới có thể thu hoạch

Loại gỗ này được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam từ thời Thanh, thường mọc ở độ cao từ 100-800m so với mực...
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Tin mới cập nhật

'Đảo giữa hồ' cách Hà Nội chưa đến 100km, khiến du khách mê mẩn quên lối về: Đúng sơn thuỷ hữu tình

Xu hướng du lịch gần Hà Nội đang được ưa chuộng và một điểm đến mới tại Thái Nguyên thu hút sự chú ý nhờ...
Du lịch Việt 37 phút trước

Vì sao gen Z lại thích ở lì trong nhà, không chịu đi ra ngoài?

Một khảo sát mới đây đã hé lộ một thực trạng đáng báo động, thế hệ Z (sinh từ 1997 – 2012) tại Mỹ đang...
Đời sống trẻ 37 phút trước

Lộ ảnh Sơn Tùng ôm sát rạt Thiều Bảo Trâm, bên cạnh còn có gia đình nữ ca sĩ?

Bức ảnh thân mật của Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm đang gây sốt cõi mạng.
Chuyện làng sao 1 giờ, 4 phút trước

Số tiền của Phương Mỹ Chi kiếm được trong 1 tháng qua khiến ai cũng bất ngờ

Thu nhập của Phương Mỹ Chi kiếm được trong vòng một tháng qua khiến dân tình bất ngờ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 12 phút trước

Thu nhập 7 tỷ/năm, diễn viên Lan Phương kiếm tiền khủng cỡ nào?

Lan Phương là một trong số ít nghệ sĩ có nguồn thu nhập khủng nhờ đóng phim, làm đại diện nhãn hàng cũng như tham...
Chuyện làng sao 1 giờ, 13 phút trước

Con đường nhanh nhất để người xuất thân bình thường đổi đời: Chăm chỉ 'nhảy việc'

Trong xã hội hiện nay, hầu hết chúng ta đều phải trải qua giai đoạn đi làm thuê để tồn tại. Nhưng sự thật là...
Đời sống trẻ 2 giờ, 49 phút trước

Ngành học đông thí sinh đăng ký nhất kỳ thi ĐH của Trung Quốc 2025, ở Việt Nam cũng hot vô cùng, 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ

Kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc năm 2025 tiếp tục được xem là một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới...
Tin trong ngày 2 giờ, 49 phút trước

Loại cây dại có giá 290.000 đồng/kg, là 'nhân sâm' của làng quê Việt mà ít người biết

Đặc điểm của loại cây này là không có hoa hay hạt, cành sinh sản mang chùy hình trứng trông như ngọn bút lông.
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Hướng dẫn đổi CCCD hết hạn trên VNeID khi đủ 14, 25, 40 và 60 tuổi mới nhất năm 2025

Người dân có để thực hiện đổi Căn cước công dân hết hạn hoàn toàn trực tuyến qua ứng dụng VNeID.
Đời sống số 2 giờ, 50 phút trước

Sao Việt 18/9: Bất ngờ về số tiền chồng Tây Lan Phương chu cấp cho con sau ly hôn? Hình ảnh giả gái của Quang Tèo gây sốc

Tin sao Việt 18/9/2025: Theo phán quyết tại tòa Lan Phương được quyền nuôi dưỡng cả hai con gái và chồng Tây sẽ chu cấp...
Chuyện làng sao 2 giờ, 21 phút trước