Danh mục

Để gửi tiền vào ngân hàng, chọn thẻ ngân hàng hay sổ tiết kiệm? Sự khác biệt giữa 2 phương thức gửi là gì?

Thứ bảy, 11/11/2023 18:25

Khi có một số tiền "nhàn rỗi", nhiều người chọn đầu tư nhưng cũng không ít người chọn gửi tiết kiệm. Vậy khi gửi tiết kiệm thì nên chọn thẻ ngân hàng hay sổ tiết kiệm?

Thẻ ngân hàng

Kể từ khi chiếc thẻ ATM lần đầu xuất hiện vào năm 2002 đến nay, toàn thị trường đã có hơn 96 triệu thẻ, với nhiều hình thức, công dụng khác nhau.

ngân hàng, tiền tiết kiệm, sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm

Theo số liệu từ Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 9/2015, toàn thị trường có 96,26 triệu thẻ ngân hàng (gồm cả thẻ nội địa và quốc tế). Kể từ năm 2002 - khi chiếc thẻ ghi nợ nội địa đầu tiên ra đời đến nay, thị trường Việt Nam đã có hầu hết các loại thẻ đa dạng.

Ví dụ, để đối phó với tác động của tài chính Internet, các ngân hàng thương mại lớn đã tung ra các ứng dụng ngân hàng di động, nơi cư dân có thể hoàn thành các chức năng như chuyển khoản, thanh toán cuộc sống và mua sắm trên ứng dụng ngân hàng di động. Không thể phủ nhận thẻ ngân hàng mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta về mọi mặt, nhưng đằng sau sự tiện lợi đó là hàng loạt vấn đề với thẻ ngân hàng.

Đặc biệt khi thẻ ngân hàng của chủ thẻ bị mất sẽ rất dễ bị đánh cắp thẻ ngân hàng. Vì thẻ ngân hàng hiện nay thường được sử dụng chủ yếu là thẻ sọc từ nên tính bảo mật và bảo mật của thẻ sọc từ kém, thông tin trên dải từ có thể dễ dàng sao chép và giá thành của thẻ trắng cũng rất thấp. Vì vậy, bọn tội phạm lợi dụng những khiếm khuyết kỹ thuật này để làm thẻ giả không chỉ trong thời gian ngắn mà còn với chi phí rất thấp.

ngân hàng, tiền tiết kiệm, sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm

Về mặt kỹ thuật, việc giải quyết vấn đề này không khó. Ngay từ năm 1999, Europay (Châu Âu), MasterCard (MasterCard) và Visa (Visa) ba tổ chức thẻ ngân hàng quốc tế lớn đã đồng tài trợ thành lập tổ chức EMVCo. Và vào năm 2000, "tiêu chuẩn EMV" đã được xây dựng, tức là tiêu chuẩn kỹ thuật chuyển thẻ ngân hàng từ thẻ sọc từ sang thẻ chip, trở thành tiêu chuẩn khung quốc tế.

Thẻ chip hay còn gọi là thẻ IC sử dụng chip mã hóa tích hợp làm phương tiện. Nó không chỉ có tính bảo mật cao, khó sao chép mà còn có dung lượng lớn, có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ chứng chỉ số và thông tin nhận dạng. Nhiều nước đã hoàn thành quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip và đạt kết quả tốt.

Sổ tiết kiệm

Trên thực tế, sổ tiết kiệm là một loại chứng chỉ tín dụng xuất hiện từ rất sớm và có thể bắt nguồn từ thời nhà Đường. Sau khi thương nhân gửi tiền vào ngân hàng vào thời điểm đó, ngân hàng đã cấp các chứng chỉ liên quan và trả lãi để đổi lại số tiền gửi. Khi người bán đến ngân hàng để rút tiền, anh ta cần xuất trình giấy chứng nhận do ngân hàng cấp và trả lãi tương ứng. Vì vậy, xét từ góc độ này, mô hình này về cơ bản giống với sổ tiết kiệm hiện nay.

ngân hàng, tiền tiết kiệm, sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm

“Sổ tiết kiệm” ra đời từ thời nhà Đường đã tồn tại hàng nghìn năm và vẫn được người dân Trung Quốc sử dụng cho đến ngày nay. Chỉ là với sự phát triển của thời đại, số lượng sổ tiết kiệm được giới trẻ sử dụng ngày càng giảm nhưng đối với hầu hết người cao tuổi, sổ tiết kiệm cũng là phương tiện gửi tiết kiệm đáng tin cậy nhất của họ.

Vì sổ tiết kiệm là một loại chứng chỉ tín dụng để người gửi tiền gửi vào ngân hàng nên hệ thống sổ tiết kiệm được các nước triển khai cũng khác nhau. Một số quốc gia có kích thước tương tự như hộ chiếu, trong khi những quốc gia khác có kích thước tương tự như tấm séc.

Vậy, sự khác biệt giữa thẻ ngân hàng và sổ tiết kiệm là gì?

Hiện nay, thẻ ngân hàng chủ yếu có hai loại: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, và theo chức năng khác nhau, chúng cũng có thể được chia thành thẻ chuyển khoản (bao gồm thẻ tiết kiệm), thẻ đặc biệt và thẻ lưu trữ giá trị. Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là thẻ ghi nợ không thể được sử dụng để thấu chi tín dụng, nhưng nó có thể hoàn tất việc gửi tiền, chuyển khoản,..., trong khi thẻ tín dụng thì hoàn toàn ngược lại. Trong cuộc sống, nhiều người sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cùng nhau.

Sự khác biệt chính giữa thẻ ngân hàng và sổ tiết kiệm là trước tiên, sổ tiết kiệm không thể tự phục vụ. Ngày nay, sổ tiết kiệm không thể được sử dụng để tự phục vụ tại các máy ATM như thẻ tín dụng, không cần gửi và rút tiền, không chuyển khoản hoặc tiêu dùng hàng ngày.

ngân hàng, tiền tiết kiệm, sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm

Thứ hai, sổ tiết kiệm không có chức năng thấu chi. Thẻ tín dụng có chức năng thấu chi (tất nhiên là không bao gồm thấu chi độc hại), có thể làm biến đổi mối quan hệ giữa quyền của chủ nợ và khoản nợ.

Thứ ba, hệ số rủi ro của tiền trong sổ tiết kiệm cao hơn thẻ ngân hàng. Việc đăng ký làm sổ tiết kiệm tương đối đơn giản và không mất phí còn thẻ ngân hàng thường yêu cầu phí hàng năm. Chúng chỉ có thể được sử dụng bởi chính họ và không được phép sử dụng gian lận.

Thứ tư, sổ tiết kiệm còn có những ưu điểm riêng. Ví dụ: ứng dụng thuận tiện và đơn giản, thu nhập và chi tiêu có thể được phản ánh trực tiếp vào sổ tiết kiệm và không mất phí.

Vậy khi đến ngân hàng gửi tiền nên chọn thẻ ngân hàng hay sổ tiết kiệm? Đứng trước vấn đề này chúng ta cần xem xét từ hai góc độ

Đầu tiên, xét về mặt tiện lợi, thẻ ngân hàng rõ ràng tiện lợi hơn sổ tiết kiệm. Đây là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta lựa chọn làm thẻ ngân hàng. Rõ ràng, chúng ta phải đến ngân hàng để rút tiền mặt vào sổ tiết kiệm trước khi có thể hoàn tất công việc thanh toán và chuyển khoản liên quan. Ở góc độ này, sự tiện lợi của thẻ ngân hàng chắc chắn cao hơn sổ tiết kiệm.

ngân hàng, tiền tiết kiệm, sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm

Xét về khía cạnh bảo mật, độ bảo mật của thẻ ngân hàng thấp hơn nhiều so với sổ tiết kiệm. Do công nghệ thẻ ngân hàng còn non nớt hiện nay nên thẻ ngân hàng của người dân thường xuyên bị đánh cắp. Còn đối với sổ tiết kiệm, dù bị mất sổ tiết kiệm thì số tiền trong sổ tiết kiệm cũng không bị ảnh hưởng. Điều này là do theo quy định của các ngân hàng thương mại lớn, người dân phải xuất trình chứng minh nhân dân khi rút tiền bằng sổ tiết kiệm và ngân hàng có thể xác minh danh tính trước khi hoàn tất việc rút tiền gửi. Đây là lý do tại sao, bất chấp sự phát triển nhanh chóng của tài chính Internet trong những năm gần đây, hầu hết người cao tuổi vẫn chọn sổ tiết kiệm.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/de-gui-tien-va.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/de-gui-tien-vao-ngan-hang-chon-the-ngan-hang-hay-so-tiet-kiem-su-khac-biet-giua-2-phuong-thuc-gui-la-gi-vz76946.html

Tin được quan tâm

Sau khi ăn chuối 30 năm, tôi mới biết rằng có sự khác biệt lớn giữa chuối tây và chuối tiêu

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mặc dù chuối tây và chuối tiêu trông giống nhau nhưng thực ra chúng rất khác nhau? Tiếp...
Chăm sóc sức khỏe 3 ngày, 2 giờ trước

Có một loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản giá 500.000 đồng/kg

Dù có giá đắt đỏ, gấp 50 lần các loại bình thường nhưng loại rau này vẫn được nhiều người săn lùng, nó còn là...
Kiến thức 3 ngày, 1 giờ trước

Cuối cùng Trương Bá Chi cũng chính thức tái hôn với bố của con trai thứ 3, Tạ Đình Phong biết tin chỉ ngậm ngùi nói một câu nghe nhói lòng?

Mạng xã hội xứ Trung mới đây rộ thông tin Trương Bá Chi đã âm thầm tái hôn sau nhiều năm chia tay Tạ Đình...
Chuyện làng sao 2 ngày, 3 giờ trước

Khi xây nhà, nên đặt bể phốt ở đâu cho hợp phong thủy?

Bể tự hoại (bể phốt) là nơi chứa đựng các chất thải và được quan niệm là có thể mang đến những điềm xấu cho...
Phong thủy 2 ngày, 2 giờ trước

Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?

Giữa tháng 3/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thành lập thêm một thành phố thuộc tỉnh này, khiến nơi đây trở...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Tạ Đình Phong gọi điện cho con trai nhưng vô tình tiết lộ cảm xúc thật của anh đối với Trương Bá Chi

Tài tử Tạ Đình Phong và vợ cũ - Trương Bá Chi có gần 7 năm chung sống, có hai con trai chung trước khi...
Chuyện làng sao 3 ngày, 15 giờ trước

Tin cùng mục

Bắt đầu từ tuần sau, ba con giáp sẽ thắng lợi trong cả quan chức lẫn kinh doanh, dấn thân vào con đường thịnh vượng

Trong tuần tới, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn về tài chính, sự nghiệp suôn sẻ, tài lộc dồi dào và số mệnh...
Đời sống số 6 giờ, 51 phút trước

Dấu hiệu cho thấy điện thoại đang bị cài 'ứng dụng đánh cắp mật khẩu', gặp hiện tượng này cần xử lý ngay

Ứng dụng đánh cắp mật khẩu trên điện thoại thông minh có thể đánh cắp thông tin mà bạn không hề hay biết.
Đời sống số 13 giờ, 28 phút trước

Sầu riêng bán vỉa hè giá rẻ, chỉ cách chọn nhiều cơm ít hạt, quả nào cũng ngon tránh tươi ngoài thối trong

Thời gian qua, sầu riêng được bán trên vỉa hè các tỉnh phía Bắc khá nhiều với giá thành rẻ hơn mọi năm. Nhưng để...
Kiến thức 14 giờ, 31 phút trước

Lương thấp mà muốn tiết kiệm tiền hiệu quả hãy thực hiện hai bước này

Việc tiết kiệm tiền không chỉ là khoản để dành những lúc khó khăn, ốm đau mà còn giúp bạn thực hiện các mục tiêu...
Kiến thức 14 giờ, 31 phút trước

Võ Tắc Thiên đã phát minh ra hình phạt “Mỹ nữ leo thang”, nó tàn độc đến mức không có nữ tù nhân nào có thể sống sót

Trong triều đại phong kiến, đó là một xã hội phụ hệ tuyệt đối. Điều rất đáng chú ý là Võ Tắc Thiên có thể...
Kiến thức 14 giờ, 13 phút trước

Từ năm 2025 có những trường hợp đất không giấy tờ sau sẽ được cấp Sổ đỏ, người dân nên biết để tránh bị thiệt thòi

Có 3 nhóm được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng với đất không có giấy tờ từ 1/1/2025.
Kiến thức 15 giờ, 23 phút trước

Tin mới cập nhật

Vì sao Tử Cấm Thành có tới 9.999 phòng mà không có một nhà vệ sinh?

Tử Cấm Thành có 9.999 phòng rưỡi, có thể chứa hàng nghìn người. Tại sao không có nhà vệ sinh, chẳng lẽ không có nhu...
Kiến thức 15 phút trước

Nếu vợ qua đời trước, bạn nhất định phải nhớ 4 điều này không nên làm: Đó không phải là điều mê tín mà thực sự thông minh!

Trong cuộc sống, việc mất đi người bạn đời là một trong những thử thách lớn nhất mà ai đó có thể phải đối mặt....
Đàn ông yêu 57 phút trước

Từ 1/6/2024: Ra đường không cần Giấy tờ xe mà chỉ cần 1 thứ, không lo CSGT xử phạt

Từ ngày 1/6, khi ra đường, người dân chỉ cần làm việc này sẽ không phải mang giấy tờ xe.
Kiến thức 59 phút trước

Dấu chấm đen đằng sau iPhone để làm gì? Nhiều người sử dụng điện thoại lâu năm chưa chắc đã biết

Hóa ra, dấu chấm đen ở khu vực camera phía sau iPhone mang đến công dụng tuyệt vời này.
Xài gì 59 phút trước

Địa phương nào ít nắng nhất nước ta?

Theo thống kê thì đây là nơi ít có nắng nhất ở Việt Nam.
Kiến thức 60 phút trước

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai 4 lần đò, yêu ai là phải đăng ký kết hôn ngay khiến Quyền Linh tròn mắt bất ngờ

Chàng trai có câu chuyện đặc biệt đã qua 4 đời vợ khao khát có một gia đình hạnh phúc, anh rất tự tin và...
VIDEO 1 giờ, 1 phút trước

Nếu nhà có nhiều muỗi? Hãy trồng loại hoa này và đặt chúng trên bậu cửa sổ, tất cả muỗi sẽ biến mất

Khi mùa hè đến gần, những con muỗi khó chịu bắt đầu lang thang khắp nơi. Chúng không chỉ vo ve vào ban đêm và...
Kiến thức 1 giờ, 30 phút trước

Vệ sinh quạt điện trong 5 phút, không cần tháo khung, không cần rửa nước, sạch bong như mới mua

Việc tháo quạt ra vệ sinh không phải ai cũng có thể làm được và sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, áp dụng ngay...
Làm sao 2 giờ, 36 phút trước

'Xây nhà 3 chân cả người lẫn của đều lao đao', nhà 3 chân là nhà thế nào mà tổ tiên phải dặn con cháu như vậy?

Theo kinh nghiệm của ông cha ta thì xây 'nhà 3 chân cả người lẫn của đều lao đao', muốn biết tại sao thì hãy...
Phong thủy 2 giờ, 36 phút trước

Sao Việt 19/5: Ca sĩ Pha Lê gây hoang mang với phát ngôn 'gieo mình xuống sông Sài Gòn'; Phan Hiển kè kè bên Khánh Thi ở Nhật

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/5/2024: Ca sĩ Pha Lê có phát ngôn tiêu cực khiến dân mạng hoang mang. Khánh Thi được ông...
Chuyện làng sao 2 giờ, 1 phút trước