Nếu là "tín đồ" của các món chế biến từ cá thì đây là những loại mà bạn đừng nên bỏ qua:
Cá diếc
Sống ở vùng nước ngọt ở Việt Nam như: Ao hồ, ruộng vùng đồng bằng hay vùng cao. Thịt cá dày, vị thịt ngọt rất thơm, thân cá có hình như bình hoa, thân trắng.
Cá diếc không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt đây còn là loại cá rất tốt cho phụ nữ khi mang thai.
Cá trứng
Là một loài cá có nguồn gốc từ Na Uy nên hay gọi là cá trứng Na Uy hay cá trứng Nhật, có hình dạng nhỏ như con cá kèo, xương nhỏ, mềm, da cá mỏng và đặc biệt bụng cá (con cái) luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản.
Loài cá này sống nhiều ở vùng nước lạnh tây bắc Đại Tây Dương, và Bắc Băng Dương. Đặc trưng của loại cá này là thịt mềm, xương nhỏ, có thể ăn lẫn xương, và bụng cá luôn đầy trứng nên ăn rất ngon miệng, ngoài ra đây còn là món cá khoái khẩu cho trẻ em.
Cá diêu hồng
Cá diêu hồng có dáng thân cao, hình hơi bầu dục, dẹp bên, đầu ngắn, miệng rộng hướng ngang, được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cá được mọi người rất ưa chuộng, bởi thịt cá ngon và ngọt, giá thành khá ổn định và có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng.
Cá kèo
Hay còn gọi là cá bống kèo, dáng cá đầu nhỏ, hình chóp, mõm tù hướng xuống phía dưới. Miệng hẹp có nhiều răng, không có râu, sống nhiều ở ven sông, kênh rạch, nơi nhiều bùn. Đây là loại cá nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt và xương mềm, có thể chế biến thành các món như: Kho, chiên, lẩu,…
Cá trắm đen
Cá trắm đen thân dài, đầu vừa phải, phần cuống đuôi dẹp bên, được xem là thượng phẩm trong các loại cá nước ngọt, sống chủ yếu ở vùng hạ lưu và thường đẻ ở vùng trung lưu các sông lớn.
Thịt cá ngọt, rất ngon, đây được xem là loại cá có giá thành đắt nhất trong những loại cá nước ngọt.
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)