Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc?
Từ cuối tháng 2 đầu tháng 3 là thời điểm dâu tây Mộc Châu chín rộ. Bạn sẽ thấy những bài đăng trên mạng xã hội hoặc xe bán hoa quả với biển quảng báo dâu Tây Mộc Châu giá chỉ từ 100.000đ - 150.000đ/kg. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tỏ ra quan ngại là chất lượng cũng như nguồn gốc của dâu tây khi có không ít sạp hàng bán loại xuất xứ Trung Quốc.
Theo chia sẻ của một số thương lái buôn hoa quả, tại các chợ đầu mối dâu tây Trung Quốc ngày nào cũng được nhập về. Ưu điểm của loại dâu này là rẻ, quả to trông rất nịnh mắt. Đặc biệt là thời gian bảo quản lên tới hơn 1 tuần không hỏng.
Trong khi đó, dâu trồng tại Mộc Châu mẫu mã không quá đẹp. Thời gian bảo quản ngắn chỉ từ 2 - 3 ngày ở nhiệt độ thường và khoảng 5 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh vì không có chất bảo quản.
Để phân biệt được dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc đòi hỏi người mua phải tìm hiểu và nắm rõ các đặc điểm của loại quả này.
Kích thước quả
Dâu trồng ở Mộc Châu do điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng nên quả không quá to. Kích thước quả cũng không đồng đều, có quả to, quả nhỏ. Trong khi dâu tây Trung Quốc quả nào cũng to, căng mịn "10 quả như 10".
Màu sắc
Dâu tây của Trung Quốc sẽ có màu đỏ sẫm thừ thân tới sát cuống cực kỳ bắt mắt. Ngược lại, dâu Mộc Châu màu không đều nhau. Ở phần sát cuống thường sẽ có 1 khoảng trắng mờ.
Dâu tây Mộc Châu (ảnh trái) và dâu tây Trung Quốc.
Mùi vị
Khi ăn thử, nếu thấy mùi thơm, mềm, có vị chua thanh thanh thì đó là dâu Mộc Châu. Còn dâu Trung Quốc sẽ ngọt nhưng không sắc. Đặc biệt dâu không có mùi thơm.
Cuống dâu
Nếu thấy phần phủ cuống của dâu tây dài, có màu xanh đậm thì đó là dâu tây Trung Quốc. Phần này ở dâu tây Mộc Châu thường mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt.
Cuống dâu tây Trung Quốc thường dài.
Nhìn hạt bên ngoài quả dâu
Thông thường, khi mua dâu tây, chị em sẽ nhìn thấy hạt dâu tây bên ngoài bề mặt và chúng thường có màu vàng. Đừng mua những loại có hạt màu đỏ. Điều đó cho thấy chúng đã bị ngâm hóa chất hoặc phun thuốc kích thích cho chín nhanh.
Cách chọn mua dâu tây ngon
Những quả dâu tây khi vào vụ đều rất thơm ngon vì thế bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những quả dâu ngon.
1. Nên chọn những quả dâu căng mọng, có màu đỏ tươi, màu sắc đồng đều. Nếu thấy 1 nửa quả chín đỏ thẫm, 1 nửa quả ngả trắng thì không nên mua đó là dâu chín ép.
2. Dâu tây có hình nón, thịt màu đỏ cam. Nếu là dâu mới hái thì phần cuống quả sẽ xanh tươi. Nếu thấy cuống hơi mềm, màu sẫm hơn bình thường thì đó là dâu đã hái từ hôm trước. Nhớ chú ý phần lá ở cuống. Thường những quả có phần lá này xòe ra sẽ ngọt và thơm hơn.
3. Quan sát hạt dâu. Thường dâu tây đã chín hạt sẽ có màu vàng nhạt. Trường hợp hạt dâu có màu xanh là dâu chưa chín hẳn và khi ăn sẽ không ngọt lắm.
4. Không mua dâu tây có hình thù lạ. Nhiều người sẽ tỏ ra thích thú với các loại quả có hình dáng đẹp như hình trái tim hoặc kích thước to nổi bật hẳn so với các quả khác. Tuy nhiên, với giống dâu bình thường, sẽ không có quả đột biến như vậy. Dâu tây loại này ăn nhạt và không tốt cho sức khỏe.
5. Đừng mua dâu tây trơn nhẵn. Có thể những quả dâu bóng bẩy hấp dẫn bạn hơn quả có nhiều lớp lông đen trên bề mặt. Tuy nhiên, hãy cầm dâu lên và quan sát, nếu không có lông thì dâu đó chưa chắc đã tươi. Và bạn không nên mua.
6. Nên mua dâu nhỏ thay vì những quả to. Kinh nghiệm cho thấy, dâu tây nhỏ sẽ ngọt và thơm hơn so với những quả dâu to. Thường loại to sẽ có hàm lượng nước cao làm cho hương vị của dâu nhạt đi.
7. Mua tại vườn hoặc các cửa hàng bán dâu tây sạch. Ngoài ra, không nên mua quá nhiều dâu tây bởi loại quả này không thể để được quá lâu. Nên mua đủ, dâu tây ăn tươi là ngon nhất.
Hướng dẫn cách bảo quản dâu tây Mộc Châu
Vì thời gian bảo quản dâu Mộc Châu không quá dài vì thế bạn cần biết cách để giúp giữ cho dâu lâu hỏng.
1. Cắt bỏ phần lá dâu trước khi rửa. Tuyệt đối không cắt cuống dâu vì khi rửa nước dễ ngấm vào sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại.
2. Rửa dâu nhiều lần dưới vòi nước chảy trong khoảng vài phút để lấy đi toàn bộ đất, thuốc trừ sâu còn bám lại trên bề mặt dâu.
3. Cho dâu tây vào chậu nước vo gạo ngâm khoảng vài phút. Nước vo gạo có tính kiềm nên sẽ phân hủy được thuốc trừ sâu. Vớt dâu tây ra sau đó ngâm vào nước muối nhạt khoảng vài phút. Phần nước muối này sẽ có tác dụng khử khuẩn hiệu quả.
Lưu ý, khi rửa dâu tây, tuyệt đối không dùng lực quá mạnh hoặc sử dụng các loại nước tẩy rửa. Nguyên nhân là do vỏ dâu tây rất mỏng, việc chà xát mạnh sẽ khiến dâu dễ bị hư hỏng, giảm đi độ ngọt thơm.
4. Rửa lại dâu tây bằng nước sạch.
5. Sau đó, cho dâu tây vào túi zip và để trong ngăn đá tủ lạnh.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)