TIN TỨC » Kiến thức

Dấu hiệu cho thấy trẻ được nuông chiều quá sinh hư

Thứ năm, 10/08/2017 16:45

Nếu có từ 2 dấu hiệu sau đây trở lên, phụ huynh không kịp thời chỉnh đốn sẽ hủy hoại cả một đời của con.

Vài ngày trước trên chuyến xe bus, tôi bắt gặp một bà lão cao tuổi đi đón cháu gái vừa tan học về, trên xe bà hỏi đứa cháu gái: "Hôm nay trên lớp học những gì nào?", đứa cháu gái nói "Không học gì cả!". Bà vẫn vui vẻ hỏi tiếp: "Không học gì là học những gì vậy?", đứa cháu gái không nhịn được nữa và đáp: "Không học gì là không học gì, nói với bà bà cũng không hiểu! Hỏi gì mà hỏi, phiền phức quá đi mất!". Bà lão cũng không vui vẻ như trước đó nữa: "Nói chuyện với bà kiểu gì vậy!", cháu gái lại tiếp: "Tôi nói chuyện với bà như thế đấy, bà có thể làm gì được tôi! Ba mẹ tôi cũng không quản nổi tôi, bà quản nổi sao?".

Nói xong, đứa cháu còn muốn đẩy bà, mọi người xung quanh đều liếc nhìn, không biết con cái nhà ai mà lại hỗn láo như vậy! Bà lão cũng thấy hơi hổ thẹn, đứng ở một góc không nói năng gì!

Trong cuộc sống, gia đình con một vẫn luôn chiếm số lượng lớn trong xã hội Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ thanh niên trẻ hiện nay, chỉ sinh một đứa con và nuông chiều không giới hạn, bế trên tay còn sợ con ngã, ngậm trong miệng rồi còn sợ biến mất, những đứa trẻ dần dần cũng bị nuông chiều sinh hư.

Nhưng khi ra ngoài xã hội, không phải tất cả mọi người đều coi con mình là thượng đế mà nuông chiều, những tin tức liên quan đến việc người lạ qua đường dạy dỗ những đứa trẻ nghịch ngợm cũng xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng.

Chiều chuộng con cũng không phải là sai, nhưng nếu có 4 biểu hiện như dưới đây thì nói rõ rằng đứa trẻ đã bị nuông chiều sinh hư, nếu không kịp thời điều chỉnh lại, e rằng sẽ hủy hoại cả đời một đứa trẻ.

1. Phát cáu làm loạn

Những lần không chiều theo ý muốn của con, động một cái con đã lăn lộn ra đất khóc lóc ầm ĩ, hơn nữa bạ đâu nằm đấy, thậm chí ở những nơi công cộng, khi xung quanh có rất nhiều người bao quanh nhìn cũng vẫn thản nhiên làm theo ý mình.

liệu con bạn có hư hỏng, trẻ hư, nuông chiều con quá mức và hậu quả khôn lường, yêu con, nuông chiều con cái

Con trẻ khóc lóc làm loạn khi mẹ không theo ý mình (Ảnh minh họa)

Đây chính là biểu hiện của những đứa trẻ thích phát cáu lên và hay làm loạn! Nguyên nhân là bởi ba mẹ của những đứa trẻ này thường ngày quá yêu chiều con, đáp ứng tất cả theo ý muốn của con cái, khiến chúng càng dễ dàng nổi cáu với ba mẹ khi không vừa ý, lâu dần sẽ càng nghiêm trọng hơn nữa!

2. Chỉ muốn cái tốt nhất! Ganh đua với người khác

Bậc làm cha làm mẹ luôn hi vọng có thể dành cho con những điều tốt nhất. Lâu dần, đứa trẻ sẽ cảm thấy dùng thứ tốt nhất là lẽ đương nhiên, người khác có thì mình cũng phải có, còn muốn đồ của mình phải tốt hơn họ nữa!

liệu con bạn có hư hỏng, trẻ hư, nuông chiều con quá mức và hậu quả khôn lường, yêu con, nuông chiều con cái

Đứa con đòi ba mẹ mua đồ chơi mình thích (Ảnh minh họa)

Tham vọng của con ngày càng giống như cái giếng không đáy, mãi mãi cũng không thể lấp đầy được, nhìn thấy đồ muốn ăn hay đồ muốn mua thì nhất định phải có ngay bằng được, nếu không sẽ khóc lóc lớn tiếng nổi trận lôi đình, thậm chí lăn lộn ở dưới đất không chịu đi, cho đến khi ba mẹ mua cho mới thôi.

3. Coi bản thân là trung tâm, ích kỷ

Luôn nghĩ bản thân mình là người có quyền uy nhất trong nhà, người khác đều phải nghe theo lời mình, không biết tôn trọng người già hay yêu thương em nhỏ, nói năng tùy tiện!

liệu con bạn có hư hỏng, trẻ hư, nuông chiều con quá mức và hậu quả khôn lường, yêu con, nuông chiều con cái

Nằm lăn ra đất kêu khóc bỏ mặc người xung quanh đang nhìn
(Ảnh minh họa)

Những đứa trẻ như vậy bề ngoài sẽ gặp chút cản trở về giao tiếp và lòng tự tôn đôi khi chịu sự đả kích. Trong những trường hợp không thể chịu đựng được nữa, đứa trẻ còn có thể đi theo hướng cực đoan không tốt.

4. Độc ăn, không chia sẻ cho người khác

Tình yêu thương quá mức sẽ khiến con cái trở nên thay đổi, thích ăn những thứ chỉ thuộc về riêng mình, cho rằng thứ gì cũng là thuộc về mình, càng không có chuyện chia sẻ với người khác.

liệu con bạn có hư hỏng, trẻ hư, nuông chiều con quá mức và hậu quả khôn lường, yêu con, nuông chiều con cái

Nhiều đứa trẻ rất ích kỷ (Ảnh minh họa)

Một ví dụ rất dễ bắt gặp đó là: Em gái thấy cốc nước của anh trai khác mình, muốn chiếm luôn lấy phần nước uống của anh, ngay sau đó anh trai liền một hơi uống hết nước trong cốc, không để lại cho em gái chút nào, rồi một câu cũng không nói và quay người đi. Đối với người thân của mình cũng như vậy, thì đến người khác càng là điều không thể!

Nếu con em nhà bạn có những biểu hiện như trên, thì hãy mau chỉnh đốn lại! Tất cả vì một tương lai của con em chúng ta, đừng thờ ơ bỏ qua mà hủy hoại cả một đời con trẻ!

>> Nếu có 6 dấu hiệu này chắc chắn con bạn sẽ trở thành thiên tài trong tương lai

Nguyễn Loan (Theo Giadinhvietnam.com)

Trả lời cùng câu hỏi, Phạm Hương bị chê quá trớn kém duyên còn Lan Khuê được khen sang hơn hẳn
Tin liên quan
Tin nổi bật
Đám cưới Á hậu Tú Anh: Cô dâu xuất hiện xinh đẹp giữa không gian tiệc hoành tráng
Xem thêm ↓
Video hot
Tin cùng chuyên mục
Xem thêm ↓
Tin Video
Tin mới
Địch Lệ Nhiệt Ba xinh như thiên thần nhưng lúng túng vì mặc váy ngắn ở sự kiện
Xem thêm ↓