Không ít người có thói quen tái sử dụng dầu sau khi chiên. Tuy nhiên, việc làm này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phần cặn đen của dầu.
Nếu vẫn có ý định tiết kiệm dầu ăn, bạn có thể học mẹo dưới đây:
Nếu sau khi chiên đồ ăn mà dầu ăn còn nhiều hãy thử thả vỏ trứng vào chảo dầu, vỏ trứng sẽ giúp lọc bớt cặn đen.
Bên cạnh đó, nếu dầu không chỉ có cặn đen mà cả mùi khét thì bạn có thể dùng cách sau: Bắc dầu lên bếp, bật lửa đun cho dầu sôi đều. Cho cơm nguội vào chiên lên. Thấy cơm nguội vàng giòn thì nhấc cơm nguội ra (Lọc lại dầu nếu cơm nguội ra nhiều vụn rơi xuống).
Ngoài ra, bạn có thể dùng các tinh bột khác, ví dụ như bột ngô: Cứ 240ml dầu chiên, đánh đều 60ml nước và 1 thìa súp bột ngô. Thêm hỗn hợp vào dầu ấm hoặc dầu nguội.
Đun nóng nhẹ dầu trên lửa nhỏ (không để lửa quá nhỏ), khuấy liên tục bằng thìa cách nhiệt, cho đến khi hỗn hợp tinh bột bắt đầu đông lại, trong vòng 10 đến 12 phút.
Loại bỏ dầu khỏi nhiệt và lọc qua rây lọc lưới mịn (hoặc sử dụng thìa có rãnh để tách hỗn hợp bột ra).
Đừng lo lắng nếu dầu xuất hiện vẩn đục vì khi dầu đun nóng phần vẩn đục này sẽ hết. Sau đó chỉ việc đợi dầu nguội hoàn toàn rồi cất vào hộp kín bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng.
Khi dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng bạn cần lưu ý:
- Ở cấp độ hương vị, dầu chiên sẽ mang hương vị của thực phẩm bạn đã nấu trước đó. Bởi vậy, hãy tách riêng các loại dầu của bạn nếu muốn tái sử dụng để không bị lẫn lộn hương vị.
- Vì đã chiên thực phẩm rồi nên dầu rất dễ có mùi dó đó bạn nên tái sử dụng dầu này càng sớm càng tốt.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)