1. Giá trị dinh dưỡng của tỏi
Mỗi 100 gam chứa 69,8 gam nước, 3 mg vitamin C, 0,4 mg sắt, 44 mg phốt pho, 5 mg canxi, 0,2 g chất béo, 4,4 g protein và 23,6 g carbohydrate. Ngoài ra, nó còn chứa các nguyên tố vi lượng như allicin, citral, riboflavin, niacin, thiamine, selen và germanium.
2. Đặt vài lát tỏi lên gối trước khi đi ngủ sẽ tạo ra 5 lợi ích này
Cải thiện chứng mất ngủ
Tỏi cải thiện chứng mất ngủ
Bị ảnh hưởng bởi áp lực cuộc sống kinh tế, ngày càng có nhiều người mắc phải triệu chứng mất ngủ, thậm chí có một số ít người sẽ thức dậy từ hai đến ba giờ sáng và khó ngủ lại.
Đặt vài lát tỏi dưới gối có thể loại bỏ sự mệt mỏi của mọi người suốt cả ngày và ổn định hệ thần kinh trung ương của não. Tỏi đã cắt có thể dùng băng dính quấn vào huyệt Ung Tuyền ở lòng bàn chân, hiệu quả rõ rệt.
Khử trùng và loại bỏ ve
Tỏi khử trùng và loại bỏ ve
Ve là một loại sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường và thường bị mọi người bỏ qua. Do ảnh hưởng của nhiệt độ và không khí, ve sẽ sinh sản trên ga trải giường hoặc gối và tiếp xúc trực tiếp với da, gây bệnh cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể đặt hai củ tỏi dưới gối trước khi đi ngủ bởi tỏi có đặc tính kháng.
Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn khác nhau, từ đó loại bỏ ve và vi khuẩn ra khỏi ga trải giường và đạt được hiệu quả khử trùng tốt.
Phòng ngừa bệnh tật
Tỏi phòng ngừa bệnh tật
Bản thân giá trị dinh dưỡng của tỏi đã có tác dụng tăng cường thể lực và giúp ích cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể. Nếu đặt hai tép tỏi dưới gối trước khi đi ngủ, bạn có thể đạt được mục đích ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, sau khi điều chỉnh giấc ngủ, bạn có thể hít mùi tỏi vào mũi, có thể thúc đẩy tốc độ trao đổi chất, giúp gan phân hủy và chuyển hóa, đồng thời đạt được quá trình tự sửa chữa.
Nâng cao sức đề kháng
Hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ quan trọng của cơ thể, giúp chống lại sự xâm nhập của các bệnh tật bên ngoài, có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe.
Tỏi giúp nâng cao sức đề kháng
Những người có hệ miễn dịch kém có thể cân nhắc việc ăn một ít tỏi trong cuộc sống hàng ngày. Các thành phần đặc biệt trong nó có thể loại bỏ các chất có hại, từ đó giúp tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng.
Phòng ngừa và điều trị khối u, ung thư
Tỏi có chứa kẽm và các nguyên tố vi lượng nhờ tham gia vào quá trình chuyển hóa hiếu khí của máu, giúp cơ thể loại bỏ độc tố, bảo vệ gan.
Thường xuyên ăn tỏi có thể làm giảm tình trạng dị ứng của cơ thể và ngăn ngừa viêm phụ khoa.
3. Những lưu ý khi ăn tỏi là gì?
Không thích hợp dùng khi bị tiêu chảy
Tỏi không thích hợp dùng khi bị tiêu chảy
Tiêu chảy thường do ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn gây bệnh hoặc bị cảm lạnh, làm thay đổi tính thấm của mô niêm mạc tại chỗ và thành ruột, mạch máu trong ruột, tăng tiết dịch ruột, gây rối loạn chuyển hóa nước và muối, vi khuẩn cũng có thể gây ra kích thích đường ruột, gây tiêu chảy.
Trong thời gian bị tiêu chảy, ruột ở trạng thái căng thẳng, ăn tỏi sẽ gây kích ứng đường ruột và có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
Bệnh nhân mắc bệnh gan
Nhiều người dùng tỏi để ngăn ngừa bệnh viêm gan. Ngay cả sau khi mắc bệnh, họ vẫn ăn tỏi hàng ngày. Điều này hoàn toàn sai lầm.
Đừng ăn quá nhiều
Tỏi có tính ấm và vị cay. Bản thân tỏi có tác dụng diệt khuẩn. Ăn quá nhiều có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong ruột và gây ra nóng trong, dẫn đến táo bón. Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ nhiều tỏi trong thời gian dài.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)