Không chỉ là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả đào còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Loại quả này mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho thị lực, cung cấp vitamin C, giúp duy trì cân nặng, tốt cho tiêu hoá, tốt cho xương, răng và đường ruột…
Tuy thường xuyên sử dụng đào nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua đào sao cho quả nào quả nấy đều thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Một điểm rất quan trọng là quả đào cũng được chia thành "đực và cái", nên chọn quả đực sẽ ngọt và mọng nước hơn. Người trồng trái cây lâu năm cho biết chỉ cần nhớ những điểm dưới đây là đảm bảo chọn được một quả đào thơm ngon. Các bạn không bao giờ được quên những kỹ năng này, những quả đào sau khi mua đều rất ngon, giòn, ngọt và mọng nước. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ năng của người trồng trái cây, mua phù hợp các bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm. Cùng chúng tôi điểm qua những mẹo chọn đào ngon mà bạn nên biết nhé!
Đầu nhô ra ngoài
Quả đào nào cũng có một đầu tròn và một đầu nhọn, nếu quan sát kỹ sẽ thấy sự khác biệt ở độ “nhọn”.
Một số quả đào có đầu lồi ra gọi là “đào đực” nhiều nước, độ ngọt cao, còn “đầu” đào cái sẽ lõm vào, thiếu nước và ngọt, ăn không ngon bằng đào đực.
Nhìn vào lông tơ của quả đào
Muốn biết quả đào còn tươi mới hay không, đầu tiên bạn có thể nhìn vào lớp lông bao phủ quanh quả đào. Trên bề mặt quả có nhiều lông tơ nhỏ để bảo vệ phần cùi bên trong. Nếu không còn lông tơ thì những quả đào cũng đã được vận chuyển và bảo quản lâu.
Nhiều người lại có xu hướng chọn đào không có lông để dễ bề rửa sạch. Tuy nhiên, trừ một số loại đào không lông, còn đào tươi mới hái đều được phủ lông rõ rệt.
Màu gần cuống quả tương đối đỏ
Hầu hết các loại quả đều có "cuống", sau khi quả đào trưởng thành tự nhiên, màu gần gốc quả đào tương đối đỏ.
Nếu cuống quả đào bạn mua có màu trắng chứng tỏ đào chưa chín, có thể chỉ chín tới 70 - 80% đã bị hái xuống nên vị chua, không ngon. Hãy nhanh tay mua khi thấy màu cuống quả đều đỏ là đào chín hẳn, ngọt và mọng nước.
Kiểm tra độ giòn
Khi cầm quả đào lên tay, bạn nên chọn những quả mang lại cảm giác chắc và đều, đồng thời khi ấn nhẹ thì thấy độ cứng chứ không mềm. Vì những quả đào mềm thường chín, hoặc bị dập nát, khi ăn khó cảm nhận được độ giòn và vị ngọt vốn có.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)