Căn cứ Điều 24 Nghị định 178/2024/NĐ-CP (bổ sung bởi khoản 18 Điều 1 Nghị định 67/2025/NĐ-CP), quy định rõ: “Những người đã hưởng chính sách tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế trước ngày 1.1.2025 sẽ không được hưởng tiếp các chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178/2024”.
Điều này đồng nghĩa với việc cán bộ, công chức cấp xã, nếu thuộc diện đã được tinh giản biên chế và hưởng hỗ trợ theo Nghị định 29/2023, sẽ không còn thuộc nhóm đủ điều kiện để tiếp tục nhận thêm chính sách nghỉ hưu sớm theo các quy định mới của Nghị định 178.
Cũng theo quy định tại Điều 2 Nghị định 178/2024 (sửa đổi tại Nghị định 67/2025), đối tượng được xem xét nghỉ hưu trước tuổi gồm:
Trường hợp cán bộ xã không được nghỉ hưu sớm (Ảnh minh họa).
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang chịu tác động trực tiếp từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy.
Người trong độ tuổi 5 năm trở xuống đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nằm trong diện tinh giản biên chế hoặc cơ cấu lại đội ngũ.
Cán bộ lãnh đạo, quản lý không tái cử, tái bổ nhiệm, hoặc có nguyện vọng nghỉ sớm để phục vụ sắp xếp nhân sự, đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng.
Tùy từng trường hợp, người nghỉ hưu trước tuổi được hưởng trợ cấp một lần dựa trên thời gian công tác.
Theo đó, đối với nam giới sẽ được hỗ trợ 5 tháng lương cho 20 năm đầu công tác, cộng thêm 0,5 tháng lương cho mỗi năm công tác từ năm thứ 21 trở đi.
Nữ giới là cán bộ, công chức cấp xã sẽ được hỗ trợ 4 tháng lương cho 15 năm đầu, cộng 0,5 tháng lương cho mỗi năm từ năm thứ 16 trở đi.
T.San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)