Rau dền có rất nhiều loại, mỗi loại mang đến cho chúng ta những công dụng đặc biệt, trong đó phổ biến nhất là rau dền xanh và rau dền đỏ.
Rau dền đỏ có thân và lá đều có màu đỏ tía, mọng nước, nấu chóng nhừ, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Loại dền này chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng.
Rau dền xanh hay còn gọi là dền cơm có màu xanh trắng rất đẹp và có hoa tụ lại ở trên ngọn như những núm cơm nhỏ. Phần để ăn là ngọn non, lá non, thân non và cả cây non (bỏ rễ). Phần làm thuốc trong các bài thuốc cổ truyền là thân cây và củ rễ, vì 2 phần này chứa nhiều chất tốt và hoạt hóa cơ thể.
Từng thắc mắc về hai loại rau dền, có phải nó chỉ khác nhau về màu sắc không. Nhưng theo các chuyên gia về dinh dưỡng, giữa hai loại rau dền này ngoài màu sắc còn có những sự khác biết lớn khác giữa chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ chia sẻ những điểm khác nhau giữa 2 loại rau dền này, sau khi có đầy đủ thông tin thì đừng mua theo cảm tính nữa nhé.
Thứ nhất: sự khác biệt về dinh dưỡng
Tuy giá cả như nhau nhưng trên thực tế, dinh dưỡng trung bình chứa trong rau dền đỏ cao hơn rất nhiều so với rau dền xanh, đặc biệt là hàm lượng vitamin E, rau dền đỏ chứa hàm lượng vitamin E cao gấp 3 lần rau dền xanh.
Thứ hai: Mùi vị và hương vị khác biệt
Rau dền đỏ sau khi nấu tương đối mềm, chứa nhiều nước hơn rau dền xanh nên thích hợp với các món canh. Rau dền xanh sau khi nấu tương đối giòn, ăn có vị thơm hơn so với rau dền đỏ nên thích hợp để xào hơn.
Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng rau dền đỏ bổ dưỡng hơn rau dền xanh, về mùi vị cũng có sự khác biệt rất lớn, chúng ta nên mua dựa trên nhu cầu để món ăn được hoàn hảo nhất. Nếu muốn nấu canh thì mua rau dền đỏ, nếu thích xào thì nên mua rau dền xanh.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)