Hạt dẻ cười rất giàu chất dinh dương, lại giòn và bùi nên rất nhiều người thích ăn. Loại hạt này rất tốt cho sức khỏe do chứa hơn 30 loại vitamin, đặc biệt là vitamin B6, giúp tăng cường miễn dịch.
Với hàm lượng chất béo không bão hoà đơn cao (25gr/100gr) hạt dẻ cười có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL-C), ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa gây tắc động mạch và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Ăn hạt dẻ cười giúp tăng cường chất chống oxy hóa, giúp trẻ lâu. Hạt dẻ cười giàu chất sắt và canxi hỗ trợ chống thiếu máu, bồi bổ sức khỏe, tăng cường canxi giúp ngăn ngừa loãng xương, giúp trẻ cao lớn.
Chúng ta thường thấy trên thị trường có hai màu "vỏ vàng" và "vỏ trắng". Mặc dù nhiều người thích ăn hạt dẻ cười nhưng lại không biết sự khác biệt giữa 2 loại này.
Hạt dẻ cười về bản thân tự nhiên khi tách khỏi quả chúng không có màu trắng tinh. Vỏ tự nhiên của hạt dẻ cười thường là máu vàng nhạt, nâu nâu. Do đó nếu vỏ hạt dẻ cười mà có màu trắng sáng thì là do chất tẩy được sử dụng trong quá trình chế biến.
Theo tiêu chuẩn quốc gia, việc sử dụng các chất tẩy trắng như natri sulfit và natri bisulfite được phép sử dụng trong quá trình chế biến trái cây sấy khô. Tuy nhiên, lượng sulfur dioxide còn lại phải nhỏ hơn 0,05g/kg nên hạt dẻ cười đã tẩy trắng có thể được bán hợp pháp, nhưng lượng sulfur dioxide còn lại trong chúng không được vượt quá tiêu chuẩn quốc gia.
Khi mua hạt dẻ cười, nếu mua với số lượng lớn hoặc đóng gói trên thị trường mà không có nhà sản xuất thì tốt nhất không nên mua loại vỏ trắng này, vì những loại này nếu không có sự giám sát của quốc gia thì lượng sulfur dioxide tồn dư rất dễ vượt quá tiêu chuẩn. Nếu ăn quá nhiều loại hạt này có thể dễ dàng gây ung thư.
Cách chọn hạt dẻ cười ít dùng hóa chất tẩy trắng
Nhìn vào kích thước của vết nứt
Vỏ hạt dẻ cười trưởng thành tự nhiên sẽ tự động nứt và lỗ mở của nó sẽ rất lớn. Nếu hạt dẻ cười chưa đủ trưởng thành thì lỗ hở sẽ rất nhỏ hoặc thậm chí không mở. Vì vậy, khi mua hãy chọn hạt dẻ có vết nứt lớn hơn.
Nhìn vào màu sắc của nhân hạt
Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các loại hạt dẻ cười vỏ màu trắng bóng không tì vết, phần nhân có màu xanh vô cùng bắt mắt. Như đã nói, đây là loại được tẩy trắng. Hạt dẻ cười không tẩy thì có nhân hạt được bao phủ bởi lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài, bên trong màu xanh tự nhiên, phần vỏ cứng hơi nâu hoặc hơi vàng, không láng mịn mà có thể sần sùi. Do đó muốn yên tâm hơn khi dùng hạt dẻ cười thì bạn dựa theo đặc điểm này để chọn.
Dựa vào mùi vị hạt dẻ cười
Nếu bạn mua phải gói hạt dẻ cười có mùi hăng và ăn hơi đắng thì đó là những hạt đã bị tẩy trắng bằng hóa chất. Còn những hạt dẻ cười tự nhiên, không sử dụng hóa chất thường ngọt bùi, thơm nồng, không bị đắng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của hạt cùng độ giòn khô, rất ngon miệng.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)