Gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Trong đó, đặc biệt là gà ta, được nuôi lâu ngày. Vì khi đó thịt gà sẽ mềm ngọt, dai ngon.
Nhưng khi mổ loại gà này thường thấy một cục mỡ vàng lớn bên trong bụng. Vậy câu hỏi đặt ra là nên ăn hay bỏ cụ mỡ này?
Nguyên nhân gà có cục mỡ
Gà ta thường được nuôi bằng các loại ngũ cốc như thóc, ngô... nên thịt chắc, giàu chất béo và caroten. Điều này tạo ra sắc vàng bóng bẩy cho miếng mỡ gà trong dạ dày.
Gà nuôi công nghiệp hiếm khi có cục mỡ vàng óng như vậy vì thức ăn của chúng chủ yếu là đồ giàu đạm, ít chất béo, quá trình nuôi tập trung chủ yếu vào mục đích làm gà mau lớn để được xuất chuồng.
Mỡ gà nên ăn hay bỏ?
Giống như mỡ lợn, mỡ gà không chỉ thơm mà còn chứa nhiều đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác.
Lời khuyên là khi mổ gà, hãy tách riêng phần mỡ này ra, phần thịt gà có thể chế biến theo sở thích như bình thường. Mỡ gà thành từng miếng nhỏ và bỏ vào chảo chiêncho chảy mỡ (tương tự như cách rán mỡ lợn). Lọc lấy phần mỡ nước rồi để nguội, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Để mỡ gà thơm ngon hơn, trong quá trình chiên, bạn có thể thêm hành tím và gừng thái nhỏ.
Mỡ gà nấu nhiều món ăn rất ngon, đặc biệt là xào rau.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)