Danh mục

Công nhân vô tình làm rơi mũi khoan thép nhưng đã phá được một ngôi mộ cổ, và bí ẩn lần lượt xuất hiện trong quá trình khai quật

Chủ nhật, 09/04/2023 11:29

Các chuyên gia khảo cổ ngay sau khi nhận được báo cáo đã vội vã đến hiện trường. Với kinh nghiệm nhiều năm, các chuyên gia kết luận rằng chủ nhân của ngôi mộ cổ có một thân phận phi thường.

Năm 2003, dự án mở rộng nơi ở cũ của nhà thư pháp nổi tiếng Vương Hi Chi ở Lâm Nghi, Sơn Đông đang được xây dựng ráo riết, công nhân đã đào móng của sảnh chính. Tranh thủ giờ nghỉ làm, mấy công nhân xúm nhau tán gẫu, lúc này mũi khoan thép trên tay công nhân vô tình rơi xuống đất, bất ngờ mũi khoan thép lại chọc thủng một lỗ "không đáy".

Các chuyên gia khảo cổ ngay sau khi nhận được báo cáo đã vội vã đến hiện trường. Với kinh nghiệm nhiều năm, các chuyên gia kết luận dưới lòng đất là một ngôi mộ cổ.

Vương Hi Chi, lang mộ cổ, nhà tấn

Hình ảnh bộ hài cốt của đứa trẻ được bảo quản một cách thần kỳ khi khai quật lăng mộ cổ.

Khi các nhà khảo cổ đang dọn dẹp không gian trống phía trước ngôi mộ, họ đã tìm thấy một số dấu vết màu đỏ, phát hiện này đã cảnh báo các nhà khảo cổ có mặt ở đó. Bởi vì những dấu vết màu đỏ nhòe nhoẹt này có thể cho thấy chủ nhân của ngôi mộ có một trải nghiệm cuộc sống phức tạp. Nghi ngờ cùng sự ngạc nhiên, các nhà khảo cổ chỉ huy nhân viên cẩn thận mở cánh cổng đá nặng nề.

Những viên gạch màu xanh được sử dụng trong ngôi mộ này được nung từ đất mịn. Sau khi ngôi mộ được hình thành, bề mặt của những viên gạch được mài nhẵn, điều này một lần nữa chứng minh rằng chủ nhân của ngôi mộ có một thân phận phi thường.

Những khám phá tiếp theo đã mở rộng tầm mắt của các chuyên gia: Dưới lớp bụi dày, những đồ dùng bị chôn vùi phát ra ánh sáng vàng mờ. Sau đó, các nhà khảo cổ đã dọn sạch hơn 250 đồ vật tang lễ, bao gồm vàng, ngọc bích, đồng, sơn mài...

Vương Hi Chi, lang mộ cổ, nhà tấn

Những đồ sơn mài này được khắc ba ngày: "Đại Khang thất niên", "Đại Khang bát niên" và "Đại Khang thập niên". Vào thời cổ đại, chữ "Thái" và "Đại" thường được dùng thay thế cho nhau, như vậy đây là mốc thời gian 3 năm của thời vua Thái Khang. Mối quan hệ giữa chủ nhân của ngôi mộ và hoàng gia nhà Tấn trong lịch sử Trung Quốc cổ đại là gì?

Khu vực này của Lâm Nghi thời cổ đại được gọi là Lang Gia. Vào năm Thái Khang đầu tiên (280), Hoàng đế Tấn Vũ Đế (tên thật là Tư Mã Viêm) của triều đại Tây Tấn đã phong chú của mình làm Lang Gia Vương, kể từ đó, các thành viên của hoàng tộc này đã sinh sống ở đây. Suốt thời Tây Tấn, theo phân tích của chuyên gia, chủ nhân của ngôi mộ chắc chắn phải có quan hệ họ hàng với Lang Gia Vương.

Tất cả các loại bằng chứng đều chỉ ra chủ nhân của ngôi mộ là gia đình hoàng gia Tư Mã. Khi ngôi mộ được dọn sạch từng chút một, những khám phá sau đây đã cho phép các nhà khảo cổ giàu kinh nghiệm chứng kiến ​​cảnh tượng kỳ lạ nhất trong sự nghiệp khảo cổ của họ...

Các chuyên gia đã tìm thấy một chiếc quan tài nhỏ trong ngôi mộ phía Tây, và bộ hài cốt của một đứa trẻ được bảo quản một cách thần kỳ. Hài cốt trong quan tài của đứa trẻ quay mặt về hướng Đông, chân quay về hướng Tây, thân hình mảnh khảnh và ngắn ngủn, xét đoán từ bộ hài cốt thì răng cửa bên phải trên hộp sọ của đứa trẻ đã rụng, răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc hoàn toàn, từ đó có thể suy ra. được đánh giá là trẻ đang trong giai đoạn thay răng ở độ năm hoặc sáu tuổi.

Vương Hi Chi, lang mộ cổ, nhà tấn

Xung quanh hài cốt của đứa trẻ có nhiều đồ tùy táng lớn nhỏ, trên rương có 43 hạt cườm bằng vàng đã được đánh sạch, những hạt này thường được đeo làm vòng cổ bằng vàng. Ngoài ra còn có một cặp vòng tay bằng vàng trên cổ tay trái và phải của bộ hài cốt của đứa trẻ, và một vài chiếc chuông vàng nhỏ gắn rải rác xung quanh những chiếc vòng tay.

Đội khảo cổ đã mở ngôi mộ phía Đông liền kề. Trong ngôi mộ phía Đông thực sự có hai chiếc quan tài bằng gỗ nhỏ hơn, chiếc lớn là hài cốt của đứa trẻ không quá hai tuổi, chiếc nhỏ hơn là của một đứa trẻ chưa đầy một tuổi.

Theo lẽ thường, ba đứa trẻ không thể đồng thời chết bệnh, trong mộ cũng không có dấu vết chôn cất lần thứ hai, hiển nhiên ba thi hài được chôn cất cùng một lúc, cho nên đây rất có thể là do một nguyên nhân rất lớn vì tai nạn bất thường.

Trong quá trình khai quật, đồ tùy táng ở phòng phía Tây rõ ràng nhiều đồ tinh xảo và giá trị hơn ở phòng phía Đông. Ngoài ra, những đồ vật bằng vàng mà người quá cố đeo ở căn phòng phía Tây nhiều hơn rất nhiều so với tổng số của hai người đã khuất ở căn phòng phía Đông.

Hiển nhiên, đứa trẻ năm sáu tuổi trong ngôi mộ phía Tây hẳn là người quan trọng nhất trong ngôi mộ, rất có thể là người của hoàng tộc Lang Gia Vương. Bởi vì người chết còn quá nhỏ và thân xương kém phát triển, các chuyên gia y tế không thể từ bộ hài cốt để xác định giới tính của ba người.

Vương Hi Chi, lang mộ cổ, nhà tấn

Ở Trung Quốc cổ đại, người chết dưới tám tuổi theo nghi thức chỉ có thể chôn cất trong vườn, không thể chôn cất theo nghi thức người trưởng thành. Thân phận của chủ nhân ngôi mộ này nhất định phải rất lớn.

Xét theo hình thức của ngôi mộ, rõ ràng đây là một ngôi mộ chung hai gian, theo phong tục tang lễ cổ đại của Trung Quốc, chỉ có vợ chồng mới được chôn cùng nhau, điều này khiến các chuyên gia liên tưởng đến một phong tục cổ xưa kỳ lạ - hôn nhân ma.

Các nhà khảo cổ đã tìm ra manh mối trong tư liệu lịch sử: Năm 317 sau Công nguyên, Tư Mã Hoán, con út được Tư Mã Duệ (tên hiệu là Tấn Nguyên Đế, vị hoàng đế sáng lập nhà Đông Tấn - chắt của Tư Mã Ý, con trai của Lang Nha Vương Tư Mã Cận) yêu quý nhất, phong làm Lang Gia Vương. Tuy nhiên, Tư Mã Hoán mắc bệnh hiểm nghèo qua đời từ sớm.

Vương Hi Chi, lang mộ cổ, nhà tấn

Theo "Tấn thư", Tư Mã Duệ rất yêu quý con trai mình là Tư Mã Hoán. Sau khi con trai qua đời, ông không chỉ xây dựng lăng mộ mà còn "cưới" một người họ hàng cho vương tử, điều này làm dấy lên sự bất mãn của các tộc trưởng. Họ đã chỉ ra rằng "việc xây dựng lăng mộ sẽ tiêu tốn ngân khố của Vương quốc Lang Nha trong một năm, điều này thực sự quá lãng phí", và chỉ trích lăng mộ của Tư Mã Hoán. Bất chấp bị can ngăn phản đối, Hoàng đế Tư Mã Duệ vẫn kiên quyết thực hiện việc "kết hôn" cho con trai đã chết Tư Mã Hoán, và xây dựng lăng tẩm sang trọng cho vương tử.

Cuộc hỗn loạn vương quyền xảy ra hơn 1.700 năm trước đã tiêu tan, ngày nay chỉ còn lại những ngôi mộ kỳ quái, cho phép mọi người có được cái nhìn thoáng qua về cảnh tượng khác thường trong thế giới hỗn loạn đó.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Trương Bá Chi nghẹn ngào nói, nếu Triệu Vy không can thiệp thì Tạ Đình Phong và Vương Phi đã không quay lại với nhau

Dù ly hôn đã lâu nhưng không thể phủ nhận chuyện tình tay ba giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Sau ngày 13/6, bốn con giáp gặp nhiều may mắn nhất, tài lộc đến như mưa, đổi vận phát tài

Ngày 13/6/2024: Các ngôi sao may mắn của bốn con giáp tỏa sáng rực rỡ, vận mệnh tứ hùng đạt đến đỉnh cao.
Đời sống số 2 ngày, 12 giờ trước

Vào tháng 7, Thần Tài đang vẫy tay chào ba con giáp. Nếu nắm bắt được cơ hội, bạn có thể tích lũy được vô số của cải

Trong tháng 7 tới, Thần Tài sẽ ưu ái ba con giáp, mang đến những điềm lành mỗi ngày. Sự giàu có sẽ tụ tập...
Đời sống số 3 ngày, 17 giờ trước

Cập nhật công thức tính lương hưu từ 1/7/2024, ai cũng nên biết

Việc tăng lương hưu sau cải cách tiền lương được nhiều người mong chờ, nhưng cụ thể số tiền tăng lên là bao nhiêu?
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Thành phố nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam hiện nay? Chỉ tương đương một quận của thủ đô Hà Nội

Đây là một thành phố ven biển với diện tích chỉ khoảng 44,94 km2, gần bằng diện tích của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Sao Việt 12/6: Thu Quỳnh lần đầu khoe cận mặt con thứ 2; HH Thùy Tiên và Quang Linh Vlog lại có hành động khiến dân mạng rần rần 'đẩy thuyền'

Tin sao Việt hot nhất ngày 12/6/2024: Gần 1 tháng sinh con thứ 2, Thu Quỳnh lần đầu hé lộ cận mặt dung mạo ái...
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Tin cùng mục

Dương Quý phi được hoàng đế Huyền Tông sủng ái, nhưng tại sao vẫn bị đuổi đi 2 lần?

Một trong tứ đại mỹ nhân thời xưa chính là Dương phi và Huyền Tông hoàng đế nhà Đường có một mối tình vừa hoành...
Kiến thức 4 giờ, 11 phút trước

Trẻ sở hữu 3 bộ phận này trên cơ thể càng to sẽ càng thông minh và may mắn, cuộc đời hạnh phúc, ấm êm

Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ có thể dự đoán phần nào sự thành công và may mắn của con thông qua một...
Đời sống số 4 giờ, 26 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 15/6/2024: Tuổi Mão có tin tức tốt đẹp về tài lộc, Tỵ lao đao vì công việc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 15/6/2024.
Đời sống số 6 giờ, 59 phút trước

Phát hiện trên mướp đắng có 'nguồn đắng', sau khi cắt bỏ không còn vị đắng nữa

Dù vị khá đắng, nhưng mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, khiến nhiều người vẫn chọn đưa nó vào bữa...
Kiến thức 10 giờ, 7 phút trước

Bắt đầu từ ngày 15/6, 4 con giáp may mắn hơn người, giàu to trúng đậm, đổi đời thịnh vượng

Khi đợt nắng nóng mùa hè dần nóng lên, chúng ta bước vào giữa tháng 6, khoảng thời gian đầy những thay đổi và cơ...
Đời sống số 10 giờ, 29 phút trước

Tin mới cập nhật

Sở hữu tài sản khủng nhưng Mai Phương Thúy vẫn dùng điện thoại cũ suốt 5 năm là vì sao?

Mai Phương Thúy dùng chiếc điện thoại được 5 năm khiến dân tình bất ngờ.
Chuyện làng sao 4 giờ trước

Đào Bá Lộc khoe vóc dáng với bikini 2 mảnh bé xíu, vóc dáng hiện tại gây choáng

Những hình ảnh xinh đẹp của Đào Bá Lộc đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 4 giờ, 1 phút trước

Con gái NSND Công Lý nói gì khi bố bị nói lăng nhăng vì có nhiều vợ?

Con gái NSND Công Lý là Thục Anh đã lên tiếng bảo vệ phụ huynh khi ông bị nói là nhiều vợ.
Chuyện làng sao 6 giờ, 53 phút trước

Clip Lưu Diệc Phi ở hồ bơi 'gây bão' mạng xã hội, hút 120 triệu lượt xem

Phân đoạn trong bộ phim đang gây sốt 'Câu chuyện hoa hồng' chỉ tầm 22 giây nhưng vẫn đủ khiến Lưu Diệc Phi trở thành...
VIDEO 6 giờ, 56 phút trước

Kênh Youtube của Đức Tiến bỗng xuất hiện video mới, con gái cố diễn viên gây xúc động khi ra thăm mộ ba

Hành động của con gái Đức Tiến đã khiến khán giả xúc động.
Chuyện làng sao 6 giờ, 57 phút trước

Cảnh nhạy cảm của Lưu Diệc Phi và bạn diễn nam trong 'Câu chuyện của hoa hồng' gây tranh cãi

Một số cảnh “khóa môi” của nữ chính Lưu Diệc Phi với bạn diễn trong 'Câu chuyện của hoa hồng' đang gây tranh cãi từ...
Truyền hình 6 giờ, 57 phút trước

Hậu ngầm công khai có bạn trai, Á hậu Kiều Loan bị soi dấu hiệu mang thai con đầu lòng qua loạt chi tiết đáng chú ý

Loạt dấu hiệu như đang mang thai của Á hậu Kiều Loan được công chúng chú ý.
Chuyện làng sao 6 giờ, 59 phút trước

Nhã Phương bị trầm cảm sau sinh liền được Trường Giang làm điều có một không hai

Nhã Phương khiến ai nấy phải ngưỡng mộ vì sau khi sinh con bị trầm cảm đã được Trường Giang kí giấy giao hết tài...
Chuyện làng sao 6 giờ, 59 phút trước

Chu Thanh Huyền gây xôn xao khi nghẹn khóc trên sóng livestream, còn ẩn ý chuyện bị chơi xấu

Chu Thanh Huyền đã lên tiếng khi bị réo tên vào drama căng thẳng.
Chuyện làng sao 6 giờ, 1 phút trước

Nguyễn Thị Lưu – thí sinh tiềm năng của Hoa Hậu Người Việt Thế giới kỳ 22

Ban tổ chức Minh Chánh Entertaiment cho biết Cuộc thi Hoa Hậu Người Việt Thế giới kỳ 22 đang bước vào vòng đăng ký dự...
Hoa Hậu 8 giờ, 4 phút trước