Lipid máu bao gồm chất béo trung tính, cholesterol, phospholipid và các thành phần khác. Chúng là những mô cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào. Cholesterol được chia thành cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu) và cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt ) tiêu chuẩn, có nghĩa là nếu mức lipid trong máu bất thường thì cần chú ý.
Sau khi lipid máu tăng cao, các mảng bám trong cơ thể tiếp tục tích tụ, dẫn đến tắc nghẽn động mạch và mạch máu, từ đó gây ra nhiều bệnh tim mạch khác nhau như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Cholesterol chủ yếu đến từ thức ăn và sự tổng hợp của gan. Dù thức ăn chỉ chiếm khoảng 30% nhưng nếu trong cuộc sống bạn thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, nhiều chất béo vẫn sẽ dễ gây ra các triệu chứng của bệnh mỡ máu cao.
Công bố danh sách thực phẩm “cao cholesterol”: trứng xếp cuối cùng, nhiều người vẫn có thể ăn món đứng đầu danh sách
1: Nội tạng động vật
Nội tạng động vật vẫn tương đối phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, gan lợn rất giàu chất sắt, có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt một cách hiệu quả. Vì vậy, nhiều người cho rằng ăn gan lợn thường xuyên rất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, gan lợn chứa hàm lượng cholesterol rất cao.
Đặc biệt, các bạn nam ăn nhiều gan heo khi uống rượu sẽ khiến huyết áp dao động, tăng áp suất thẩm thấu của mạch máu, gây tổn hại đến sức khỏe mạch máu, khiến lipid máu duy trì ở mức cực cao, rất có hại cho sức khỏe.
2: Bánh
Tôi tin rằng những món tráng miệng giống bánh ngọt là món ăn mà ai cũng không thể từ chối, vì ăn đồ ngọt khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ. Tuy nhiên, một lượng lớn đường và bơ được thêm vào trong quá trình làm bánh. Đường và bơ rất giàu calo, bơ có chứa chất chống oxy hóa. Axit béo chuyển hóa và axit béo chuyển hóa có thể làm giảm tính đàn hồi của mạch máu và làm hỏng tình trạng của mạch máu.
3: Trứng bảo quản
Trứng bảo quản có nguồn gốc từ trứng vịt, phương pháp sản xuất khá đặc biệt, cần phải ngâm với lượng muối cao, các chất dinh dưỡng có trong trứng vịt gần như bị mất đi sau khi ngâm lâu ngày, thứ duy nhất còn lại chính là hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng.
Theo thống kê, cứ 100 gam trứng bảo quản có chứa 500 miligam cholesterol và một lượng lớn chất phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất trứng bảo quản. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn sẽ rất bất lợi cho việc duy trì sức khỏe mạch máu và thậm chí có thể gây ra sự dao động về lượng lipid trong máu và mức huyết áp. Làm nặng thêm bệnh tim mạch.
4: Trứng
Là thực phẩm phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta, trứng rất bổ dưỡng.
Nhưng nhiều người lớn tuổi không dám ăn trứng vì hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng tương đối cao. Người lớn có thể tiêu thụ tới khoảng 300 mg cholesterol mỗi ngày, trong khi hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng là 200 mg đối với người lớn. Có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày, nhưng nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lipid máu.
Phần kết luận:
Để ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh mỡ máu cao, tiếp tục tập thể dục, uống nhiều nước hơn.
Tiếp tục tập thể dục có thể cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy quá trình bài tiết các chất lipid và chất thải. Uống nhiều nước có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu và thúc đẩy cơ thể đào thải chất độc và chất thải. Tuân thủ hai điều này có thể làm cho mạch máu trơn tru hơn.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)