Danh mục

Con người được sinh ra bởi phụ nữ, vậy người phụ nữ đầu tiên đến từ đâu? Con người đầu tiên là nam hay nữ?

Thứ hai, 06/11/2023 21:51

Mặc dù nhân loại đã phát triển một xã hội văn minh cao độ nhưng nguồn gốc của con người vẫn trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Chúng ta thường tự hỏi con người từ đâu đến, tại sao chỉ có con người mới biết nói, và tại sao chỉ có con người mới có bộ não phát triển?

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất thời gian gần đây là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đến từ đâu? Đàn ông xuất hiện trước hay người phụ nữ xuất hiện trước?

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Trước sự phát triển của khoa học hiện đại, loài người đã sử dụng những huyền thoại, truyền thuyết để “suy đoán” về nguồn gốc của mình. Các nhóm dân tộc khác nhau trên khắp thế giới đều có những huyền thoại và câu chuyện tương tự nhau, qua đó tình cảm dân tộc hoặc niềm tin tôn giáo có thể được hình thành. “Thuyết nguồn gốc Adam và Eva” của phương Tây và “thuyết Nữ Oa tạo ra con người” của Trung Quốc là những đại diện tiêu biểu.

Sau sự phát triển của khoa học hiện đại, trình độ khảo cổ học, giải phẫu và công nghệ phát hiện DNA đã trở nên tinh vi hơn, nguồn gốc của loài người cũng được phỏng đoán một cách khoa học hơn. Thuyết tiến hóa được giới học thuật và nhân dân chấp nhận rộng rãi nhất.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Các sinh vật trên trái đất, từ vô cơ đến hữu cơ, từ sinh vật đơn bào đến sinh vật đa bào, từ sinh vật thấp đến cao, các nguyên mẫu cây tiến hóa sinh học dần dần xuất hiện, và theo quá trình nghiên cứu ngày càng hoàn thiện hơn. Là loài động vật cao nhất, con người đứng đầu cây tiến hóa, điều này càng cho thấy rằng con người, giống như những loài động vật khác, đã tiến hóa từ những sinh vật thấp nhất.

Để khám phá chủ đề người phụ nữ đầu tiên đến từ đâu, chúng ta phải phân tích nó từ hai khía cạnh: giới tính và ngoại hình con người.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Giới tính có thể đề cập đến nam và nữ ở người, nam và nữ ở động vật và được phân biệt bằng sự khác biệt về mặt giải phẫu và sinh lý. Cho dù đó là sự kết hợp giữa nam và nữ, hay sự giao phối giữa động vật đực và cái, thì đó đều là một quá trình sinh sản hữu tính.

Nguồn gốc của sinh sản hữu tính là một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chưa có kết luận chắc chắn. Tại sao giới tính lại tiến hóa cũng là một bí ẩn lớn trong thuyết tiến hóa. Tuy nhiên, vẫn còn những dấu vết trong quá trình tiến hóa của giới tính con người.

Sau khi hình thành đại dương trên trái đất, nhiều dạng sống khác nhau dần dần xuất hiện trong đại dương, đầu tiên là sinh vật nhân sơ xuất hiện, sau đó là sinh vật nhân chuẩn xuất hiện.

Ngay sau khi sinh vật nhân chuẩn được tạo ra, quá trình sinh sản sinh học xuất hiện. Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của bào tử tứ bội được tạo ra bởi quá trình giảm phân thực vật ở vùng đá lửa mùa xuân cổ xưa ở miền trung nước Úc. Tuổi của hóa thạch là khoảng 1 tỷ năm. Vì vậy, các nhà khoa học suy đoán rằng sinh sản hữu tính lẽ ra phải bắt nguồn trước sự phân hóa của động vật và thực vật. Khi sinh sản hữu tính xảy ra, có sự phân biệt giới tính giữa các sinh vật sống.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Trải qua vô số lần sinh sản, đột biến và tiến hóa, một số lượng lớn sinh vật có xương sống đã xuất hiện trong đại dương. Trong kỷ Devon, một loại cá gọi là cá vây xuất hiện. Nhóm của họ không thể có đủ tài nguyên trong đại dương và dần dần di chuyển vào đất liền.

Sau quá trình tiến hóa gian khổ, loài cá vây thịt sống ngoài nước trong một thời gian dài dần dần tiến hóa thành động vật có xương sống trên cạn thuộc loại động vật bốn chân. Các sinh vật trên cạn của động vật bốn chân dần dần tiến hóa thành loài bò sát và lưỡng cư, còn loài bò sát tiến hóa thành động vật có vú.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Động vật có vú dần dần tiến hóa thành loài linh trưởng, và nhánh linh trưởng tiến hóa thành loài vượn cổ đại.

Những loài động vật có vú sớm nhất trên trái đất sống cùng thời đại với khủng long, xuất hiện khoảng 230 triệu năm trước, trong khi tổ tiên chung của loài linh trưởng là khỉ Purgatori chỉ xuất hiện cách đây 85 triệu năm. 65 triệu năm trước, một tiểu hành tinh đã va vào trái đất và gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long. Tổ tiên linh trưởng khỉ Purgatori đã thoát khỏi thảm họa này.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Do môi trường khác nhau của khỉ Purgatori, hai nhánh đã tiến hóa, họ khỉ và họ hình người. Đười ươi tiến hóa thành Gibbonidae và Đười ươi, và Đười ươi tiến hóa thành phân họ Đười ươi và phân họ Hominid. Lúc này phải kể đến một loài thuộc phân họ Hominid là Australopithecus.

Năm 1974, các nhà khảo cổ học phát hiện một mẫu hóa thạch của một người cổ đại cách đây 3,2 triệu năm ở Đông Phi và đặt tên là Lucy. Bộ xương của Lucy có năng lực não tương tự như loài vượn người và cách đi bằng hai chân tương tự như con người, kết hợp những đặc điểm của người hiện đại và tinh tinh. Khám phá của Lucy là một cột mốc quan trọng trong ngành cổ sinh vật học trên thế giới. Ba năm sau khi được phát hiện, Lucy và bộ tộc được đặt tên chính thức là Alpha Australopithecus.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Australopithecus là một loài người đang tiến hóa, là loài chuyển tiếp từ vượn sang tiến hóa loài người. Nó nằm giữa loài khỉ cổ đại châu Phi và loài Homo sapiens. Nó được hình thành sau khi loài vượn cổ đại châu Phi sống và tiến hóa trên đồng cỏ sau khi chúng bước ra khỏi môi trường sống trong rừng nguyên sinh.

Các sinh vật trong quá trình tiến hóa này tiếp tục sinh sản hữu tính và được chia thành con cái và con đực. Vậy khi Homo sapiens tiến hóa thì Homo sapiens cũng có quan hệ tình dục. Quá trình tiến hóa là sự đồng tiến hóa của nam và nữ, và quá trình này không thể được thực hiện ở hai bên.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Từ quá trình hình thành của Homo sapiens, chúng ta có thể thấy rằng quá trình tiến hóa của Homo sapiens không diễn ra chỉ trong một đêm. Điều đó không có nghĩa là Homo sapiens đột nhiên xuất hiện trên thế giới, sau đó Homo sapiens sinh ra con cái và trở thành người hiện đại.

Sự xuất hiện của một loài hay một chủng tộc đòi hỏi quá trình tiến hóa lâu dài và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Gen của vô số cá thể trong một quần thể tiếp tục trải qua các đột biến và khi chúng tích lũy đến một mức độ nhất định, sự phân lập sinh sản xảy ra, một gen mới sẽ được xem xét. Ví dụ, nếu chỉ có một loài vượn cổ đại châu Phi rời khỏi châu Phi thì nó sẽ không bao giờ tiến hóa thành một nhóm hoàn chỉnh.

Vì vậy, chúng ta không thể nói chính xác liệu đột biến gen đầu tiên là nam hay nữ, do đó không thể xác định được con người đầu tiên là nam hay nữ. Nhưng điều chắc chắn là cả con đực và con cái đầu tiên đều tiến hóa từ Homo sapiens. Hơn nữa, nếu không có con đực đầu tiên thì dù có con cái đầu tiên cũng không thể sinh ra con cái và ngược lại.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Homo sapiens được chia thành Homo sapiens sớm và Homo sapiens muộn. Homo sapiens muộn còn được gọi là con người mới, sống cách đây từ 50.000 đến 10.000 năm. Người hiện đại thuộc về Homo sapiens quá cố.

Những người Homo sapiens quá cố luôn sống ở Châu Phi. 200.000 năm trước, loài Homo sapiens quá cố đã bắt đầu cố gắng rời khỏi Châu Phi nhưng thất bại và không để lại con cháu. Nhưng 60.000 đến 70.000 năm trước, Homo sapiens lại cố gắng rời khỏi Châu Phi và lần này họ đã thành công.

Homo sapiens đến từ Châu Phi không chỉ phát triển các cấu trúc cơ thể mới mà với khả năng não bộ không ngừng tăng lên, họ còn tạo ra nhiều công cụ phức tạp tùy theo điều kiện địa phương. Cùng với lợi thế sống theo bầy đàn, họ dần chiếm được ưu thế trong cuộc cạnh tranh sinh tồn.

Khi Homo sapiens lần đầu tiên rời Châu Phi, da của họ vẫn có màu nâu sẫm, nhưng do môi trường địa lý, khí hậu và các lý do khác, Homo sapiens ở các vùng khác nhau đã có đột biến gen dẫn đến màu da khác nhau, dẫn đến màu da vàng, trắng như hiện nay.

kiến thức, nhân loại, con người, loài người, phụ nữ, con người đầu tiên

Thuyết tiến hóa có thể nói là thuyết có cơ sở khoa học và lý luận nhất trên thế giới. Nó có thể suy luận đại khái về quá trình xuất hiện của con người và các loài hiện có. Nhưng dù vậy, hầu hết mọi người vẫn không tin vào thuyết tiến hóa.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/con-nguoi-duoc.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/con-nguoi-duoc-sinh-ra-boi-phu-nu-vay-nguoi-phu-nu-dau-tien-den-tu-dau-con-nguoi-dau-tien-la-nam-hay-nu-vz77282.html

Tin được quan tâm

Sao Việt 18/7: Vợ Đức Tiến xin lỗi: 'Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi'; Phan Hiển hôn Khánh Thi khi nhận tin vui

Tin sao Việt hot nhất ngày 18/7/2024: Hoa hậu Bình Phương xin lỗi khán giả vì đã có cách xưng hô chưa đúng mực trên...
Chuyện làng sao 2 ngày, 10 giờ trước

Sau ngày 18/7, Thần Tài đích thân ban phát tài lộc, ba con giáp cùng nhau đón nhận bát phúc, của cải bội thu

Từ mai 18/7, ba con giáp sẽ không thiếu sự giúp đỡ của quý nhân, trong sự nghiệp sẽ có phản công, phú quý sẽ...
Đời sống số 3 ngày, 21 giờ trước

Con gái Vương Phi - Đậu Tĩnh Đồng: Mẹ có nhiều tiền đến mức không tiêu hết được, nhưng bố quá nghèo đã trở thành vấn đề đối với tôi bây giờ

Đậu Tĩnh Đồng là con gái lớn của Vương Phi với người chồng đầu tiên - ca sĩ Đậu Duy. Cô bé sở hữu vẻ...
Chuyện làng sao 3 ngày, 21 giờ trước

Đỗ đại học trúng 5 ngành này nên ăn mừng, 5 -10 năm tới ra trường lương cao, không lo thất nghiệp

Nếu con bạn trúng tuyển những ngành học này thì xin chúc mừng vì tương lai dễ xin việc, mức lương và đãi ngộ hậu...
Kiến thức 3 ngày, 8 giờ trước

Tôi mới nhận ra rằng có sự khác biệt lớn giữa bia 'đóng lon' và bia 'đóng chai'. Nên chọn loại nào?

Vào mùa hè nóng bức, cái nắng như thiêu đốt khiến con người ta khao khát một chút mát mẻ. Lúc này, bia đã trở...
Kiến thức 2 ngày, 8 giờ trước

Có được phép xây nhà trên đất không có sổ đỏ không?

Theo quy định, người sử dụng đất vẫn có thể thực hiện đi xin giấy phép xây dựng nhà nếu có các giấy tờ chứng...
Kiến thức 3 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Thành phố nào có tên ngắn nhất Nam Bộ?

Chúng ta đã có tên thành phố dài nhất Việt Nam, bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phố có tên ngắn...
Kiến thức 27 phút trước

Vì sao thịt lợn hiện nay không còn ngon như trước?

Thịt lợn, một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, từng được coi là món ăn hấp...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Tỉnh nào có đường biên giới dài nhất Việt Nam?

Tỉnh này có đường biên giới dài nhất cả nước, với 468,281km.
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Hóa ra mở nắp chai bia bằng một tay dễ dàng đến thế, chỉ mất 1 giây, không cần dụng cụ mở nắp chai, quá tuyệt vời

Với vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể mở nắp chai bia một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Làm sao 3 giờ, 50 phút trước

12 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội từ 1/8/2024, đó là những ai?

Những đối tượng nào sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội từ 1/8/2024 là thắc mắc của nhiều người.
Kiến thức 3 giờ, 20 phút trước

Từ 1/1/2025, xe máy bắt buộc phải kiểm định khí thải có đúng không?

Không phải tất cả các loại xe máy đều phải kiểm định khí thải. Nắm bắt quy định sắp có hiệu lực để hiểu rõ...
Kiến thức 4 giờ, 52 phút trước

Tin mới cập nhật

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' gây chú ý khi mang bồ câu và ếch giá hàng chục triệu đồng đi sự kiện

Nữ diễn viên Marian Rivera khiến nhiều người bất ngờ vì xuất hiện cùng với những loài động vật nhiều màu sắc.
Thời trang sao 2 giờ, 52 phút trước

Đừng bỏ lỡ những kiểu búi, tết tóc này! Chúng phù hợp với những cô gái thuộc mọi hình dạng khuôn mặt

Những kiểu tóc khác nhau phù hợp với những hình dạng khuôn mặt khác nhau, nhưng có kiểu tóc tết nào phù hợp với những...
Tóc đẹp 4 giờ, 11 phút trước

Vùng đất 'hoàng hôn không chạm tới', nơi mặt trời không bao giờ lặn nằm ở đâu?

Vào những ngày hè, Mặt Trời ở đây thường lặn lúc 1h sáng và mọc lại sau khoảng 40 phút.
Du lịch nước ngoài 4 giờ, 13 phút trước

Người xưa dạy: 'Nam không cá tính giống như sắt, nữ không khí chất giống như vừng', ý nghĩa là gì?

Câu nói của người xưa bao hàm đạo lý uyên thâm. Nếu chúng ta có thể phân tích và lý giải được nội hàm của...
Kiến thức 5 giờ, 43 phút trước

Tạ Hiền nói sự thật: Nếu không có điều này, Vương Phi đã kết hôn với Tạ Đình Phong từ lâu, 'Thiên hậu' đáp: Không sao cả!

Tạ Đình Phong và Vương Phi đã tái hợp được hơn 10 năm, tình cảm vẫn luôn ngọt ngào nhưng họ không hề có ý...
Chuyện làng sao 5 giờ, 28 phút trước

Địa phương nào có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Trong 63 tỉnh thành, địa phương này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023, với...
Kiến thức 6 giờ, 32 phút trước

Mỹ nam 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc' hậu ồn ào hẹn hò với bạn gái kém 10 tuổi

Hình ảnh mới đây cho thấy nam diễn viên Park Seo Joon lộ không ít dấu vết lão hóa dù chỉ sau thời gian ngắn...
Chuyện làng sao 6 giờ, 33 phút trước

Hãy ghi nhớ 4 điểm này khi chọn dưa lê, nếu bạn mua 100 quả thì đều thơm ngọt, gia đình sẽ khen và ăn hết

Dưa lê là loại trái cây tốt trong mùa hè, có vị ngọt, bổ dưỡng và tốt cho cơ thể nhưng bạn đã biết cách...
Làm sao 6 giờ, 30 phút trước

Ba tỉnh nào rộng nhất miền Bắc?

Miền Bắc có 25 tỉnh, thành. Ba địa phương có diện tích lớn nhất là những tỉnh dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!...
Kiến thức 7 giờ, 57 phút trước