Nhưng bạn có biết con ngỗng đẻ một quả trứng mất bao nhiêu ngày không? Vì sao ngỗng nuôi nhiều nhưng ngoài chợ lại ít người bán trứng ngỗng? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
(1) Con ngỗng đẻ một quả trứng mất bao nhiêu ngày?
Trước hết tôi muốn nói rõ với các bạn rằng tỷ lệ đẻ trứng của loài ngỗng này rất thấp so với gà, vịt. Trong suốt cả năm, một con ngỗng chỉ có thể đẻ nhiều nhất từ 50 đến 70 quả trứng và không đẻ trứng quanh năm. Nó chỉ đẻ trứng trong vài tháng và không đẻ trứng trong hai phần ba thời gian trong năm. Và nó không xảy ra hàng ngày. Thông thường, phải mất 2-3 ngày để đẻ một quả trứng.
Không chỉ vậy, một con ngỗng từ con con đến trưởng thành phải mất từ 6 đến 10 tháng.
Điểm quan trọng nhất là thời kỳ đẻ trứng cao nhất của ngỗng là hai hoặc ba năm. Nói chung, sản lượng trứng bắt đầu giảm vào năm thứ tư, và một số ít ngỗng thậm chí còn ngừng đẻ trứng.
Ngoài ra, loài ngỗng này còn đẻ trứng rất khắt khe. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, ngỗng sẽ ngừng đẻ trứng. Ngỗng đẻ trứng theo mùa, đẻ trứng vào mùa đông và mùa xuân hàng năm. Cũng giống như mọi người, họ không muốn làm việc nếu cảm thấy quá thoải mái hoặc quá khó chịu.
Ngoài ra, nếu dinh dưỡng không kịp thời thì ngỗng sẽ ăn không đủ, ăn không ngon và không đẻ trứng. Con ngỗng này thực sự là một bậc thầy tinh tế. Tuy nhiên, chính vì có ít trứng ngỗng hơn nên giá của chúng đắt hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt. Chúng thường được bán riêng lẻ và mỗi quả có thể được bán với giá 4-50 nghìn/ quả.
(2) Tại sao trứng ngỗng lại hiếm thấy trên thị trường?
Hãy cùng tìm hiểu vì sao ngỗng nuôi nhiều nhưng trứng ngỗng lại ít bán ra thị trường? Có nhiều lý do cho việc này.
Một mặt, như đã đề cập ở trên, ngỗng đẻ ít trứng nên nhiều nông dân để dành để ươm giống ngỗng. Nếu nuôi ngỗng giống và đem bán sẽ có thu nhập đáng kể.
Một quả trứng ngỗng chỉ có vài chục nghìn, nhưng nếu nở thành ngỗng con thì có thể bán được vài trăm. Người nông dân có thể tính toán rõ ràng điều này.
Mặt khác, những quả trứng ngỗng này có giá thành cao nhưng nhu cầu thị trường không lớn. Hãy thử nghĩ xem, một quả trứng ngỗng có giá vài chục nghìn, có thể mua được hàng chục quả trứng vịt.
Hơn nữa, hương vị và kết cấu của trứng ngỗng không ngon bằng trứng gà, trứng vịt. Trứng gà và trứng vịt có vị thơm ngon, mềm. Còn trứng ngỗng thì có một số người không thích về mùi vị nên ít người mua trứng ngỗng do đó đương nhiên là hiếm trên thị trường. Chính vì có cầu nên mới có thị trường, không có cầu thì đương nhiên sẽ có ít người đến bán.
Thực ra, nếu bạn có thể ăn được những quả trứng ngỗng này thì cũng là một điều tốt. Chẳng hạn, một số nơi thích muối trứng ngỗng để làm trứng ngỗng muối, mùi vị cũng rất đặc biệt. Ngoài ra, trứng ngỗng còn có giá trị dinh dưỡng cao nên một số người vẫn sẵn sàng mua trứng ngỗng.
Đối với nông dân, sản lượng trứng thấp của ngỗng là một vấn đề. Nếu bạn có thể tăng tỷ lệ sản xuất trứng của ngỗng, bạn sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng, bạn phải xem xét nhiều khía cạnh như giống ngỗng, môi trường chăn nuôi và thức ăn. Hiện nay cũng có một số công nghệ nhân giống mới được thiết kế để giúp ngỗng đẻ nhiều trứng hơn.
Còn với người tiêu dùng chúng ta, nếu gặp người bán trứng ngỗng cũng có thể mua về dùng thử. Có thể bạn sẽ thích hương vị độc đáo của trứng ngỗng.
Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có những cách tốt hơn để ngỗng đẻ nhiều trứng hơn, để nhiều người ăn trứng ngỗng hơn, khiến những quả trứng ngỗng này phổ biến hơn trên thị trường và mọi người đều được hưởng lợi từ nó.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)