Con lịch là con gì?
Con lịch là loài lươn nước mặn có tên khoa học là synbranchidae. Thuộc loài lưỡng tính, không có vây ngực và bụng, hô hấp bằng mang và qua lớp biểu bì. Con lịch thường sống ở vùng nước lợ (mặn) và nước ngọt như: đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch, đầm lầy…
Làm thế nào để phân biệt con lịch và con lươn?
Mặc dù có hình dáng và vỏ bên ngoài giống nhau, nhưng con lịch và con lươn cũng có những điểm khác biệt mà chị em cần chú ý:
Về giá cả, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 11 hoặc vào mùa sinh sản, giá lươn sẽ cao hơn lịch. Giá lươn hiện tại dao động từ 200.000 - 280.000đ/kg. Đối với lịch, giá dao động từ 60.000 - 120.000đ/kg tùy vào thời điểm
Cách sơ chế con lịch không tanh nhớt
Con lịch là một trong những món ngon đặc sản tuy nhiên người ta rất ngại chế biến vì rất tanh và nhớt. Thực chất, để sơ chế lịch không quá khó khăn như mọi người thường nghĩ. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có ngay nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ để chế biến nhiều món ngon với lịch.
Cần chuẩn bị những gì?
Con Lịch (số lượng tùy ý)
Muối
Chanh
Nước nóng
Các bước sơ chế con lịch
Bước 1: Rửa nhớt
Bạn cho muối và con lịch vào một chiếc hộp có nắp đậy, xóc lên. Tiếp theo vắt thêm một quả chanh vào bên trong hộp, tiếp tục xóc (chanh có tác dụng khử mùi tanh). Sau khi xóc tầm 2 - 3 phút, bạn dội nước nóng vào con lịch, nhiệt độ nước từ 50 - 70 độ. Tiếp đến bạn dùng tay tuốt sạch nhớt trên mình lươn, rửa lại với nước sạch là sẽ hết nhớt và mùi tanh.
Bước 2: Mổ lịch
Bạn đặt ngửa bụng con lịch lên trên thớt, dùng một chiếc dao nhỏ sắc rạch từ phần đuôi lên đầu. Những phần cần bỏ đi là đuôi và ruột con lịch, nếu bạn không thích để xương thì cũng có thể lóc bỏ đi.
Tiếp đến dùng giấy làm bếp lau khô bụng lịch và cắt thành các khúc vừa ăn.
Các món ngon từ con lịch
Lịch xào măng
Cháo lịch
Đơn giản nhất là món lịch um (lịch xào). Lịch được cào về còn tươi roi rói, đem rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn rồi ướp sơ gia vị gồm nước mắm, hành, tiêu. Xào lịch trên chảo dầu nóng, khi đã chín đều thì cho tất cả các loại rau thơm, giá, măng tươi, chuối cây, những thứ đã chuẩn bị sẵn vào xào chung. Sau một phút đảo qua đảo lại, mùi thơm của món lịch um sẽ làm vị giác, khứu giác hoạt động mạnh.
Ngoài món lịch xào, còn chế biến các món ngon khác từ lịch như: lịch nướng lá lốt, lịch đùm, lịch nấu cháo nhưng ngon nhất vẫn là món lịch um.
Với món lịch xào cà hay xào nghệ thì cho lịch um chín trộn đều cùng cà hoặc nghệ đã xào sẵn, thêm ít rau thơm và đậu phụng là có đĩa lịch xào thơm lừng. Còn với món cháo lịch thì cho lịch um chín vào cháo cùng với ít củ nén, nghệ tươi, lá hẹ là có nồi cháo ngon đúng điệu.
Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)